Thứ Hai, 27 Tháng Giêng, 2020 07:07

Mùng Ba tết Thầy

 

Từ xưa, dân gian hay truyền nhau câu: “Mùng Một tết Cha, Mùng Ba tết Thầy”. Chúc Tết thầy cô giáo trong dịp đầu Xuân là một biểu hiện thiết thực của lối sống tôn sư trọng đạo. Ngày nay, trong một xã hội bùng nổ công nghệ thông tin, giữa thầy - trò dường như có sự gần gũi, gắn kết hơn. Câu chuyện sum vầy mừng Xuân cũng mang nhiều màu sắc…

 

 

HỌP NHAU TRÊN ZALO

Thế hệ học sinh bây giờ, muốn bàn bạc điều gì xem ra thật quá dễ dàng. Chục năm trước, khi điện thoại ở Việt Nam bắt đầu lan rộng, cùng lắm người dùng cũng chỉ có thể gọi điện, nhắn tin, không thể liên lạc đại trà qua các ứng dụng như Facebook, Zalo, vừa rẻ vừa nhanh. Chuyện họp để đi đến nhà thầy lúc nào, chuẩn bị quà gì, chỉ cần cả nhóm tương tác đôi phút. “Lên cấp ba, chúng em không bị tách lớp như cấp dưới nữa. Năm nào cũng vậy, cứ tới độ 29, 30 tết là lại rủ nhau hẹn ngày đến nhà thầy. Thầy cũng tham gia vô nhóm Zalo nên cả lớp cũng dễ xin ý kiến. Vì thầy chủ nhiệm cũng có nhiều học trò khóa trước đến thăm nên phải tranh thủ sớm để tiện cho thầy”, bạn Nguyễn Khánh Vân, một học sinh lớp 12 tại Hậu Giang chia sẻ. Theo Vân, đến nhà thầy, lớp luôn chuẩn bị một phần quà nhỏ vừa túi tiền cha mẹ cho chi tiêu ngày Tết, chủ yếu gặp mặt để các bạn cùng chúc tuổi thầy và cũng là cơ hội để tình thầy trò thêm thắt chặt. Còn anh Trần Nhật Hoàng, 25 tuổi, Ðồng Nai thì kể lại, hồi phổ thông, nhờ thăm thầy dịp Tết mà cảm thấy quý mến thầy giáo mình hơn: “Trước đó, mình hay bị thầy khiển trách trong lớp vì hay đùa giỡn, không tập trung học. Có lần mình giận thầy. Rồi sau mấy lần lui tới, nhất là Tết, cùng các bạn tới nhà, cùng ăn chung, cùng nghe thầy kể chuyện ngày xưa đi học và thầy dặn dò cố gắng cho kỳ thi cuối cấp, mình thấy xúc động”. Chúc Tết thầy cô giáo không chỉ là biểu hiện của lòng biết ơn mà thật vậy, như chia sẻ của Nhật Hoàng đó còn xóa đi những hiềm khích không đáng có mà các cô cậu học trò tự mặc lấy.

Tình thầy trò thêm nối kết sau những chuyến thăm, chúc Tết

 

Cũng nhờ mạng xã hội, câu chuyện chúc Tết trở nên thú vị hơn với bậc U40, U50, thậm chí lớn hơn. “Mới năm rồi, mấy người bạn chung chúng tôi rủ về thăm nhà cô giáo cũ thời cấp ba. Mỗi người một nơi, có đứa Sài Gòn, có đứa Long An, đứa Bình Ðịnh…, đi nước ngoài cũng có. Kết bạn với nhau trên mạng rồi tới Tết thì nảy ra ý tưởng thăm nhà cô. Rồi hẹn nhau, cũng được hơn chục người. Bây giờ, mọi thứ tiện lợi thật”, bà Ðịnh Thị Thanh Nhàn, (49 tuổi, Long An) không giấu được niềm vui, kể. Bà cho biết, đó là cuộc họp rất ý nghĩa bởi đã cách xa hơn 20 năm. Gặp lại, ai nấy cũng mừng. Cô giáo ngoài 80 tuổi, tóc bạc và đám học trò cũng bắt đầu nhuốm muối tiêu. Cũng có người có cháu nội, cháu ngoại. Giờ đây, kể chuyện vui buồn, làm ăn, cô trò quây quần bên nhau giây lát vậy là cũng đủ ấm áp. Dù mỗi người một công việc, một hoàn cảnh, nhưng gác tất cả sang một bên. Nếp sinh hoạt tốt đẹp này duy trì qua dòng thời gian. Học trò mỗi người mỗi việc, có người có địa vị, thành đạt nhất định trong cuộc sống, nhưng khi gặp lại người thầy cô giáo cũ cũng miên man cảm xúc. Ngược lại, với giáo viên, những cuộc gặp ngày Xuân với học trò càng tăng thêm niềm vui.

Tết thầy cô vào ngày mùng Ba như một truyền thống tốt đẹp được duy trì đó đây

 

HẠNH PHÚC NHỎ NHOI

Ngay sau khi tốt nghiệp, được phân công giảng dạy tại một ngôi trường cấp hai gần nhà, thầy giáo trẻ Nguyễn Vũ Linh (27 tuổi, Hậu Giang) quyết tâm dành trọn sức lực của mình cho niềm đam mê đi gieo con chữ. Dù phải chật vật với mức lương hiện tại, để có cuộc sống ổn định, song với thầy Linh, được gắn bó với học sinh, được đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức là niềm vui lớn. Tuy chưa trải qua nhiều cái Tết bên học trò nhưng mỗi mùa Xuân đều để lại trong thầy những kỷ niệm. “Có thể là những điều giản dị. Ngày thường, đi học, một số bạn cá tính, thích nghịch ngợm quậy phá, hay thậm chí dám trêu thầy, vậy mà Tết đến nhà lại lễ phép, ngoan ngoãn. Thật dễ thương. Không ngờ, những học sinh tưởng chừng như cá biệt nhưng lại biết cách quan tâm người khác. Ðiều đó, làm cả mình phải thay đổi cách nghĩ. Có năm, gặp mặt xong, thầy trò còn đi đâu đó vui Tết. Gặp ngay lúc tất cả trong trạng thái thoải mái, vui tươi, tôi nhắc nhở các em chuyện học hành cách tế nhị, các em cũng dễ lắng nghe”, thầy nói. Ðối với thầy Linh, cuộc họp lớp ngày Mùng Ba Tết luôn là kỳ hẹn. Và chính bản thân thầy, trước hoặc sau khi tiếp các học trò, lại âm thầm đến nhà thầy cô giáo cũ để thưa chuyện. “Mình có lễ phép trước, thì mới dạy học trò tử tế được”, thầy bày tỏ. Cứ vậy, đều đều hằng năm, thầy Linh lại cùng các bạn, hoặc có khi đi một mình đến thăm các thầy cô.

Một nhóm học trò cũ về thăm cô giáo dịp Tết 

Một người, nếu hoàn thành cả bậc đại học thì không biết đã nhờ bao nhiêu giáo viên đào luyện. Từ tiểu học, cấp hai, cấp ba… mỗi một bộ môn là một thầy cô giáo. Như vậy, ngày Xuân, thăm ai, họp với lớp nào cũng là vấn đề rắc rối. Thoạt đầu, có lẽ là như thế. Ngay cả chính giáo viên cũng cảm thông được chuyện này. Cô Trần Thị Quỳnh Hoa, (76 tuổi, TPHCM) chia sẻ: “Thật ra, học sinh đến với mình đã là một niềm vui phải nói… đặc biệt. Cả đời đi dạy, kinh qua nhiều thế hệ, có cả hàng trăm, hàng ngàn học trò. Rồi học trò phải nhờ quá nhiều người thầy khác “đưa đò”. Mình dạy cho các em là vì trách nhiệm và cái tâm của một người thầy, chứ có phải để được đền trả gì đâu. Mà dẫu các em không quay lại, không có dịp gặp lại nhưng ở đâu đó, chúng nhớ đến mình thì đó là thành công của nghề giáo”. Tâm tình như vậy nhưng cô Hoa cho biết bà thật sự hạnh phúc khi thấy học sinh trưởng thành và biết ơn, nhất là “lâu lâu, gặp lại một người học trò của hai, ba chục năm trước. Bỗng cái, ngày Tết vợ chồng dắt nhau đến và nói em sống gần đây..., bất ngờ mà mừng”. Về hưu, cô Hoa sống cùng gia đình, các cháu. Một năm, nhân ngày khai trường, bế giảng hay kỷ niệm ngày nhà giáo, cô được trường cũ mời về. Tết, học sinh cũ, hết lớp này tới lớp khác ghé thăm, làm bà giáo ở tuổi xế chiều có chút bận rộn cũng chan chứa vui mừng.

Trở lại câu chuyện Tết thầy cô, tùy hoàn cảnh, nơi sống, điều kiện cụ thể của bản thân để đến với những cô thầy mình, quan trọng nằm ở chỗ tấm lòng của người học trò. Vì, hiển nhiên không thể chào thăm tất cả trong mấy ngày Xuân ít ỏi thì mỗi năm, có thể thu xếp để xin gặp người này, người khác. Ở thời đại 4.0, một cuộc gọi hỏi thăm sức khỏe đến thầy cô giáo cũ, một dòng tin nhắn mừng Xuân chúc tuổi với những lời thật lòng, xem ra cũng là phương án hữu hiệu.

Hùng Luân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm