Thứ Hai, 31 Tháng Giêng, 2022 07:00

Nắng ấm đã lên rồi!

 

Nắng ấm đã lên rồi! Lòng tôi reo lên như vậy vì nắng xua tan đi cái rét của từng cơn gió cùng cái hanh hao buốt giá của không gian. Nắng ấm làm bật lên những mầm chồi từ cỏ từ cây, trong đó có các loài hoa mà phải đợi đến tiết xuân mới đua nở.

Ðiều này lý giải tại sao hoa “chuyên chở” bao lý bao tình. Nhìn sắc hoa trong nắng sớm, con người như được thôi thúc một nguồn năng lượng mới. Người ta không còn rụt rè, khép kín trong chiếc mũ trùm đầu, tấm áo len… mà khỏa bước chân mạnh mẽ đến khu vườn, tưới tắm các gốc cây, bỏ đi những lá già, chăm chút lá non… chờ ngày cây trồng đơm hoa kết nụ.

Nắng xuân | • Camera: Nikon FM • Film: UXi Super 200 • Popul… | Flickr

 

Mấy ngày cuối tháng Chạp, tôi cứ nhớ hình ảnh cha mình vẫn quanh quẩn với những gốc mai. Chúng gắn bó với ông từ ngày tóc còn để chỏm. Mỗi lần về thăm nhà, nhìn dáng cha bên các gốc mai, tôi hiểu cha không chỉ dành sự chăm sóc ân cần như chăm con mọn mà còn xem chúng như những “người bạn”, tâm tình cùng chúng lúc nắng lên hay mưa về. Khi những cơn gió lành lạnh ùa về, nhìn những cành đâm chồi nẩy lộc, ông có thể đoán mùa này mai sẽ trổ đầy hay thưa thớt…

Sau ngày làm việc cuối năm trên đường về, tôi ghé vào một hội đón xuân bày bên đường. Khi ngắm những trái quả lúc lỉu, những bông hoa đơm sắc, tôi chợt thấy ấm lòng. Trên chiếc chõng tre là những thanh niên, thanh nữ trong bộ trang phục nông dân ngồi gói bánh chưng. Từng tấm lá dong xanh mướt gói ghém vào đó gạo nếp, miếng thịt, đậu xanh, hành khô… Hình ảnh này khiến tôi lại liên tưởng đến mẹ cùng các cô bác của mình, những ngày giáp Tết, vẫn tất tả gói bánh trong gian bếp lá.

Ngày 28 thánh Chạp, tôi về cố hương thăm cha mẹ, họ hàng ngày Tết. Tôi dắt ý trung nhân về ra mắt mẹ cha. Ngày hôm ấy, xuân đem trọn niềm vui đến mọi người cùng cội mai vàng, tấm bánh chưng xanh…Vang bên tai bản “Tết Nguyên Ðán” của nhạc sĩ Phương Uyên: “Ðào mai đua nhau nở sắc màu sáng tươi/ Từng đàn chim tung cánh vui hót hân hoan vang trời/ Cầu mong yên vui sẽ cho nhân gian nụ cười/ Trẻ em khoe áo mới đón mùa Tết vui/ Mẹ loay hoay trong bếp đang gói bánh chưng gia đình/ Hồi hộp đợi chờ rước khuya mừng giao thừa tới/ Tết đến rồi chúc nhau yên vui một năm…”. Bỗng dưng tôi muốn khóc khi nắng ấm đã lên, đem đến cái Tết sum họp, đoàn viên! 

VĨNH LỘC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm