Thứ Năm, 29 Tháng Mười Một, 2018 15:46

Năm Thánh đi qua và những điều đọng lại...

Năm Thánh 2018 tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam đã kết thúc nhưng đối với tín hữu Việt, gương sáng đức tin của 117 chứng nhân luôn là một bài học quý trong hành trình sống đạo của mình.

 

 

BIẾT QUẢNG ÐẠI CHO ÐI

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo (Gx Kitô Vua, GP Long Xuyên): Các thánh tử đạo Việt Nam đã sống chứng nhân bằng sự hy sinh, sẵn sàng chịu đau khổ và can đảm chịu chết vì yêu Chúa. Với tôi, cuộc sống đôi khi gặp nhiều thử thách nhưng theo gương các vị, tôi cũng sẽ phó mình cho Chúa. Trong sinh hoạt hội đoàn, tôi tham gia vào nhóm giới trẻ Long Xuyên, cùng với các bạn tiếp tục xây dựng hành trình đức tin của mình và giới thiệu Chúa cho mọi người. Gương sáng của các thánh để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng. Thời gian qua, khi có dịp tìm hiểu kỹ, nhiều bạn đã được đánh động. Tin rằng không chỉ tôi mà cả nhóm cũng sẽ tập cho mình tinh thần hy sinh để phục vụ tha nhân nhiều hơn, biết quảng đại cho đi những gì mình có.

 

NIỀM VUI ÐƯỢC HÔN THÁNH TÍCH

Anh Nguyễn Đình Thảo (Gx Khiết Tâm, TGP TPHCM): Trong Năm Thánh, dù chỉ một lần duy nhất hành hương đến Trung tâm Ba Giồng (giáo phận Mỹ Tho) nhưng tôi đã nhớ mãi. Tại đây, chúng tôi được hôn thánh tích của cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và hiểu biết hơn về vùng đất Ba Giồng anh dũng. Hơn nữa, tôi tận mắt nhìn thấy những ngôi mộ cổ xây bằng đá, có những bia mộ ghi năm 1663 - 1664, trên mộ có gắn thánh giá. Vậy chứng tỏ người Công giáo đã có mặt tại đây từ rất sớm. Nơi đây còn có thêm một điều làm tôi thích là việc tổ chức quy củ và bài bản của trung tâm. Sự hỗ trợ nhiệt tình của giáo dân xứ này đã làm cho người ở xa đến thấy thân thiện. Tất cả mang lại cho chuyến đi nhiều cảm xúc.

 

HIỂU NHIỀU HƠN VỀ CÁC THÁNH

Anh Nguyễn Trần Minh Quân (Gx Phú Hạnh, TGP TPHCM): Cách đây không lâu, tôi cùng với một nhóm các anh em hướng đạo sinh rủ nhau về Ba Giồng. Từ khâu chuẩn bị, lên kế hoạch chi tiết và liên hệ với trung tâm đều suôn sẻ, nhưng khi bắt đầu đi thì trời mưa rất lớn, tưởng chừng như phải hủy chương trình. Tôi cùng các anh em cầu nguyện và nghĩ rằng cơn mưa này là do Chúa thử thách thôi nên chúng tôi vẫn tiếp tục cuộc hành trình trên những chiếc xe máy của mình. Đến được trung tâm hành hương thì trời cũng đã tối hẳn. Cả nhóm rất vui vì được về viếng cha thánh. Chuyến đi này thực sự ý nghĩa vì chúng tôi được biết nhiều hơn về các thánh tử đạo là cha ông mình, bên cạnh đó, tình anh em được kết nối hơn, hiểu nhau hơn, tuy rằng không có “lửa dặm đường” như vẫn thực hiện khi đi trại nhưng sau giờ ăn tối, anh em cùng ngồi lại tâm tình, chia sẻ về những kế hoạch tương lai. Sau cuộc hành hương trở về, tôi tự nhủ với lòng là luôn giữ vững đức tin và noi gương các ngài trong đời sống đạo hôm nay.

 

HƯỚNG LÒNG LÊN CHÚA

Anh Nguyễn Trang Gia Huy (Gx Vĩnh Mỹ, GP Cần Thơ): Năm Thánh đã đi qua nhưng hình ảnh và những nhắc nhớ về câu chuyện các vị tử đạo chắc chắn vẫn còn in sâu trong lòng nhiều tín hữu. Với riêng tôi, điều đọng lại cũng như đã gây ấn tượng nhất khi học hỏi về cuộc đời các vị là trong mọi hoàn cảnh các ngài luôn đặt Chúa lên trên hết và sống hết mình vì tình yêu Thiên Chúa. Noi gương các ngài, tôi lấy đó làm bài học để thực hành trong đời sống thiêng liêng cũng như cuộc sống hằng ngày. Tôi dặn mình trong từng việc, từng hoàn cảnh, lòng phải luôn hướng về Chúa để xin Ngài soi sáng. Bởi thế mà mỗi ngày, tôi luôn gắng kinh nguyện đều đặn. Bản thân là một người trẻ, tôi sẽ nuôi dưỡng sức mạnh đức tin cho mình để rồi lan tỏa cho bạn bè và những người xung quanh.

 

LÀM CHỨNG HÔM NAY

Ông Lê Văn Dương Đình (Gx Mỹ Khánh, GP Phú Cường): Trong suốt Năm Thánh, vào các thánh lễ Chúa nhật tôi đều nghe đọc về hạnh các thánh tử đạo Việt Nam. Có những vị mà tôi đã biết như thánh Phêrô Đoàn Công Quí và có nhiều vị khác mà tôi chưa từng nghe đến. Mỗi vị có xuất thân, hoàn cảnh sống, câu chuyện tử đạo riêng nhưng đều có niềm tin mạnh mẽ. Nhờ Năm Thánh mà tôi được biết thêm nhiều chứng nhân anh hùng của đất Việt. Đó là những thông tin mà trước đây vì không có tài liệu, không có điều kiện để tìm hiểu nên tôi còn mập mờ. Trong thời đại bây giờ, chúng ta không còn phải đối đầu với những thách thức để minh chứng cho đức tin như các thánh thời trước, song tôi hiểu rằng là một Kitô hữu, chính mình cũng phải làm chứng cho Chúa bằng việc chu toàn bổn phận trong gia đình, trong họ đạo, đồng thời cố gắng thay đổi đời sống nên tốt hơn và mở lòng ra để chia sẻ với tha nhân, nhất là người nghèo.

 

Đền thánh Đông Phú - GP Thái Bình

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm