Thứ Hai, 31 Tháng Mười Hai, 2018 15:02

“Mùa Noel đó, chúng ta quen bên giáo đường…”

 

Ca khúc Hai mùa Noel của nhạc sĩ Ðài Phương Trang là một tình khúc được lồng vào không gian Giáng Sinh,  trở nên một bài hát rất quen thuộc với mọi người. Và, nó không chỉ là bài hát…

 

Trong cái lạnh se se rất lạ của Sài Gòn và trong không khí rộn ràng chuẩn bị chào đón Mùa Noel, chúng tôi đã tìm gặp nhạc sĩ Đài Phương Trang - tác giả của nhiều ca khúc “nhạc xưa”, trong đó có bài “Hai mùa Noel” hết sức quen thuộc với công chúng. Ông đã cùng với chúng tôi trở về trong hoài niệm của một mùa Noel cách đây gần 50 năm. Ông kể:

Nhạc sĩ Đài Phương Trang lúc trẻ

“Từ xưa đến nay, người dân Sài Gòn vẫn giữ nét văn hóa là cứ vào mỗi dịp Noel, dù là lương hay giáo đều đổ ra đường xuống phố vào đúng đêm 24.12 để đón mừng Giáng Sinh và xem đây là một lễ hội chung của khắp hành tinh. Tôi nhớ đêm Noel năm 1972, tôi hòa vào dòng người đi dự lễ ở Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn, vào khoảng 9 giờ đêm. Đến nơi, tôi thấy một thanh niên trang phục lịch sự đứng bên một gốc cây, có vẻ như đang ngóng đợi ai đó. Trong khi mọi người đều tiến về phía giáo đường thì người thanh niên ấy vẫn mãi đứng đấy, mắt nhìn bốn phía, gương mặt lộ vẻ lo âu, thỉnh thoảng xem đồng hồ… Hình ảnh đó cứ ám ảnh trong tôi. Rồi khi tan lễ vào lúc nửa đêm, đoàn người lũ lượt ra về, tôi để ý và rất ngạc nhiên khi thấy người thanh niên ấy vẫn còn đứng ở chỗ cũ với vẻ bồn chồn, buồn bã. Tôi đi ngang qua và khẽ nhìn khuôn mặt người ấy, lòng thầm cám cảnh cho một người mãi đợi chờ mà người kia không hiểu vì sao lại không đến chỗ hẹn ?

Mùa Noel năm sau (1973), nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông lúc đó là chủ Hãng đĩa Continental có đề nghị tôi viết một ca khúc về Noel. Tôi nhớ lại hình ảnh năm trước và cảm xúc cũ lại ào ạt hiện về. Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ tôi đã hoàn thành ca khúc “Hai mùa Noel”. Bài hát này được ca sĩ Anh Khoa thu âm đầu tiên và được phát hành vào dịp đón Noel năm 1973. Không ngờ chỉ sau 2 tuần phát hành, tôi nhận được một bức thư của một người tên là Thanh, thư ký của một hãng in tư nhân. Trong thư, Thanh tự nhận mình là người thanh niên trong ca khúc “Hai mùa Noel” và ngỏ lời cám ơn tôi đã viết lên nỗi lòng của mình. Thanh cho biết nhờ ca khúc này mà anh đã gặp và nối lại tình yêu với Duyên - người con gái đã không đến chỗ hẹn vào đêm Giáng Sinh năm 1972 vì một sự hiểu lầm. Tình yêu của họ ngỡ đã tan vỡ, nhưng nhờ bài hát với những ca từ và hình ảnh về chàng trai cứ đứng chờ người yêu, mãi đến lúc tan lễ mà vẫn chưa về đã gây xúc động cho Duyên. Cô cảm nhận được tình cảm chân thành của Thanh, bao nhiêu hờn trách, hiểu lầm vụt tan biến và họ đã hàn gắn lại mối duyên tình.

Sau đó, tôi có hẹn gặp Thanh và nhận ra đúng anh là người thanh niên năm trước đã để lại trong trí tôi một ấn tượng khó quên. Càng vui hơn vì khoảng 3 tháng tiếp theo, tôi nhận được thiệp hồng và đã đến dự lễ cưới của Thanh và Duyên.

Tôi được thêm 2 người bạn mới. Sau năm 1975, Thanh và Duyên không còn ở Sài Gòn nữa mà chuyển về quê tận Cần Thơ sinh sống. Bẵng đi một thời gian, khoảng 3 năm sau tôi nhận được tin vợ chồng họ đã ra nước ngoài. Từ đó đến nay, đã 40 mùa Noel qua, tôi không hề nhận được một tin tức nào về Thanh và Duyên. Không biết họ đang ở đâu trên trái đất này ?

Mỗi năm vào mùa Giáng Sinh, lòng tôi lại rộn lên những cảm xúc buồn vui khó tả. Vui vì ca khúc “Hai mùa Noel” qua mấy chục năm vẫn được công chúng hát lên đón mừng Giáng Sinh. Buồn vì không biết hai người bạn có liên quan đến nội dung của ca khúc bây giờ trôi dạt đến phương trời nào ? Và cho dù hiện tại hai bạn ấy ở bất cứ nơi đâu, tôi vẫn luôn mong họ được an lành trong mỗi mùa Noel và trong cuộc sống hàng ngày.

Qua Tuần báo Công giáo và Dân tộc, tôi cũng xin được gởi lời cám ơn và tri ân đến các bạn yêu nhạc, dù qua mấy mươi năm nhưng cứ mỗi dịp đón Giáng Sinh lại vẫn nhớ đến và hát lên ca khúc “Hai mùa Noel” đầy cảm xúc và nỗi niềm của tôi”.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tên thật là Phạm Văn Tứ, sinh năm 1940 tại Sài Gòn. Ngoài bút danh Đài Phương Trang, ông còn các bút danh khác như Thanh Viên, Phạm Vũ Anh Tứ, Phạm Tứ, Quang Tứ… Ông là tác giả của nhiều ca khúc thuộc dạng “nhạc xưa” quen thuộc như Hoa mười giờ, Căn nhà dĩ vãng, Chuyến xe miền Tây, Tình nghèo có nhau, Ước mộng đôi ta Đặc biệt ca khúc Người yêu cô đơn (viết năm 1973, dưới bút danh Phạm Vũ Anh Tứ) đã giúp đưa tên tuổi của ca sĩ Tuấn Vũ đến với công chúng khắp nơi.

Riêng về nhạc Giáng Sinh, ngoài “Hai mùa Noel”, nhạc sĩ Đài Phương Trang cũng đã sáng tác một chùm những bài hát khác như Nhớ mùa Noel, Tình ca đêm Noel, Lời nguyện cầu đêm Giáng Sinh… Đặc biệt, ca khúc Hai mùa Noel 2 là tâm tình của một người về thăm lại ngôi giáo đường xưa đầy kỷ niệm…

Ngoài ra, nhạc sĩ Đài Phương Trang cũng đã sáng tác khá nhiều ca khúc hài hước, dí dỏm (bắt đầu viết từ năm 1990). Ông có hoài bão là lập nhóm ca hài, sáng tác và biểu diễn như giống như nhóm AVT tại Sài Gòn trước năm 1975. Ông từng lập nhóm “Hai con Dê” ra sân khấu với trang phục truyền thống áo dài khăn đóng và chơi đàn guitar. Bạn diễn với ông là Phương Khanh (diễn viên Đoàn kịch Kim Cương), rồi Kông Thanh Bích (cả 2 nghệ sĩ này đều đã mất). Sau đó đến Hải Thanh, Đức Tân, và bây giờ là diễn viên Trương Hoàng Long (độc giả có thể đến gặp gỡ và giao lưu với nhạc sĩ Đài Phương Trang vào mỗi đêm Thứ Bảy tại Phòng trà Đồng Ca Nhỏ - đường Nguyễn Thị Minh Khai, đối diện Đài Truyền hình TP.HCM).

 

HÀ ÐÌNH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm