Thứ Sáu, 02 Tháng Sáu, 2023 11:06

Nắng nóng

 

Cái nắng nóng kéo dài khiến nhiều người dân miền Bắc, nhất là khu vực Hà Nội, nơi đất chật người đông, mệt mỏi. Chỉ trong tháng 5, miền Bắc đã đón liên tiếp ba đợt nắng nóng. Mức độ liên tiếp làm cho người dân mơ ước về những cơn mưa và khát khao bầu không khí mát mẻ hạ nhiệt.

 

Lý giải chuyên sâu về nguyên nhân gây nắng nóng ở miền Bắc, cách phòng  tránh sốc nhiệt, bảo vệ sức khỏe ai cũng cần phải biết

 

Trước những biến đổi bất thường của thời tiết, con người lại có dịp nghĩ suy về trách nhiệm của mỗi người trước các tình trạng cực đoan của thời tiết và biến đổi khí hậu. Nạn chặt phá rừng đã làm mất dần các thảm thực vật khổng lồ điều tiết khí hậu. Nhiều sông ngòi, ao hồ bị lấp đầy để xây nhà làm cho hơi nước bị mất dần. Các cây xanh đô thị bị đốn hạ để làm cầu đường và xây nhà bê tông. Lượng xe hơi thải khí nóng và tràn lan ngoài đường làm cho nhiệt độ ngoài trời cao hơn so với thực tế. Các chiến lược quốc gia vì môi trường dường như ít được quan tâm chú ý. Con người vì sinh kế, đôi khi hành động theo bản năng sinh tồn, đã làm cho thiên nhiên, môi trường ngày càng bị phá hủy, mất cân bằng.

Bởi vậy chúng ta sẽ làm gì để chung tay hành động làm giảm nguy cơ nắng nóng? Các quy định về giảm khí thải nhà kính vẫn không được một vài nước chấp nhận, trong khi họ là nơi thải nhiều nhất khí nóng ra môi trường. Rõ ràng sự bất bình đẳng trong chia sẻ rủi ro đang bất lợi với nước nghèo, với người nghèo và cư dân ở tầng thu nhập thấp. Việt Nam cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Trong khi còn chờ đợi một kế hoạch chung tay của nhân loại và chưa biết bao giờ có hiệu quả, những người dân đã tìm mọi kỹ thuật nhỏ lẻ để bảo vệ mình như trú dưới những đường hầm đi bộ, cắt những tấm bìa carton chui đầu qua để làm những lá chắn chống nắng. Một số xóm trọ thì mua thật nhiều đá để trong nhà cho quạt thổi qua làm mát…

Nắng nóng liên tục liệu có thức tỉnh mỗi người ý thức bảo vệ trái đất từ những hành động nhỏ nhoi trong đời thường như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, tiết kiệm tiêu dùng, không xả rác bừa bãi, nói không với bao nhựa… ?

 

Ngô Quốc Đông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm