Thứ Bảy, 07 Tháng Năm, 2022 07:00

Mùa hoa dâng Mẹ

 

Người Công giáo luôn hãnh diện và hạnh phúc bởi có một người mẹ thiêng liêng trong đời, đấng luôn lắng nghe và giang tay cứu giúp đàn con lúc nguy nan. Tháng 5, tháng Hoa Ðức Mẹ đã đến, mỗi người con đều có cách này cách khác dâng lên Mẹ những đóa hoa đẹp nhất...

 

Hỏi bất cứ người Công giáo nào, từ các bạn trẻ đến các cụ “gần đất xa trời”, hẳn ai cũng từng hơn một lần chạy đến kêu cầu cùng Mẹ Maria. Là một người Công giáo trẻ của thời công nghệ hiện đại 4.0, song bạn Trần Mạnh Cường (cựu sinh viên khoa Công nghệ trường Ðại học Bách Khoa, TPHCM) vẫn có những phút “sống chậm” qua việc cầu nguyện, sùng kính Ðức Mẹ. Cường kể: “Từ nhỏ em theo bà nội đi lễ hàng tuần, tối theo nội lần chuỗi…Vì vậy tự trong em có lòng sùng kính Ðức Mẹ đặc biệt. Năm thi tốt nghiệp THPT, em cầu nguyện Mẹ cho mình sự bình tĩnh lúc làm bài. Và em đã tốt nghiệp rồi trúng tuyển luôn đại học”. Anh bạn trẻ này mới được tuyển dụng vào làm kỹ thuật viên một xưởng lắp ráp linh kiện của Samsung. Tháng Hoa về, để tạ ơn Ðức Mẹ, Cường vẫn tranh thủ về sớm chiều thứ Bảy tham dự buổi kính viếng Mẹ tại nhà thờ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở quận 3. “Em nghĩ con người ai cũng yếu đuối hay gặp trắc trở chuyện này chuyện kia, nhiều lúc cũng phải cầu nguyện để vượt qua khó khăn. Một người có niềm tin tôn giáo để tựa vào vẫn hơn là chơi vơi. Mẹ Maria vẫn là chỗ cậy dựa tinh thần cho em”, chàng trai trẻ thổ lộ.

 

Chị Thanh Nhàn, 35 tuổi (ngụ quận 3), từng là kế toán cho một công ty. Trước đây, chị thường cho rằng chỉ cần tin vào chính mình khi mình là người trí thức, từng là một học sinh trường chuyên, tốt nghiệp Ðại học ngành Kế toán. Thế nhưng, trong công việc, do sơ suất, chị suýt lâm vào lao lý và có lúc thấy mình bất lực. Chị đã chạy đến cùng Ðức Mẹ. “Nhờ những chứng từ tôi tìm được sau đó, mình đã vượt qua khó khăn dù công ty tôi đã giải thể. Sau khi mất việc, tôi chuyển qua bán hàng trực tuyến và việc kinh doanh lại phát triển, đơn hàng luôn tấp nập. Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria! Giờ mỗi tháng Hoa, ngoài kinh sáng, kinh tối bình thường, tôi còn tham gia những buổi đọc kinh chung trong xóm giáo và lần hạt Mân Côi cách riêng mỗi ngày. Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất bày tỏ lòng yêu kính Mẹ”, chị Nhàn chia sẻ.

Vào những tháng Hoa, tháng Mân Côi những năm trước dịch Covid-19, tại các Thánh địa hành hương như La Vang, Ðức Mẹ La Mã Bến Tre, Ðức Mẹ Tà Pao, Ðức Mẹ Bãi Dâu…, hàng triệu con tim người Công giáo vẫn hướng đến, tìm đến để dâng những lời kinh cầu, những bó hoa tươi thắm lên Mẹ, cảm tạ những ơn lành, sự cứu giúp mà Mẹ đã ban cho họ. Ông Trần Khải Ðơn, 71 tuổi, một Việt kiều Mỹ cho biết, ông vẫn thường về Việt Nam vào tháng 5 hoặc tháng 10 để tham gia những chuyến hành hương kính Ðức Mẹ; đồng thời cũng mang theo ít tiền dành dụm trong một năm hỗ trợ cho những nhà mở dành cho người già cũng như các nhà nuôi trẻ mồ côi của các nữ tu. Theo ông, đó là những bó hoa dâng Mẹ tỏ lòng biết ơn những gì ông nhận được bao năm qua từ Mẹ với cuộc sống bôn ba xứ người.

Dù là người ngoại đạo, song cũng đã từng “được ơn” qua việc cầu nguyện với Ðức Mẹ nên chị Phạm Thị Oanh (Q.Bình Tân, TPHCM) cũng luôn tỏ ra sùng kính Mẹ. Nhờ bạn bè Công giáo, chị biết đến tháng Hoa Ðức Mẹ và tháng Mân Côi. Thế là cứ vài ba ngày tháng 5, tháng 10, chị đều đến Núi Ðức Mẹ tại nhà thờ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp dâng hoa, dâng đèn và dâng lời tạ ơn Mẹ. Chị vẫn đưa con đi nhà thờ vào lễ Giáng Sinh, thỉnh thoảng vào ngày Chúa nhật. “Tôi chưa vào đạo bởi sợ mình không đủ thời gian để thờ phượng Chúa một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, khi con cái lớn lên, nếu chúng nhận thấy Thiên Chúa là niềm cậy trông của mình và muốn theo đạo, tôi sẽ rất sẵn lòng”, bà mẹ trung niên nói.

Ðó là những người con với những đóa hoa Mân Côi thiêng liêng. Không ít người còn tỏ lòng kính Mẹ qua việc chăm chút bàn thờ Chúa và Mẹ một cách thật tươm tất. Như bà Nguyễn Thị Ninh, 70 tuổi (Q.5, TPHCM), hằng tuần mỗi thứ Bảy, đều mua hoa dâng lên bàn thờ. Vào tháng Hoa thì đặc biệt hơn, cứ 2 ngày bà thay hoa một lần. Theo lời người phụ nữ này thì: “Tôi muốn bàn thờ, nơi có Ðức Mẹ phải có gì đặc biệt hơn trong tháng Hoa và tháng Mân Côi: rực rỡ hơn, tươi thắm hơn!”.

Dù ngày thường, ai cũng có sự sùng kính Mẹ cách riêng song trong tháng Hoa này, giáo hữu đều đặc biệt hướng về Mẹ và dâng lên Mẹ những của lễ, lời yêu thương... Một trong những bài hát về Ðức Mẹ tôi thích nhất có câu: “Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không…”. Có lẽ nhiều tín hữu Công giáo khác cũng sẽ tìm thấy nơi Mẹ Maria nguồn cậy trông và ủi an như vậy.

 

 

NGUYỄN NGỌC HÀ    

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm