Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, 2019 14:48

Nên có một ngày nghỉ dành cho gia đình

 

Quốc hội đang họp để bàn và thông qua nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến đời sống và các quyết sách của đất nước. Một trong số đó là thảo luận để chọn thêm một ngày nghỉ lễ trong năm.

 

Theo như đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì dự định chọn ngày 27.7 hằng năm làm Ngày Tri Ân và các cơ quan hành chánh được nghỉ giống những ngày nghỉ lễ khác như 30.4, 2.9…. Ðây là một ý tưởng khởi đi từ mong muốn cả nước có một ngày để thực hiện các hoạt động nhân văn, bày tỏ lòng biết ơn với những người có công. Tuy nhiên, ý tưởng này cũng đặt ra một số băn khoăn, vì như một số đại biểu lý giải thì, chỉ chọn ngày 27.7 làm ngày tri ân là không hợp lý, bởi đây là việc phải thường xuyên, không để tới 27.7 mới làm. Hơn nữa, nghỉ lễ mà đi tri ân thì thực ra là… đi làm. Ngoài ra, nói như GS Nguyễn Anh Trí - đại biểu của đơn vị Hà Nội - thì, chọn 27.7 là ngày tri ân thì ý nghĩa không bao trùm hết xã hội được.

Kết quả hình ảnh cho ngày gia đình việt nam

Chưa thống nhất với việc chọn ngày 27.7 để thêm ngày nghỉ lễ trong năm, một số vị có ý kiến là nên chọn ngày 28.6, tức Ngày gia đình Việt Nam làm ngày nghỉ thêm, với lý giải : có ngày nghỉ đó, mọi người sẽ có cơ hội hướng về gia đình, vun vén tổ ấm… Ðề nghị này đã thu hút sự đồng tình của nhiều người, vì rằng, đó là dịp rất hay để tất cả hướng về gia đình mình mà đoàn viên, thăm hỏi; và cũng là thời điểm có độ giãn phù hợp giữa các dịp nghỉ lễ khác (do hiện tại, khoảng cách nghỉ giữa lễ 30.4, 1.5 đến lễ 2.9 là tương đối dài).

Nếu nhìn vào thực tế xã hội hiện nay và các góp ý vừa kể, đúng là nếu chọn Ngày gia đình Việt Nam 28.6 làm ngày nghỉ thêm trong năm là thật hợp lý. Bởi lẽ, trong nhịp sống công nghiệp và vội vã bây giờ, nhiều người phải “bỏ quê ra thành” sinh nhai khiến mức độ gắn kết với gia đình ít nhiều bị phai lạt, các rường mối thân tộc, họ hàng có thể bị lung lay, nếu có một khoảng lặng, dù chỉ một ngày, để họ củng cố, tìm về, ngồi lại với nhau trong các quan hệ tình cảm máu mủ là rất cần thiết. Ðây cũng là ngày để con cái tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; vợ chồng thể hiện sự chăm sóc lẫn nhau; anh em sum vầy liên đới… Và tất nhiên, trong tất cả những nghĩa cử đó, những người có công cũng được đón nhận những tình cảm từ nhiều phía, trong gia đình và ở gia tộc, xóm giềng, người thân quen…

Thật đẹp và cũng rất thiết thực, ý nghĩa !

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm