Thứ Sáu, 06 Tháng Bảy, 2018 15:12

Muôn nẻo “Làm sinh nhật” của giới trẻ

Sinh nhật là ngày nào?

Đó là ngày một sinh linh bé nhỏ chào đời, ngày một người đánh dấu sự xuất hiện và trưởng thành của mình trong cuộc sống! Sinh nhật cũng là ngày cặp vợ chồng trải qua khoảnh khắc khóc cười, trở thành cha mẹ và thực sự bước vào hành trình nuôi dưỡng đứa con thành người. Buổi lễ sinh nhật được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày thiêng liêng đó.

Khá nhiều lựa chọn

Nhiều bạn trẻ tổ chức lễ sinh nhật cực ấn tượng với bạn bè để rồi sau đó đi làm thêm “kéo cày trả nợ”. Số khác “lậm” ngôn tình nên cảm thấy buồn tủi vì bị quên ngày sinh nhật hoặc không nhận được món quà như mong đợi. Có bạn được cha mẹ, người yêu “làm sinh nhật” lung linh như tiệc cưới. Nhiều bạn biến sinh nhật thành ngày rộn rã đi chơi bạn bè hoặc ăn tươi trong xóm trọ. Một số chẳng còn thiết đếm cánh hoa và thổi nến khi sinh nhật năm nào cũng như năm nào. Cũng có bạn coi đó chỉ là “một ngày như mọi ngày”…

Sinh nhật là ngày vui, cũng là cơ hội lập mối quan hệ và thể hiện đẳng cấp của một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Lựa chọn ưu tiên cho việc tổ chức tiệc sinh nhật hoành tráng có lẽ là ở nhà hàng sang trọng. Bạn trẻ chỉ cần chi trả một khoản tiền, đặt bàn, gọi món, những việc còn lại không cần phải động tay động chân và cũng không tốn thời gian.

Lựa chọn tổ chức sinh nhật ở quán cà phê thường là các bạn tuổi teen, chẳng hề kém cạnh so với nhà hàng về sự sạch sẽ, gọn gàng, hiện đại, trẻ trung, phù hợp; có thể đặt bánh, trang trí đơn giản, khách mời sẽ gọi nước uống theo sở thích.

Với sự phát triển của xã hội, các trung tâm mua sắm cũng có các dịch vụ tổ chức sinh nhật lấp lánh kim tuyến và rộn rã tiếng nhạc.

Nếu muốn một buổi tiệc sinh nhật trong không gian ấm cúng, quen thuộc thì làm tại nhà là lựa chọn hay nhất. Một chiếc bánh kem, căn phòng trang trí nhẹ nhàng bằng bóng bay hay bong bóng chữ, những món quà dễ thương của bạn bè, đủ làm bầu khí vui vẻ, ấm áp.

Thay vì tổ chức một bữa tiệc xa hoa, nhiều bạn sinh viên tổ chức sinh nhật đơn giản bằng cách mời vài “đồng bọn” đến nhà ăn mừng, sau đó vui chơi cùng nhau. Tiền ít, các bạn công nhân tụ tập bạn bè, mua ít trái cây, nước ngọt rồi cùng nhau ăn, uống, hát hò cho vui.

Dù chọn địa điểm ở đâu thì cũng cần trang trí cho phù hợp với tuổi tác, giới tính, tính cách của chủ nhân bữa tiệc.

Không có điều kiện thì sao?

Nếu không có điều kiện tiền bạc, tạm quên ngày sinh nhật cũng chẳng ai cười chê. Phần lớn bạn trẻ hiện nay thuộc diện “ăn bám cha mẹ”, nên đừng chạy đua, mà hãy tổ chức tiệc sinh nhật thật đơn giản, lượng theo sức mình. Ngay cả có thể đi làm thêm để trang trải số nợ vay làm tiệc cũng không nên, vì tự mình lại làm khổ mình.

Không quá quan trọng về vật chất, hình thức sẽ khiến những buổi sinh nhật kiểu “sinh viên”, “công nhân”, “lính”… tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc. Một ít bóng bay cùng vài chiếc bong bóng tạo hình kết hợp với nhau sẽ khiến không gian bữa tiệc trông vô cùng bay bổng. Hai cây nến số cho biết tuổi “thân chủ” kèm theo vài cây nến thường cho căn phòng lung linh và huyền ảo, đãi khách bằng lạc rang, hạt hướng dương, hạt bí, hạt dưa kèm thêm các loại cóc, ổi,  xoài, dưa hấu…

Ai đó cho rằng việc không tổ chức sinh nhật định kỳ hằng năm sẽ làm người trẻ mất đi một nguồn vui. Nhưng xét ngược lại, nếu năm nào cũng tiệc tùng trong vòng vài chục năm trời thì có lẽ khó mà thực sự cảm nhận được sự khác biệt giữa những lần kỷ niệm đó hay nó chỉ mang lại sự lãng phí.

Nên kỷ niệm thế nào?

Các nhà tâm lý học cho rằng, ngày chào đời nên được ghi nhận và các cột mốc cần được tổ chức long trọng (mỗi thập niên chẳng hạn). Ngày đó nên có một bữa tiệc linh đình còn những kỳ sinh nhật thường chỉ cần một buổi họp mặt gia đình bạn bè bên nhau, thậm chí tổ chức sinh nhật mỗi năm là không cần thiết.

Mọi người thường nghĩ ngày sinh nhật là ngày dành riêng cho mình. Nhưng người xưa thường coi ngày sinh của mình là ngày “chịu nạn” của mẹ. Nên chăng là ngày chính ta dành tặng mẹ những món quà để cảm ơn mẹ đã sinh ra ta, cho chúng ta một cuộc đời mới? 

THS-BS LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm