Chủ Nhật, 29 Tháng Mười, 2017 15:04

Nâng đỡ dự tòng, tân tòng

Với những khó khăn trong bước đầu tìm biết Chúa, người tân tòng, dự tòng cần có một sự nâng đỡ và hỗ trợ từ các giáo hữu.

 

TIẾP SỨC CHO ÐỨC TIN

Thầy Anselmô Maria Nguyễn Văn Toản (dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc): Ðể nâng đỡ cho tân tòng, dự tòng, trước hết phải tìm hiểu và biết rõ hoàn cảnh của họ. Có vậy, người tín hữu mới có thể dễ dàng sát cánh với họ. Thêm nữa, đức tin còn non yếu của các dự tòng, tân tòng rất dễ bị phai nhòa nếu tiếp xúc với những người thiếu tình thương, thông cảm và sẻ chia. Cho nên, để nâng đỡ đức tin cho những anh chị em này, không cách nào tốt hơn là mỗi chúng ta hãy sống và làm chứng cho Tin Mừng qua việc yêu thương, san sẻ với những người xung quanh. Ðể rồi từ những nghĩa cử cao đẹp đó, họ nhận ra có Thiên Chúa hiện diện và bền bỉ đến cùng với lòng tin mình đã chọn.

CÙNG BẠN HÀNH HƯƠNG

Ông Nguyễn Quốc Võ (Gx Trung Mỹ Tây, TGP.TPHCM): Trong năm, khi sắp xếp được thời gian, tôi hay đi hành hương cùng với các anh chị trong giáo xứ. Trong những chuyến đi ấy, tôi thường rủ bạn bè theo cùng, nhất là người có ý hướng tìm hiểu đạo Công giáo. Qua mỗi lần cùng nhau đi đến các linh địa, được hiểu biết hơn về đạo, niềm tin của các bạn cũng dần nhen nhóm. Tôi cũng mời các bạn lên mạng tìm hiểu về đạo, theo dõi các trang chia sẻ Lời Chúa. Những điều này cũng có tác dụng nhất định, giữ được lửa yêu mến của họ với Công giáo. Cứ kiên trì và bền bỉ gắn bó, mọi thứ sẽ tiến triển tốt. Ðiều trước tiên tôi ngộ ra là ít nhất họ cũng dần xóa bỏ những nghi kỵ không đáng có và cởi mở lắng nghe. Trong những chuyến hành hương ấy, họ xin ơn, tạ ơn, và cảm nghiệm những giá trị thiêng liêng. Thế nên giờ đây, mỗi khi có dịp rủ nhau đi hành hương, bạn tôi rất sẵn sàng và nhiệt tình.

GIÚP SỐNG ÐẠO BỀN LÂU

Chị Nguyễn Ðoan Vi (Gx Hà Nội, GP Xuân Lộc): Xứ tôi hiện có rất nhiều chương trình dành cho người tân tòng và dự tòng để giúp cho họ trước và sau khi vào đạo, như thường xuyên mở các lớp giáo lý phù hợp với thời gian hay các buổi sinh hoạt, tĩnh tâm hằng tuần. Mới đây nhất, giáo xứ tôi có vinh dự được tổ chức lễ Khánh nhật Truyền giáo cho 600 anh chị em dự tòng lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Thêm Sức. Tôi nghĩ rằng, mọi thành viên trong giáo xứ cũng cần thường xuyên chia sẻ để nắm được những thông tin và mong muốn của họ khi gia nhập đạo, giúp họ giữ và sống đạo bền lâu.

CẦN MẠNH DẠN LÊN TIẾNG

Ông Tạ Ðình Nha (Gx Vinh Sơn 3, TGP.TPHCM): Theo tôi, các giáo xứ cần cởi mở hơn nữa khi làm việc với người tân tòng, dự tòng và phải hết lòng hỗ trợ họ trong việc hoàn thành các giấy tờ, thủ tục, giúp họ nhanh chóng hòa nhập vào nhịp sống chung nơi xứ đạo. Tại xứ tôi, văn phòng trực của HÐMVGX luôn luôn mở cửa để tiếp nhận và hỗ trợ anh chị em bất cứ khi nào cần. Song, chính những người dự tòng hay mới gia nhập đạo cũng phải mạnh dạn lên tiếng để được hỗ trợ kịp thời.

CẦN MỘT BAN TƯ VẤN

Chị Nguyễn Thị Kim Bích (Gx Martinô, GP Long Xuyên): Tôi ở miền quê nên mỗi khi cần hỗ trợ gì rất khó khăn, không biết hỏi ai. Chồng là người ngoại đạo, lúc chuẩn bị cưới, chúng tôi khá lúng túng vì những vấn đề liên quan đến thủ tục trước khi kết hôn, việc học giáo lý cho người tân tòng và gia nhập đạo. Một mình cha xứ thì không thể giải quyết hết mọi nhu cầu của giáo dân, vậy mong giáo xứ sẽ lập ra một ban tư vấn để kịp thời hỗ trợ cho người tân tòng, dự tòng.

TÂM TÌNH VỀ CHÚA

Anh Sang Jona (Gx K’Ðơn, GP Ðà Lạt): Muốn giúp người tân tòng, dự tòng có đức tin bền vững thì phải chú ý đến vấn đề giáo lý. Ở các giáo xứ đều có riêng những lớp giáo lý cho họ. Các giáo lý viên đương nhiên cần chú ý vào đầu tư, làm bài học trở nên sinh động, thu hút. Tuy nhiên, tôi nghĩ mỗi người trong chúng ta, nếu có bạn muốn tìm hiểu hoặc mới vô đạo, cũng có thể chia sẻ những gì mình biết về Thiên Chúa. Hơn nữa việc lựa chọn người đỡ đầu cũng nên tiến hành sớm nhất, để người này có thêm sự hướng dẫn cũng như đồng hành với tân tòng, dự tòng.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm