Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một, 2017 10:56

Nêm thi vị cho bữa ăn gia đình

Cuộc sống bận rộn thời công nghiệp dễ khiến những bữa ăn gia đình trở nên vội vã, sự nấu nướng không được chăm chút. Tuy nhiên, đây đó vẫn có những chị em nội trợ nỗ lực mang lại thi vị cho bữa cơm nhà bằng sự sáng tạo để các thành viên gia đình luôn cảm thấy ngon miệng.

Niềm vui của chị Cúc Dư (Q6, TPHCM) sau những giờ làm việc ở công sở, là về nhà nấu những món ăn ngon cho gia đình. Do yêu thích nên nấu nướng với chị còn như một cách xả xì-trét, nhất là khi ngồi vào bàn ăn, nhìn cả nhà “xơi” ngon lành và thú vị với những món “ra đời từ căn bếp mẹ Dư”, theo cách nói dí dỏm của chị. Ðể tăng sự hấp dẫn cho bữa cơm gia đình, bà mẹ hai con này thường nấu những thứ theo sở thích của các thành viên trong nhà và hay biến tấu ra nhiều món khác nhau từ cùng một lạng tép, một miếng thịt hay con cá, quả trứng… Biết hai con rất thích ăn trứng, thế là “căn bếp mẹ Dư” đã chế biến đủ các thể loại, từ trứng chiên phomai, chiên pizza, đến trứng chưng hột vịt bắc thảo, trứng chưng tôm… “Có lúc chỉ cần món trứng chưng với cà chua, cộng thêm dĩa rau củ luộc và chén kho quẹt đậm đà là có một bữa ăn ngon cho cả nhà!”, chị Dư vui vẻ. Với những con tép đồng, hôm thì chị chiên giòn, bữa khác lại xào hành hay nấu canh khế. Thậm chí khi có người quen ở quê vừa gởi biếu một rổ bông điên điển, gặp hôm rảnh rỗi, chị nghĩ ngay đến việc làm bánh xèo với tép đồng và bông điên điển.

Cha mẹ, con cái gắn kết hơn khi cùng có ý tưởng về một món ăn và bắt tay vào làm chung ( ảnh: LG)

Cũng là một bà mẹ hai con, chị Minh Thu (Thanh Hóa) rất quan tâm đến khẩu vị của mọi người trong nhà, nhất là hai bé. Biết các con thích ăn chả cá, tận dụng những lúc có thời gian, chị mua hẳn một con cá to về, thêm các nguyên liệu để tự chế món chả cá tại nhà. “Vẫn biết là mua chả cá làm sẵn ở ngoài rẻ hơn nhiều và khá tiện, nhưng cả hai nhóc nhà mình lại không hợp khẩu vị ấy nên mình bất đắc dĩ phải kiêm thêm nghề chả cá”, chị hóm hỉnh nói. Bà mẹ này còn thừa nhận đây là “món ruột” của mình nên có lúc vừa chế biến vừa hướng dẫn con gái cùng làm, thậm chí vui vẻ chia sẻ công thức và quay trực tiếp cách làm trên trang cá nhân để bạn bè cùng xem.

Bữa ăn đôi khi không cần cầu kỳ, vẫn cảm thấy ngon miệng khi người nội trợ tự tay làm món mình yêu thích. Có những món đơn giản nhưng gắn với kỷ niệm nào đó một thời của vợ chồng, con cái hay ông bà, tự dưng cũng làm cho bữa cơm thêm phần thi vị. Trên trang facebook của chị Kim Loan (Q12, TPHCM) có lần đăng hình một bữa ăn rất giản dị với món cá kho, rau luộc... mà ai nhìn vào cũng thấy ngon. Chị “chú thích ảnh” một cách đơn giản: “Quà của mẹ ở quê gởi cho” như một cách thông tin rằng những món ăn này được làm từ  “cây nhà lá vườn” mà hấp dẫn mọi thành viên trong nhà. Còn chị Lam Bích, từ Gò Dầu (Tây Ninh) lên Sài Gòn lập nghiệp đã lâu, một hôm thú vị khoe: “Bữa ăn nhà mình hôm nay chỉ có món đậu hũ chiên muối ớt Tây Ninh, thêm đĩa rau đắng luộc, một ít đậu côve, ấy vậy mà ai cũng tấm tắc khen ngon”. Theo chị, có lẽ cái ngon ấy cũng phần lớn xuất phát từ tình cảm chất chứa với những thứ dân dã, mang hơi hướng quê nhà.

Ngày nào cũng nấu ăn, các chị em nội trợ dễ rơi vào cảnh đau đầu suy nghĩ không biết nấu gì để khỏi lập lại những món quen thuộc, dễ gây nhàm chán. Có chị tìm cách “làm mới” bữa ăn bằng cách vào các trang mạng nấu nướng tham khảo, tìm tòi thực đơn. Như chị Lê Oanh (Hà Nội) có bữa học được mẹo ướp thịt xiên nướng khá ngon; có hôm tìm được những công thức cá kho với thành phẩm rất bắt mắt, từ màu sắc đến cách trình bày; hay cách làm món thịt chiên nước mắm kiểu Thái lạ miệng... Cũng tương tự, chị Phương Trân (Bình Dương) thỉnh thoảng lại học được cách nấu các món chè lạ tráng miệng từ trang “Bếp Gia Ðình” trên mạng, để thổi chút không khí mới mẻ, tạo sự thích thú cho các con sau bữa cơm. Cũng có những chị em chú ý đến cách bài trí, trình bày món ăn để những thức bình thường trở nên đẹp và hấp dẫn. Những lát dưa leo, cà chua, cà rốt, hành lá, cần tây, rau ngò, ớt... được xắt tỉa một cách nghệ thuật, tăng thêm màu sắc cho mâm cơm, cũng tạo thêm được sự thi vị trong bữa ăn.

Ở một số nhà, vào cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, thường nấu những món đặc biệt hơn theo sự đề xuất của các thành viên. Ðây cũng là lúc cha mẹ, con cái có dịp gắn kết khi cùng có ý tưởng về một món ăn nào đó và bắt tay vào làm chung.

Khi sáng tạo để bữa ăn trong nhà luôn hấp dẫn, những đầu bếp ở mỗi gia đình không chỉ làm với kỹ năng khéo vén mà còn bằng tình cảm và cả trái tim của người mẹ, người vợ luôn ý thức giữ “lửa” cho mái ấm.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm