Thứ Tư, 06 Tháng Sáu, 2018 17:00

Ngẫm nghĩ về những tấm gương giáo hữu

Thời gian gần đây, Ban Đoàn kết Công giáo các quận, huyện tại TPHCM đã tổ chức đại hội tổng kết, trong đó tuyên dương nhiều người tốt việc tốt. Việc chọn lựa những tấm gương tiêu biểu cũng là thao thức về tinh thần sống đạo trong bối cảnh hôm nay.

 

HƯỚNG ĐẾN THÀNH PHẦN TRẺ

Lm Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng (Trưởng Ban ĐKCG quận Tân Phú): Tại quận Tân Phú, Ban ĐKCG tổ chức các khóa họp định kỳ theo quý, thường xuyên tổ chức các chuyến thiện nguyện, nhiều chương trình bác ái đến với người nghèo, nhất là các nơi xa xôi còn khó khăn. Tiêu chí đầu tiên khi chọn lựa người tốt việc tốt là họ phải tích cực tham gia những sinh hoạt hướng đến cộng đồng, mang lại lợi ích cho xã hội. Những tấm gương cũng cần là người sống đạo tốt, gia đình gương mẫu. Trước khi lên danh sách, các thành viên Ban ĐKCG họp mặt, biểu quyết để việc tuyên dương sao cho hợp lý, quan trọng hơn là cá nhân được khen thưởng có thêm động lực để thực thi bác ái, đóng góp nhiều hơn. Kỳ họp vừa rồi, một số thành viên trẻ hăng say trong nhiệm kỳ cũng được biểu dương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mời gọi thành phần trẻ tham gia nhiều và chú ý phát hiện những nhân tố mới, bởi người trẻ, với sự năng động, sáng tạo chắc chắn sẽ có nhiều hoạt động  ý nghĩa.

 

YÊU THƯƠNG THA NHÂN NHƯ CHÚA DẠY

Lm Giuse Phạm Văn Hòa (Trưởng Ban ĐKCG huyện Củ Chi): Nói về gương người tốt việc tốt để khích lệ trước đông đảo bà con thì tất nhiên tinh thần sống bác ái, yêu thương tha nhân như Chúa dạy luôn là yếu tố tiên quyết. Chúng tôi hướng đến những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp không chỉ cho sự phát triển của Giáo hội mà còn cho xã hội. Và đó phải là những người, những tổ chức mà chúng tôi hiểu cặn kẽ công việc của họ, để khi tuyên dương trước cộng đồng thì có sức thuyết phục thực sự. Mặt hạn chế là trong số đó, bóng dáng người trẻ còn chưa hiện diện, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng kiếm tìm để những việc làm hữu ích của họ được mọi người biết và sẵn sàng chung tay. 

 

ÐEM LẠI LỢI ÍCH CHO CỘNG ĐỒNG

Ông Gioan Nguyễn Văn Tiến (Phó Ban ĐKCG quận 3): Trong kỳ đại hội vừa qua, quận 3 đã trao bằng khen cấp thành phố cho 5 tập thể và 7 cá nhân tiêu biểu. Đối với các cá nhân, tiêu chí chung để chọn lựa những tấm gương người tốt việc tốt là tích cực tham gia vào các hoạt động trong giáo xứ cũng như các phong trào tại địa phương; bên cạnh đó, họ còn phải là những thành viên mẫu mực trong cuộc sống gia đình. Còn về tập thể thì tiêu chí chính là sự hy sinh vô vị lợi, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, như lớp học tình thương miễn phí của Tu hội Nữ Tử Bác Ái Vinhsơn, hay Gia đình Tê Phan nuôi dưỡng những em khuyết tật…

 

TƯƠNG QUAN TỐT GIỮA ĐẠO VÀ ĐỜI

Ông Giuse Maria Nguyễn Hưng Lãng (Trưởng Ban ĐKCG quận 12): Người tốt việc tốt phải có mối tương quan hài hòa giữa đạo và đời, tích cực tham gia vào các công việc của giáo xứ, năng nổ trong các hoạt động bác ái xã hội, có nhiều đóng góp cho cộng đồng, thể hiện được vai trò là chiếc cầu nối giữa mọi thành phần trong đạo cũng như ngoài đời, có uy tín và được nhiều người tin tưởng. Để chọn ra được tấm gương như vậy phải có thời gian chuẩn bị khá lâu. Thường thì các thành viên trong Ban ĐKCG tìm kiếm ứng cử viên, sau đó thảo luận và thống nhất chọn ra người xứng đáng nhất. 

 

TINH THẦN PHỤC VỤ
 

Ông Micae Phan Văn Hóa (Trưởng Ban ĐKCG quận 10): Cũng như các quận, huyện khác, Ban ĐKCG quận 10 chọn lựa những tấm gương người tốt việc tốt chủ yếu trên tiêu chí cơ bản là tích cực hoạt động ở hai mảng: giáo xứ và xã hội. Tuy nhiên, ngoài vấn đề về công việc như trên, chúng tôi còn chú trọng ở tinh thần phục vụ, quan tâm nhiều đến những người kỳ cựu, đã có nhiều đóng góp qua các năm. Bởi tham gia việc chung này hoàn toàn là tình nguyện nên tinh thần tích cực một cách xuyên suốt rất đáng trân trọng. Bên cạnh đó, tấm gương tiêu biểu còn phải là những vị tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, như vậy mới có sức lan tỏa sâu rộng.

 

ÐƯỢC NGƯỜI XUNG QUANH YÊU MẾN, TÍN NHIỆM

Ông Giuse Nguyễn Đình Chiến (Trưởng Ban ĐKCG quận Phú Nhuận): Để lựa chọn gương tiêu biểu ở quận, chúng tôi nhắm đến những người có tham gia vào việc chung nơi xứ đạo, các cá nhân hăng hái trong các việc bác ái, hiến máu nhân đạo, giúp giáo xứ bảo vệ môi trường... Điều quan trọng là những cá nhân này phải có tinh thần vị tha, được bà con trong xứ đạo yêu mến. Việc tuyên dương không chỉ là để khích lệ cho chính cá nhân đó, mà còn động viên cho những người khác noi theo. Bởi vậy, có được sự mến yêu của người xung quanh mới khiến họ có nguồn cảm hứng về công việc phục vụ đang thực hiện.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm