Thứ Tư, 01 Tháng Tư, 2020 16:13

Mùa Chay, nghĩ về cho và nhận...

 

Có lẽ, trong suốt cuộc đời của mỗi người, ta đã cho và nhận rất nhiều thứ, nhưng có bao giờ tự hỏi, giữa cho và nhận, ta chọn thứ nào?

 

Nhiều người vẫn nghĩ đơn giản, nhận sẽ được nhiều ích lợi hơn cho, trước tiên là vật chất nhưng người ta quên rằng, đây là thứ mà ta rất dễ bị cám dỗ, dễ bị mờ mắt. Và khi nhận, không biết có ai để ý rằng, ta đã mang ơn của người cho. Ta mắc nợ mà ta không hay. Sự “mắc nợ” ngày càng lớn dần theo chiều tỷ lệ thuận vật chất mà mình đã nhận... Hẳn không ít người cũng biết điều này song nhận như một cơn cám dỗ, nhiều khi ta không vượt qua được. Thực tế đã có những hệ quả của việc nhận, dẫn đến kết cục không hay, thậm chí có người mất cả sự nghiệp đã dày công tạo dựng.

Mùa Chay, mùa trở về

 

Người chọn phần cho có lẽ ít hơn, bởi trước mắt, cho sẽ mất đi công sức, tiền của, vật chất. Cho sẽ tốn kém, sẽ hao hụt... Song ngẫm sâu xa hơn thì cho cũng có nghĩa là nhận. Thứ ta nhận được khi cho là niềm vui, hạnh phúc. Những thứ ấy, không thể cầm nắm được như tiền bạc nhưng giá trị của nó không thua kém gì. Xã hội hôm nay không thiếu những người làm việc thiện một cách vô tư, không toan tính. Với họ, ấy là thứ mình theo đuổi, mong muốn tích lũy thêm những điều tốt đẹp cho cuộc đời. Với các Kitô hữu, làm việc thiện không đợi người đời khen hay trả ơn mà điều họ nghĩ là được “đời sau” và tin tưởng “Chúa sẽ trả công bội hậu”.

Vâng, khi cho đi, ta đừng canh cánh cái mất đi trước mắt là vật chất, mà nên nghĩ rằng điều mình nhận được là tinh thần. Khi đời sống tinh thần thoải mái, không bị chi phối bởi vật chất, tự dưng trong lòng sẽ thấy thanh thản, an vui.

Nói gì thì nói, chonhận vẫn tồn tại trong dòng chảy cuộc sống. Song cái chính là mỗi người phải biết điều tiết giữa hai thứ để phù hợp với bản thân, với môi trường xung quanh. Muốn làm chủ được điều này, tâm ta phải sáng, đầu óc luôn minh mẫn, không để vật chất cám dỗ và chi phối. Có thế, chonhận mới thật sự có ý nghĩa...

Mùa Chay, xin Chúa luôn thánh hóa tâm hồn mỗi người, mỗi gia đình để chúng ta biết quan tâm đến nhau, biết cho đi trong tình yêu thương!

 

TRẦN THÀNH NGHĨA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm