Thứ Tư, 27 Tháng Năm, 2020 16:03

Ngẫm nghĩ trước dịch bệnh...

 

Từ trận đại dịch Covid-19 này, tôi tự rút ra cho mình nhiều điều để ngẫm nghĩ và thực hành...

 

 

Trước hết những cụm từ như “sống chậm”, “giãn cách”, “phơi nhiễm” chắc hẳn sẽ là những từ có ý nghĩa nhất sau cơn dịch bệnh. Khi ta bắt đầu “sống chậm”, điều đó không chỉ là sống đơn giản mà còn mang thêm sắc thái tâm linh: buông bỏ bớt những gì không cần thiết, cản trở sự thăng tiến nội tâm, biết chậm lại để có lúc dừng lại mà quay về. “Giãn cách” là để có không gian cho người khác đi trên con đường phát triển riêng của họ, đừng vô tình hay cố tình kiểm soát, lấn lướt người khác, nhất là trong việc giáo dục học sinh và nuôi dạy con cái. Hãy biết để con vỗ cánh bay đi, hãy để người học tự biết đi trên bàn chân của mình. Khi “giãn cách”, có lúc ta sẽ rơi vào cảm thức “cô đơn”, “cô độc”. Nhưng như Sophia Loren đã nói: “Ðừng sợ cô đơn. Nếu cô đơn mà không kèm theo giận dữ hoặc thù hận, bạn sẽ có sức mạnh của sư tử - đẹp đẽ và uy nghi”. Từ thứ ba là “phơi nhiễm”, cụm từ này tôi để ý nó được báo đài và các trang mạng nhắc tới trong thời kỳ đầu mới phát hiện ra vi rút corona, sau đó lại ít được dùng đến. Từ ngữ này nhắm chỉ những người mang trong mình mầm bệnh mà không hề hay biết, bởi thế vẫn sinh hoạt đi lại bình thường trong cộng đồng dẫn đến sự lây lan nhanh chóng vi rút độc hại. Xét theo khía cạnh tâm linh, “phơi nhiễm” là mặt tiêu cực, xấu xa mà mỗi người cần luôn cảnh giác với bản thân, bởi sự u minh của chính mình nhưng lại xuề xòa nhanh chóng bỏ qua. Một thái độ phản tỉnh thường trực, sự xét mình hằng ngày giúp ta tránh cho mình và cho người khác các hệ quả xấu khởi đi từ lòng ta. Mặt khác, kinh nguyện của Giáo hội Công giáo trước cơn đại dịch có nhắc đến một số vị thánh mà giáo hữu có thể khấn cầu xin các ngài cầu bầu cho qua hoạn nạn, như thánh Rôcô…, là một Kitô hữu, tôi nhận ra nhu cầu là cần phải tìm hiểu rõ thêm về nhiều vị thánh trong lịch sử lâu dài của Giáo hội. Nếu các vị đó sống trong hoàn cảnh giống như ta hiện nay thì sẽ ứng xử như thế nào? Các ngài đã từng suy nghĩ gì, đã vượt qua hoàn cảnh khốn khó ra sao?... 

Sự kiện thánh lễ, đỉnh điểm của phụng tự Kitô giáo bị ngừng bặt, chỉ còn diễn ra trên mạng Internet trong những ngày giãn cách, cũng là một vấn đề cần suy nghĩ, kể cả về mặt truyền thông. Tôi được nghe lời than phiền của người tín hữu khi xem một thánh lễ online mà vị chủ tế quá quan tâm đến mặt trình diễn hơn là động thái cử hành nghi thức mà buồn! Tấm gương của Ðức Thánh Cha Phanxicô trong các thánh lễ trực tuyến của ngài có lẽ là kiểu mẫu đáng học hỏi về mặt này: tự nhiên, chân thành, như muốn nhìn thẳng vào người đối diện.

Giả như sau này khi nhà thờ không có thánh lễ, giả như khi nhà thờ vắng bóng các linh mục, giáo dân cần làm gì để nuôi dưỡng đức tin? Ðó là điều ta cần phải tiếp tục đặt ra và suy nghĩ sau thời đại dịch. Phải chăng dịch bệnh cũng là một dấu chỉ Thiên Chúa muốn ta quay về với Ngài, bất luận trong cảnh ngộ nào?

 

BÙI VĂN HUỲNH

(Q. Tân Bình, TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm