Thứ Bảy, 08 Tháng Giêng, 2022 13:00

Năm mới mơ ước đong đầy

 

Chào đón 2022, ai cũng chờ mong một năm mới an lành, hạnh phúc. Bên cạnh niềm mong chờ và hy vọng như bao người, các tín hữu luôn tín thác vào tình yêu thương của Thiên Chúa, trong mọi sự.


ƯỚC NGUYỆN “NĂM MỚI DƯ ÐẦY ƠN PHÚC”

Cha Lôrensô Maria Phan Ngọc Bích, dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc - C.R.M (chánh xứ Sơn Giang, giáo phận Quy Nhơn): Vào thời điểm đầu mùa Vọng, giáo xứ Sơn Giang (xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) nơi tôi đang coi sóc gặp biến cố là một cơn lũ lớn. Trận lũ bất ngờ nhấn chìm mọi thứ trong một ngày dưới mực nước dâng cao khoảng 3 mét (ở nơi ngập sâu nhất), khiến đồ dùng Phụng vụ và sinh hoạt của giáo xứ, nhà dân, trường học trên địa bàn bị hư hại nhiều. Trong hoàn cảnh đó, hai anh em linh mục chúng tôi và anh chị em tín hữu chỉ biết tín thác vào Chúa. Ngài đã quan phòng qua sự quan tâm của các vị giám mục, linh mục, các hội dòng và nam nữ tu sĩ, chính quyền, giới truyền thông và những tấm lòng thơm thảo của các đoàn thể, cá nhân đã hiệp thông, cầu nguyện, động viên, thăm viếng, chia sẻ thông tin và nâng đỡ trong lúc cần kíp. Cùng sự phù trợ của Ðức Maria và thánh Giuse, chúng tôi cảm nghiệm biến cố vừa qua như một cuộc thanh tẩy để sửa dọn tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh. Chào đón năm mới, chúng tôi nguyện xin Thiên Chúa chúc lành để đời sống nơi đây được phục hồi, các công trình nhà xứ và nhà giáo lý của giáo xứ được thực hiện cách thuận lợi, tốt đẹp, nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ của cộng đoàn trong tương lai. Hiện tại, nhà xứ Sơn Giang có diện tích 735 mét vuông, gồm nhà thờ, nhà xứ và khuôn viên đài Ðức Mẹ, nên giáo xứ xin thêm đất để mở rộng cơ sở. Chính quyền đã chấp thuận và đang trong tiến trình làm thủ tục để cấp thêm khoảng 1.000 mét vuông cho kế hoạch trên. Ước mong trong năm 2022, giáo xứ và mọi người khắp nơi sẽ chào đón nhiều niềm vui mới trong ân phúc dư tràn, luôn hạnh phúc và bình an trong ơn lộc của Thiên Chúa.

 


MONG ƯỚC MƠ TRỞ THÀNH HIỆN THỰC

Linh mục Phêrô Nguyễn Phước Hưng (chánh xứ Xuân Trường, giáo phận Xuân Lộc): Mừng Giáng Sinh về, giáo xứ chúng tôi đón nhận tin vui khi địa phương khởi công làm 4 cây số đường bê tông và 4,3 cây số đèn đường hướng về nhà thờ Xuân Trường, còn lại 4 cây số hy vọng sang năm sẽ tiếp tục thực hiện. Kiến thiết đường sá là việc làm cấp thiết mà tôi hằng ao ước khi về mục vụ hai nhà thờ thuộc vùng rừng núi là xứ Xuân Trường và giáo họ biệt lập Xuân Trung. Nơi đây có trên 3.000 dân, hơn 30 năm qua, bà con phải đi lại khó khăn với những con đường nắng bụi mưa sình, có lúc không đi lại được, nhất là vào mùa mưa. Nhằm tạo điều kiện cho người dân được thuận tiện giao thông, công trình đường bê tông dân sinh vào xứ rừng bắt đầu được thực hiện. Những mong được góp sức vào công trình chung, tôi kêu gọi sự chung tay với số tiền 775 triệu đồng và hiện đã được ủng hộ hơn 229 triệu. Xin mọi người cùng thêm lời cầu nguyện, để có nhiều tấm lòng quảng đại hỗ trợ, góp phần giúp công trình đường dân sinh sớm hoàn tất, đem lợi ích đến cho cộng đoàn Dân Chúa nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

 


YÊU THƯƠNG ÐẾN VỚI THA NHÂN

Nữ tu Anna Ðỗ Thị Thoa (Tu hội Nữ tỳ Chúa Kitô): Ơn gọi của người tu sĩ là trở thành men muối cho đời, dù bất cứ lúc nào hay bất kỳ nơi đâu. Ý thức được sứ vụ thiêng liêng, trong những ngày thành phố chịu ảnh hưởng bởi diễn tiến của dịch bệnh, trong những giờ chầu Thánh Thể, chị em chúng tôi luôn cầu nguyện cho cơn đại dịch mau chấm dứt, và dấn bước đi vào đời để phục vụ tha nhân, qua việc chia sẻ với các gia đình di dân gặp khó khăn trong các khu nhà trọ bằng những hạt gạo tình thương, nhu yếu phẩm, rau củ, thuốc men và những lời động viên, an ủi. Trong hoàn cảnh ấy, chị em như đọc được dấu chỉ của thời đại là khi khó khăn, con người xích lại gần nhau hơn, vì vậy “hãy yêu thương khi còn có thể”. Xin chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng đã cùng chúng tôi kết nối vòng tay nhân ái. Mong một ngày không xa, khi dịch bệnh chấm dứt chúng ta được tháo bỏ khẩu trang và cùng nắm tay nhau hòa chung bài ca an hòa. Trong những ngày qua, các chị em Tu hội cảm nhận thêm nhiều niềm vui và hạnh phúc đặc biệt trong ngày tuyên khấn và tuyên hứa. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn đồng hành, giúp chúng tôi kiên vững trung thành phụng sự Thánh Thể và đem Chúa đến với tha nhân trong thời đại hôm nay.

 


DÂNG CHÚA BƯỚC ÐƯỜNG TƯƠNG LAI

Chị Maria Vũ Nguyễn Minh Uyên (Sinh viên trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn): Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên quá trình học tập của sinh viên trường tôi bị gián đoạn trong thời gian dài, dẫn đến việc thi tốt nghiệp của tôi bị trễ hơn một năm. Vào tháng 10 vừa qua, tôi đã hoàn thành phần thi lý thuyết và phần thi thực hành cũng mới hoàn tất trước lễ Giáng Sinh. Nhiều người nói rằng tốt nghiệp trễ một năm là mất đi nhiều cơ hội việc làm tốt, nhưng tôi tin rằng mọi việc đều trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh cũng khiến ngành du lịch đứng trước nhiều thách thức, lực lượng lao động thất nghiệp, thậm chí nhiều người phải rời thành phố về quê hoặc chuyển sang làm nghề khác. Với tôi, hoàn thành việc tốt nghiệp vào lúc này đã là điều may mắn. Cơ hội việc làm trong ngành du lịch xét thấy chưa mấy sáng sủa, nhưng hy vọng năm 2022 sẽ đến với nhiều điều tốt đẹp. Là người tín hữu, tôi xin phó thác bước đường tương lai trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa cùng Mẹ Maria, và nguyện ước những điều an lành đang chờ đợi phía trước.

 


HY VỌNG NĂM MỚI TƯƠI SÁNG HƠN

Chị Maria Tạ Thị Bích Ngọc (giáo xứ Sa Ðéc, giáo phận Vĩnh Long): Gia đình tôi kinh doanh vật liệu trồng hoa kiểng, lẽ ra đây là thời gian việc buôn bán rất thuận lợi, nhưng dịch Covid-19 hoành hành đã khiến cho mọi thứ thay đổi. Mỗi năm, làng hoa Sa Ðéc chỉ trông vào vụ hoa Tết, nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên nhiều nhà vườn không dám đầu tư, hoặc chỉ canh tác với diện tích ít ỏi để đáp ứng đơn hàng. Chẳng hạn như những khách hàng thân quen của tôi, mọi năm trồng khoảng 20 ngàn chậu hoa Tết dạng treo, thì năm nay chỉ chăm sóc từ 3 - 5 ngàn chậu những loại hoa giá rẻ (dừa cạn, sao nhái, cúc ba bi…) để giữ khách. Từ việc nhà vườn giảm số lượng canh tác, nên người bán vật liệu trồng hoa cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Ðơn cử như cửa hàng của tôi năm nay giảm đến 70% lượng khách mua. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, dịch bệnh còn khiến các con tôi phải học trực tuyến thay vì đến lớp, giáo phận cũng đón lễ Giáng Sinh với hình thức tương tự. Giờ đây, gia đình tôi chỉ biết phó thác vào Chúa, xin Ngài thương gìn giữ gia đình, và ban cho Giáo hội, xã hội năm mới tươi sáng hơn, hầu giúp đời sống đạo đức của các tín hữu được “phục sinh” và cuộc sống dân sinh ngày càng ổn định, no ấm.

 

Bích Vân (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm