Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, 2019 15:11

Mùa hè của trẻ nhập cư

 

Học sinh thành phố đã lục tục những chuyến đi nghỉ hè, kế hoạch học các lớp năng khiếu tại các Nhà Văn hóa… Còn với các em theo ba mẹ từ quê lên thành phố mưu sinh thì sao? Chắc hẳn có khác…

 

“Hè à? Gởi các cháu về quê cùng ông bà”

Ðây là câu trả lời của không ít các bậc phụ huynh nhập cư tại Sài Gòn khi được hỏi hè này có cho con trẻ đi đâu không. Chị Trần Thị Lan, 30 tuổi, hiện cùng chồng thuê nhà và làm nước đá tại phường 9, quận 3 kể về hoàn cảnh gia đình mình:“Hai vợ chồng chúng tôi vừa làm đá, vừa thay nhau bỏ mối tại nhà hàng, quán nước... nên khi con nghỉ hè, ba mẹ không thể trông coi. Như những năm trước, chúng tôi gởi cháu về quê ở Nghệ An với ông bà nội, ngoại. Cho con về quê cũng nhớ lắm nhưng biết sao được!”. Theo chị, gởi con về quê có rất nhiều cái lợi, trước tiên là ba mẹ rảnh tay chân cho công việc, kế đến là khi về quê, các cháu sẽ phụ ông bà những việc vặt, cùng ông bà ra đồng, qua đó sẽ hiểu nhiều về thiên nhiên hơn. “Trẻ con thành phố có thấy con trâu, con bò thật đâu nên về quê là cách tốt nhất để các con nhận biết cuộc sống tự nhiên ngoài sách vở”, chị Lan nói thêm.

Anh Nguyễn Văn Nên, một người cha trẻ bán bưởi dạo ở thành phố cũng là dân nhập cư nên theo anh “có quê để về với ông bà là may mắn”. Con trai anh năm học tới vào lớp Ba nên cũng còn quá bé để ở nhà một mình khi ba mẹ đi làm. Hè này, vợ chồng anh cũng cho con trai về quê Bình Ðịnh với ông bà để con được hòa mình với thiên nhiên của vùng biển, được tập bơi cùng ông bà, qua đó rèn luyện sức khỏe và sự tự tin.

Trong hành trang về quê mùa hè này của con gái chị Nguyễn Thị Bảy không chỉ có quần áo, đồ dùng cá nhân mà còn có những quyển truyện tranh, truyện cổ tích được mẹ mua cho. Quê ở Nam Ðịnh, chị vào Sài Gòn làm nghề mua bán ve chai nên thường mua được những quyển truyện cũ cho con trẻ với giá rẻ. Năm nào về quê, cô bé cũng quẩy một ba lô sách, khi trở vào Nam lại, bé tặng lại sách cho bạn bè hàng xóm ở quê. Cũng như mọi người, chị Bảy quan niệm cho con về quê để hưởng không khí trong lành, gần với thiên nhiên nhưng có thêm sách, con trẻ sẽ vui hơn. Và sau hè, nó biết trải nghiệm sự san sẻ khi để lại cho các bạn “đói sách” miền quê.

 

Nghỉ hè, phụ ba mẹ…

Với những đứa con ở tuổi cấp 2, về quê ít là lựa chọn của ba mẹ, khi họ là những lao động tự do trên đất Sài Gòn này. Anh Phạm Văn Nhất, 37 tuổi, tạm trú tại phường Cao Lãnh, quận 1 cho biết: “Chúng tôi bán mì gõ từ 3 giờ chiều. Sáng phải dậy thật sớm chuẩn bị mọi thứ và nồi nước lèo. Vì vậy, con trai đang học lớp 7 là cánh tay phụ giúp đắc lực cho chúng tôi. Cháu sẽ phụ chúng tôi gói hoành thánh, rửa tô chén, thậm chí giao mì cho những người gần chỗ bán”. Tuy vậy, anh cũng nói thêm rằng gọi là phụ ba mẹ chứ vợ chồng anh cũng chỉ giao cho con những việc nhẹ, vừa với sức của con, chủ yếu là vui và cũng là cách rèn luyện kỹ năng. Anh chị cũng cho cậu con trai đăng ký học thêm Toán với cô giáo trong lớp để có chút kiến thức cho năm học mới.

Là dân lao động nhập cư bán bún bò vỉa hè, bà Lê Thị Thanh, 40 tuổi kể, con trai năm tới vào lớp 11 vẫn tình nguyện phụ mẹ bưng bê vào những ngày hè: “Cháu đã biết phụ ba mẹ từ năm lớp 7. Có nó “chạy bàn” cũng đỡ lắm, có thêm người bưng bê, không phải đợi lâu nên lượng khách khá hơn ngày thường. Thay vì phải mướn người ngoài phụ, chúng tôi dành khoản này cho cháu để nó có thêm tiền học hè, mua sách vở, đồ dùng học tập, đồng phục…cho năm học mới”.

Em Lê Văn Dũng, một học sinh lớp 11, cũng là dân nhập cư thì theo chú sửa xe tại quận 8. Dũng cho hay, em chủ yếu muốn trải nghiệm cuộc sống và biết chút ít về nghề sửa xe gắn máy. Công việc là dẫn xe khách ra vào, phụ vịn xe, đưa đồ nghề và chú cũng tranh thủ dạy em những căn bản của nghề. Dũng bảo, phụ việc như vậy, em cũng được chú cho tiền mỗi tuần để đóng phí học thêm Toán, ngoại ngữ và mua dần sách vở cho năm học mới…

Với học sinh nhập cư, chuyện đi du lịch, học các lớp năng khiếu quả thật xa vời. Niềm vui của các em nhỏ là được về quê với ông bà, trải nghiệm thực tế cùng thiên nhiên. Với học sinh lớn là những bước đầu kiếm tiền phụ ba mẹ lo cho cuộc sống. Mùa hè không đầy hoa nhưng nhiều em cũng được trang bị những kỹ năng quý giá cần thiết cho tương lai.

 

NGUYỄN NGỌC HÀ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm