Thứ Năm, 09 Tháng Tám, 2018 14:38

“Nêm gia vị” vào lớp giáo lý hôn nhân

Ở các xứ đạo nông thôn lẫn thành thị, để các buổi học giáo lý hôn nhân thêm hấp dẫn, cần tạo ra sự mới mẻ về cả nội dung và phương pháp…

 

PHỐI HỢP VỚI NGƯỜI DẠY

Lm Giuse Nguyễn Đức Lục (Chánh xứ Hòa Bình, GP Xuân Lộc): Chúng tôi tổ chức lớp GLHN theo lịch mỗi khóa sáu tháng và chia ra học một tháng một lần vào ngày Chúa nhật từ sáng đến chiều. Ngoài các linh mục, tu sĩ, giáo dân đứng lớp, chúng tôi còn mời các chuyên gia, bác sĩ đến truyền đạt kiến thức về tâm lý, sức khỏe cho các đôi bạn. Tuy lịch học thưa nhưng kết quả đạt được thì khá tốt. Thực tế là ngày nay có nhiều bạn trẻ coi GLHN như một thủ tục bắt buộc để kết hôn chứ không tìm được sự vui thích khi học. Có lẽ, chính người học cũng cần suy nghĩ về thái độ học tập của mình, xem mình đã đủ cố gắng trong việc tiếp thu kiến thức và có chủ động đưa ra những câu hỏi, phối hợp cùng người giảng dạy để giờ học thêm sinh động hay chưa? Có vậy thì mỗi buổi học mới thêm thu hút và có chiều sâu.     

 

DIỄN ÐÀN CỦA NHỮNG ÐÔI TRẺ

Chị Hoàng Thị Phương Dung (Gx Bến Cát, TGP TPHCM): Với mỗi bài học, những vị đứng lớp luôn cố gắng đưa ra nhiều ví dụ cụ thể, đó là một cách lôi kéo sự tập trung của học viên. Tôi cũng quan sát thấy càng về những buổi học cuối, dường như các anh chị càng mất tập trung, đôi khi còn nói chuyện riêng, sử dụng điện thoại. Vậy nên, người phụ trách cũng cần chú ý tương tác với học viên vào thời điểm này hoặc di chuyển nhiều hơn trong lúc dạy để có thể bao quát hết mọi người. Từng trải qua khóa học, tôi rất ấn tượng với sự hài hước của một số linh mục, nữ tu, giảng viên... Chính điều này làm bầu khí của lớp học sôi nổi. Bên cạnh khả năng hoạt náo, người dạy cũng nên cố gắng kết nối nhiều hơn với học viên của mình và tạo dịp để những anh chị tham gia khóa học có thể giao lưu giống như một diễn đàn có tranh luận, có chia sẻ. Nếu cứ giữ mãi lối thầy giảng, trò ngồi nghe, thì các buổi học sẽ loãng đi và cuối cùng chẳng đọng lại điều gì. Những đôi bạn chuẩn bị kết hôn là những người đã trưởng thành. Vì thế, lớp học GLHN phải là diễn đàn của họ, để họ tự đưa ra thắc mắc, tự trao đổi, cùng lắng nghe và sau đó góp ý.

 

TRỢ GIÚP TÂN TÒNG

Chị Trần Minh Ngọc (Gx Bùi Vĩnh, GP Xuân Lộc): Là một tân tòng, trước khi bước vào đời sống hôn nhân Kitô giáo, ngoài tham gia khóa giáo lý cho tân tòng, tôi còn theo học lớp GLHN. Thực tình, tôi may mắn không vấp phải quá nhiều khó khăn khi bắt đầu hòa nhập vào tôn giáo mới. Dĩ nhiên, buổi đầu sẽ có bỡ ngỡ nhưng nếu chịu khó quan sát và thực tâm muốn hấp thụ thì đó không phải là rào cản lớn. Theo tôi, việc khó nhất là hiểu một cách thấu đáo những kiến thức về đời sống hôn nhân Kitô giáo. Vì khi đến lớp học, tôi thực sự còn cảm thấy mơ hồ trước quá nhiều điều mà mình chưa có dịp tiếp xúc bao giờ, có lẽ do thời gian của khóa học chưa đủ để người dạy có thể truyền tải hết mọi điều và giải quyết hết mọi thắc mắc. Do vậy, lớp GLHN nên được đầu tư kỹ càng hơn về phần giáo án, sao cho thật thiết thực. Ngoài ra, ngoài cho học chung với người “đạo gốc”, nên chăng có thêm những buổi riêng cho đối tượng tân tòng? Lắng nghe và chia sẻ, cùng tìm ra tiếng nói chung sẽ giúp người học cảm thấy gắn bó và yêu thích khóa học. Nếu được, có thể tổ chức một buổi dã ngoại hay sinh hoạt ngoài trời để học viên gắn bó với nhau, qua đó, người đạo mới thêm cơ hội làm quen, kết bạn.

 

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Chị Nguyễn Thị Thùy Hương (Gx Gia Yên, GP Xuân Lộc): Tôi thấy việc áp dụng công nghệ thông tin như sử dụng powerpoint, lồng ghép những đoạn phim ngắn mang ý nghĩa cuộc sống vào các bài giảng… đang được các cha chú trọng hơn trước, vì sẽ giúp cho tinh thần học viên thoải mái, lớp học sinh động, dễ cảm nhận. Mặt khác, trước khi mở lớp GLHN, giáo xứ cũng nên có buổi giới thiệu sau thánh lễ hay dán rõ thông báo về nội dung học, người dạy, điểm hấp dẫn của khóa học… để thu hút bạn trẻ.

 

SỰ CHIA SẺ CỦA NHỮNG CẶP ÐÔI THÀNH CÔNG

Anh Nguyễn Văn Huy (Gx Tam Hải, TGP TPHCM): Các khóa GLHN hiện nay thường diễn ra theo một hình thức là người đứng lớp diễn giải để các học viên nghe hoặc ghi chép. Điều này đôi khi tạo nên sự ngán ngẩm nếu như cầm trịch buổi học đó là những giảng viên thiếu kỹ năng truyền đạt hay dựa quá sâu vào sách vở. Trong khi, điều người học cần là những buổi học mới mẻ, vui tươi, truyền cảm hứng và thêm hành trang thiết thực cho các bạn trẻ trước khi bước vào đời sống gia đình. Bản thân tôi vừa trải qua một khóa học, nhận thấy giảng viên cần đặt ra nhiều tình huống mở để học viên tự giải quyết và tự kết luận. Đặc biệt nên mời các cặp đôi trẻ được xem là có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, sự nghiệp thành công... đến chia sẻ, kể chuyện để tạo làn gió mới.

 

ÐỔI MỚI GIÁO TRÌNH

Anh Nguyễn Thanh Ngọc (Gx Cồn Phước, GP Long Xuyên): Bên cạnh sự nỗ lực của cha xứ và các học viên, tôi nghĩ còn một yếu tố góp phần làm giờ học GLHN thêm thú vị là giáo trình. Không thể dùng tài liệu từ năm 2000 để sử dụng trong bối cảnh hiện nay. Gần 20 năm, cuộc sống có biết bao nhiêu đổi khác. Người biên soạn tài liệu nên cập nhật vào đó những ví dụ thực tế, gần gũi. Ngoài kiến thức giáo lý, phải có thêm những câu chuyện thú vị, hình ảnh sinh động. Tài liệu  được soạn thảo sao cho hấp dẫn người học. Cũng lại chuyện giáo trình, nhiều khi đọc tới lui mà đôi chỗ tôi vẫn chưa hiểu vì ngôn ngữ đậm chất thần học. Trong khi đó, GLHN quy tụ nhiều thành phần, có những học viên tân tòng cùng tham dự. Họ chưa biết gì nhiều về Thánh Kinh, chưa có chút nền tảng thì làm sao hiểu thấu ý nghĩa của các ngôn từ chuyên môn đó?

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm