Thứ Năm, 05 Tháng Năm, 2022 20:20

Năng lượng mặt trời thắp sáng làng quê

Năng lượng ngày càng trở nên nhạy cảm trước các biến động toàn cầu, trước mắt và lâu dài đều chứa nhiều âu lo: các nguồn năng lượng truyền thống đã cho thấy tính thiếu bền vững. Vì thế, đã có nhiều nỗ lực đa dạng nguồn cung cấp từ các công trình lớn đến quy mô sử dụng nhỏ lẻ ở hộ gia đình tại làng quê xa xôi.

Bên cạnh các dự án điện gió ven biển từ miền Trung đến miền Tây đã triển khai, các dự án điện mặt trời cũng hoà vào lưới điện quốc gia một nguồn đáng kể. Ðiện mặt trời ở phạm vi sử dụng nhỏ hộ gia đình đã ngày một phổ biến, người dân đã có thể trang bị cho gia đình các tấm pin đặt trên mái nhà để sử dụng thay cho nguồn điện trước nay vẫn dùng do công ty điện lực cung cấp. Ở xứ sở nhiệt đới chói chang quanh năm, tương lai của nguồn năng lượng mặt trời thật sáng sủa, “trữ lượng” vô tận...

Ở quê tôi, tại thị xã của một tỉnh miền Tây Nam Bộ, các tấm pin điện mặt trời với giá hơn 1 triệu đồng đã được sử dụng thắp đèn, độ bền khá tốt. Vào một xã cách đó vài cây số, thấy những tấm pin mặt trời nhỏ gọn xinh xắn ấy được sử dụng nhiều hơn. Bên dòng kênh xanh dừa nước, mắm đước, ánh sáng “phi truyền thống” đã đến nơi hẻo lánh xa xôi này...

Từng ngày, số hộ dân sắm “pin mặt trời” nhiều hơn. Thật bất ngờ, trong một lần đến chi nhánh công ty điện lực thanh toán hóa đơn tiền điện theo tháng, chúng tôi nghe một nam khách hàng trả lời thắc mắc của cô nhân viên thu tiền “vì sao tháng này lại dùng ít điện quá vậy?”,  “Nhà tui xài nhiều năng lượng mặt trời”.

Ở một số ngôi chợ quê sầm uất miền Tây sông nước, không khó tìm các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời bao gồm các loại đèn, nhiều dụng cụ dùng điện. Với vài trăm ngàn đồng có thể mua một chiếc đèn dạng măng-xông khá đẹp, ngày mang ra ngoài trời phơi nắng tự sạc, đêm treo thắp sáng lung linh.

Trong khi bên Mỹ, ở California, người ta đã phủ các mảnh pin năng lượng mặt trời lên mặt kênh như một giải pháp mới, chuyện xóm thôn miền Tây phổ biến dần pin mặt trời và thiết bị dùng năng lượng mặt trời cho thấy một hướng đi phù hợp thời đại, nhạy bén.

Nông thôn miền Tây ngày nay đang ấm áp năng lượng mặt trời...

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm