Thứ Năm, 01 Tháng Bảy, 2021 12:53

Mùa hè của trẻ thời covid

 

Hè năm nay rơi vào thời điểm cả nước cùng gồng mình chống dịch, thay vì được đi chơi xa hay đến những khu giải trí công cộng như trước đây, con trẻ đã vui chơi, tận hưởng mùa hè tại nhà thế nào?

 

VỪA CHƠI VỪA HỌC Ở NHÀ

Chị Vũ Thị Bích Hưởng (Q.5, TPHCM) : Mùa hè thời Covid có khác, hai con trai tôi (một cháu năm tới lên lớp 4, một cháu vào lớp Lá) chỉ quanh quẩn chơi với nhau ở nhà. Các cháu chơi trò oẳn tù tì, rồi tự làm lều chui ra chui vào. Nhà tôi có trang bị một máy chiếu trên lầu, các con có thể xem phim màn ảnh rộng tại nhà để giải trí. Chơi trong nhà chán, cháu nhỏ lại lấy chiếc xe đạp bé đi dạo trên hè chung cư. Cháu lớn thì vào thứ Bảy và Chúa nhật, học tiếng Anh trực tuyến cho kịp chương trình thi cuối cấp I. Bên cạnh đó, hai anh em còn cùng nhau tự học tiếng Việt và tiếng Anh theo bảng chữ cái và các tờ có từ vựng với hình ảnh minh họa kèm theo. Vào thời điểm giãn cách, chồng tôi làm việc tại nhà nên vừa làm vừa trông coi, cho con ăn uống, còn trước đó, chúng tôi gởi con cho má nuôi trông giùm trong lúc đi làm... Gia đình tôi vừa mừng sinh nhật con trai nhỏ tại nhà. Vì trong mùa dịch nên cũng chỉ đơn giản, có bố mẹ và hai con cùng ngồi bên nhau với chiếc bánh kem có hình con cua, cũng thắp nến và vỗ tay. Xem lại những tấm hình chụp khoảnh khắc các con vui vẻ, tôi thấy rất ấm áp và trân trọng khoảng thời gian quý báu này.

 

TẠO ÐIỀU KIỆN TỐT NHẤT CHO CON...

Chị Nguyễn Thị Chi (Q.Bình Thạnh, TPHCM): Mùa hè năm nay, dịch bệnh lại bùng nổ, các ca nhiễm Covid-19 tăng lên khiến thành phố phải thực hiện giãn cách. Con trai tôi năm tới lên lớp 3, bé còn quá nhỏ để bị “nhốt” ở nhà và bị đánh mất mùa hè. Vì thế, để con vẫn có thể tìm được niềm vui trong những ngày nghỉ, tôi mua truyện tranh về cho bé đọc; mua các tập sách có hình cho con tô màu… Chơi một mình buồn, có lúc cháu rủ bé bạn thân là hàng xóm, cũng là bạn chung lớp đến cùng chơi với nhau. Các cháu cùng đọc truyện, vẽ tranh hay chơi các trò khác của con nít. Không đi đâu ra ngoài được, tôi biết có lúc cháu cũng “chồn chân”, không thoải mái nên mình luôn tạo điều kiện tốt nhất để con có những giờ phút giải trí, thư giãn tại nhà.

 

KHÔNG CHỈ CHƠI MÀ CÒN TẬP LÀM VIỆC NHÀ

Chị Vũ Thị Hồng (Q.Tân Phú, TPHCM) : Tôi có hai con trai, một cháu đã học xong THPT, cháu còn lại năm học tới lên lớp 11. Bình thường vào mùa hè, gia đình hay tổ chức cho các cháu đi du lịch đây đó cho khuây khỏa nhưng hè này, dịch covid bùng phát nên các kế hoạch vui chơi bên ngoài không thể thực hiện được. Ở nhà, các cháu giải trí bằng cách chơi đàn. Con trai lớn thì đã được học piano từ nhỏ nên cháu có thể tự đánh những bản nhạc mình yêu thích trong thời gian nhàn rỗi. Ngoài chơi piano, cháu cũng cùng em trai lên mạng học thêm đàn guitar. Có những lúc, hai anh em cùng nhau tập đàn rất vui. Hai con cũng chơi trò chơi điện tử trên điện thoại nhưng tôi hướng các cháu chơi có giờ giấc, không quá sa đà... Ðể các con không “rảnh rỗi sinh nông nỗi”, tôi tập cho hai cháu làm việc nhà phụ mẹ. Ðặc biệt, con trai nhỏ thường thích vào bếp giúp tôi chế biến những món ăn. Cháu có thể tự làm được những món đơn giản. Mùa hè không được đi đâu chơi cũng buồn nhưng các cháu đều đến tuổi hiểu biết, nắm được tình hình dịch covid nên không đòi hỏi mà biết cách tự tạo niềm vui cho mình, người lớn cũng không cần phải giải thích gì...

 

ỦNG HỘ CÁC TRÒ GIẢI TRÍ LÀNH MẠNH CỦA CON

Anh Lữ Thanh Hiền (Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) : Trước đây, khi chưa xảy ra dịch bệnh, vào hè, để thưởng cho kết quả học tập tốt của hai con, vợ chồng tôi cũng thường đưa các con đi du lịch, thăm thú các nơi, song hè này thì không thể đi đâu. Ðể các con ở nhà không thấy chán, chúng tôi mua đồ chơi như những bộ logo mới hay những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi để các con có thể chơi và đọc. Con gái lớn thích xếp logo, tạo những mô hình rất đẹp. Con đang tuổi mới lớn nên ba mẹ cũng khích lệ cháu tập thể dục cho khỏe và có dáng đẹp. Cả con gái và con trai nhỏ nhà tôi đều thích xem phim để tiêu khiển trong mùa hè. Nói chung các con cũng ngoan, có ý thức nên ba mẹ không can thiệp gì nhiều. Với những trò giải trí lành mạnh, chúng tôi luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho các con.

 

KÈM CẶP CON SINH HOẠT HÈ TRONG GIÃN CÁCH

Thầy Trần Thế Hưng (giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Thạnh A - Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) : Hè này, trường chúng tôi đã chuẩn bị cho học sinh những ngày nghỉ an toàn, hữu ích. Nhà trường hướng dẫn các em về các phương pháp phòng vệ trước Covid-19, bao gồm hiểu biết cơ bản về dịch và 5K. Học sinh được khuyên nhủ hạn chế tiếp xúc, không đi xa, tăng cường tạo nhóm trên mạng xã hội để học trực tuyến, ôn tập kiến thức, tận dụng thời gian hữu ích... Tôi có một con gái, vừa hoàn thành chương trình lớp 9. Là người cha, đồng thời cũng là nhà giáo, tôi kèm cặp cháu sinh hoạt hè trong giãn cách như với các em học sinh của mình, cũng hạn chế tiếp xúc, theo các bài học trực tuyến, ngoài ra còn cho cháu học đàn trên mạng. Trường chúng tôi đã hủy bỏ các kế hoạch du lịch hè với giáo viên và học sinh. Gia đình tôi cũng không có kế hoạch bất kỳ chuyến đi xa nào cho con gái mình.

 

 

LIÊN GIANG thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm