Thứ Năm, 12 Tháng Ba, 2020 14:37

Mùa chay trong bối cảnh dịch Covid - 19

 

Mùa Chay thánh năm nay diễn ra trong bối cảnh toàn thế giới không ngừng lo âu trước diễn biến khôn lường của dịch SARS-CoV-2. Dịch bệnh dẫn đến nhiều hệ lụy về đời sống, kinh tế, thương mại. Dưới con mắt đức tin, tai họa này thức tỉnh chúng ta điều gì? “Hãy hòa giải với Thiên Chúa” là lời mời gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp mùa Chay 2020 để bảo vệ sự sống và môi trường Chúa đã tạo dựng.

 

SÁM HỐI QUAY VỀ VỚI CHÚA

Chị Trần Thùy Dung (Pasay, Phillippines): Hiện tại tình hình dịch Covid-19 ở Philippines so với các nước lân cận có phần ổn định hơn nên hoạt động tôn giáo vẫn diễn ra bình thường. Các giờ lễ Chúa nhật từ sáng đến tối đều khá đông giáo dân tham dự. Ðặc biệt với các nhà thờ trung tâm, gần các khu thương mại như Ðền thánh Chúa là Ðường, là Sự Thật và là Sự Sống tại Pasay. Dẫu vậy, trong thánh lễ thì nhiều người mang khẩu trang và ca đoàn được thay thế bằng nhạc phát tự động, rước lễ được thông báo rước bằng tay và hạn chế ôm hôn khi chúc bình an. Ðối với những nơi có cộng đoàn người Việt tập trung đông như các nhà dòng, nhà xứ... thì chương trình tĩnh tâm mùa Chay vẫn diễn ra như thường niên. Mùa Chay năm nay trùng với mùa dịch Covid-19, nên tôi cảm thấy có rất nhiều điều để suy ngẫm. Ví như thế giới con người với đầy vật chất hiện đại là thế nhưng vào dịp này đã phần nào cảm thấy lo ngại. Vì sợ nên sám hối, vì sợ nên có sự thay đổi quay về với Chúa. Quay về với gia đình thay cho những buổi tụ họp, nhậu nhẹt ngoài đường sá; các cuộc vui của giới trẻ cũng giảm bớt, người ta truyền nhau cách phòng bệnh, tin tức, hay thậm chí là những hoạt động nhân ái cứu trợ và phát khẩu trang, nhu yếu phẩm cho những khu vực bị cách ly. Giáo hội cũng tăng tình liên kết thông qua các buổi kinh nguyện hiệp thông, cầu xin ơn Chúa mau đẩy lùi dịch bệnh. Rất nhiều điều tốt trong mùa Chay được tỏ lộ trong những thời khắc khó khăn.

 

SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI MÔI TRƯỜNG SINH THÁI

Bà Ðoàn Thị Vân (Gx Thánh Giuse, GP Long Xuyên): Môi trường sinh thái mà con người đang sinh sống là tạo vật mà Thiên Chúa dựng nên, vì thế hành vi khai thác một cách vô trách nhiệm, hủy hoại thiên nhiên chính là hủy hoại cuộc sống của mỗi người. Tôi đã thấy hậu quả này từ vùng quê mình sinh sống. Những năm gần đây, nguồn nước ở các con sông bị ô nhiễm nghiêm trọng do người dân sử dụng thuốc hóa học trong trồng lúa, chăn nuôi heo xả thải trực tiếp ra môi trường mà không có biện pháp xử lý khoa học. Sự vô trách nhiệm của mỗi người dẫn đến những hệ lụy tai hại, dịch tả heo, dịch muỗi hành trên cây lúa đột ngột bùng phát ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân. Mùa Tết sau lại buồn hơn mùa Tết trước vì vụ mùa thất bát, dần dà người dân bỏ xứ tha hương tìm kế sinh nhai khác. Mùa Chay là cơ hội để tôi hoán cải, ý thức, sửa đổi hành vi của mình trong nếp sinh hoạt giữa người với người và với môi trường thiên nhiên.

 

SỐNG TRONG TÂM TÌNH CẦU NGUYỆN ĐẶC BIỆT

Thầy Trần Anh Tuấn (Hiệp hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại, TGP TPHCM): Cảm nghiệm mùa Chay thánh năm nay, tôi có nhiều tâm tình cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Tổng Giáo phận có một vị chủ chăn giàu nhân đức để tiếp tục sứ vụ chèo lái con thuyền của Giáo hội địa phương rộng lớn. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, tôi cầu nguyện cách đặc biệt xin Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cho dịch mau đi qua, và nhất là cầu cho các bệnh nhân bị nhiễm dịch căn bệnh này trên toàn thế giới luôn được an ủi. Mùa Chay thánh nhắc nhở tôi phải quay về với Chúa. Bỏ con đường cũ chưa tốt, tránh xa dịp tội quay trở về xin Chúa thương tha thứ. Là một người sống đời thánh hiến, đời sống của tôi không thể tách rời Phúc Âm, cầu nguyện luôn luôn và ăn chay ép xác làm việc tông đồ bác ái. 

 

BÀI HỌC SAU BIẾN CỐ

Anh Muk Pangtiang (Gx M’Lọn, GP Ðà Lạt): Năm nay người Công giáo bước vào mùa Chay thánh trong bối cảnh dịch đang bùng phát khắp thế giới. Ðời sống của con người bị xáo trộn nghiêm trọng. Là người có đức tin Kitô giáo, nạn dịch này khiến tôi suy tư, liệu Chúa muốn dạy chúng ta điều gì? Tôi nghĩ Chúa đang muốn nhắc nhở con người nên ý thức về thân phận bụi tro của mình. Nên biết ăn năn sám hối về những điều tội lỗi mình đã làm cũng như những việc mà mình đã gây ra cho anh em và những người xung quanh như tính hay đố kị, ghen ghét cũng như thói hay nói xấu người khác. Tôi cảm nhận được thận phận mình nhỏ bé nên phó thác mọi sự trong tay Chúa, cố gắng sống đẹp lòng Chúa để Ngài thương soi sáng. Bên cạnh đó, trong năm nay nếu để ý thì Chúa đã đưa ra biết bao nhiêu dấu hiệu để cảnh báo con người, không chỉ dịch cúm, trong đó còn có cả nạn châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, nó đang tiến dần đến Ấn Ðộ và Trung Quốc. Lũ lụt, hạn hán núi lửa cháy rừng và biết bao nhiêu thiên tai đã xảy ra để cảnh tỉnh con người về lối sống vô độ của mình. Vì thế mọi người hãy cầu nguyện liên lỉ để làm hòa với Thiên Chúa, cầu xin Lòng Thương Xót của Cha nhân từ.

 

Trong Mùa Chay năm 2020 này, tôi muốn chia sẻ với mọi Kitô hữu những gì tôi đã viết cho người trẻ trong Tông huấn Christus vivit: “Con hãy nhìn vào đôi tay dang rộng của Ðức Kitô chịu đóng đinh, hãy luôn để mình được cứu độ lần này đến lần khác. Và khi con đi xưng thú tội lỗi của mình, con hãy vững tin vào lòng thương xót của Chúa, vốn giải thoát con khỏi lỗi tội. Hãy chiêm ngắm Máu Người đổ ra với tình yêu lớn lao như thế, và hãy để mình được tẩy sạch bởi máu ấy. Nhờ đó con sẽ có thể được tái sinh luôn mãi” (số 123). Phục Sinh của Chúa Giêsu không phải là một sự kiện quá khứ: nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, nó luôn là hiện tại, cho phép chúng ta lấy đức tin mà nhìn và chạm vào thân xác của Chúa Kitô nơi biết bao người đau khổ.

(Trích sứ điệp Mùa Chay 2020 của Ðức Thánh Cha Phanxicô)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm