Thứ Ba, 23 Tháng Tư, 2019 15:06

Nao nao mùa lễ xưa...

 

Tôi có những người bạn đang định cư ở nước ngoài, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa Chay và Tuần Thánh, họ lại chia sẻ và nhắc nhớ những kỷ niệm một thời, khi còn ở Việt Nam.

 

Bà Nguyễn Hữu Ðức, 65 tuổi, sống tại Ukraina 40 năm nay, kể trên facebook: “Nơi tôi sống đang vào Xuân. Hoa cỏ đua nhau khoe sắc. Các nhà thờ Chính Thống giáo cũng tấp nập những buổi lễ mà mình chẳng biết ý nghĩa gì cả. Song tự nhiên, tôi cứ nhớ những buổi chiều cùng bạn bè tĩnh tâm sau giờ học, chuẩn bị tâm hồn cho lễ Phục Sinh. Sau ba buổi tĩnh tâm thật sốt sắng, chúng tôi rủ nhau đi ăn đậu đỏ bánh lọt của ông Tàu trước nhà thờ Chợ Quán”. Bà còn kể thêm, thời thiếu nữ, mình từng yêu một người và tham dự lễ sáng Chúa nhật Phục Sinh cùng anh, rồi cả hai cùng đi ăn sáng, xem phim và trưa về dự tiệc mừng lễ cùng gia đình.

Rước kiệu mừng lễ Phục Sinh ở một xứ đạo quê - ảnh minh hoạ

Bà Mỹ Phượng, 60 tuổi, định cư tại Toronto - Canada cũng đã lâu thì lại nhớ về những nghi thức trang trọng trong mùa Thương Khó nơi quê nhà, những buổi đi dự lễ Ðèn, đi đàng thánh giá, tĩnh tâm... Trước đó còn có cả buổi ngồi thắt lá để mang tới nhà thờ vào ngày lễ Lá… Nơi bà sống bây giờ cũng có nhà thờ nhưng không sử dụng tiếng Việt, cũng không có những nghi thức cảm động bà từng tham dự như xưa ở quê nhà.

Dạo quanh các trang facebook, thật dễ bắt gặp những trạng thái thương nhớ mùa Thương Khó và lễ Phục Sinh xưa. Khi đó những “chủ trang” còn trẻ, cùng gia đình dành thời gian đi lễ hoặc tham gia các nghi thức trong xứ đạo. Giờ đây, nơi xứ người ở tuổi hoàng hôn, họ nhớ làm sao những mùa lễ ấy.

Chen vào tâm trạng của người lớn tuổi, còn có trạng thái của các sinh viên đang học tập tại Mỹ. Tú Anh, 23 tuổi, hiện học tại Ðại học Nam Carolina thuộc thành phố Columbia (Mỹ) kể, cô không khỏi bồi hồi khi thấy thánh đường những ngày đầu Xuân thật đầy hoa và ấm áp. Tú Anh cũng đi nhà thờ, dù có thể theo dõi thánh lễ tiếng Anh song không khỏi thấy mình lạc lõng và thật nhớ gia đình, bạn bè và cả cộng đồng xóm giáo của mình trong những ngày trước lễ Phục Sinh.

Nếu như lễ Giáng Sinh rộn ràng không khí đón mừng khắp thế giới thì Phục Sinh cần một không khí sâu lắng hơn. Chính bầu khí sâu lắng ấy lại khiến những người con xa xứ nao nao nhớ về quê mẹ mỗi mùa lễ đến.

VŨ NGUYỄN ANH THẢO

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm