Thứ Hai, 02 Tháng Mười Hai, 2019 10:55

Ngẫm về những ngày đầu truyền đạo của các tông đồ

 

“Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét” ( Lc 21, 17).

Lời của Ðức Giêsu đã nói với các môn đệ của Người cách đây hơn hai ngàn năm, cũng là nói với các nhà truyền giáo trong suốt dòng chảy thời gian... 

Ðối với thánh Phêrô, trong sứ vụ rao giảng về Ðức Giêsu Phục Sinh thì ngài đã từng bị chống đối, bị tù đày, nhưng ngài lấy làm vinh hạnh khi bị đòn roi vì Ðức Kitô (Cv 5, 41). Còn thánh Phaolô thì đã thốt lên rằng: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là chính Ðức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Ðiều này đã được thánh Phaolô thể hiện trong chính cuộc sống chứng nhân của ngài. Ðã bao lần ngài bị bắt bớ, gặp những gian khó trên hành trình truyền giáo nhưng không bỏ cuộc mà ngược lại, những gian nan càng làm cho ngài hăng say trong sứ vụ.

 

Tấm gương của các thánh nhân chính là động lực cho những ai tham gia sứ vụ truyền giáo ở Papua New Guinea. Các thừa sai cũng từng bị thổ dân uy hiếp, xua đuổi và có khi bị nguy hại đến tính mạng, nhưng các ngài không bỏ cuộc và vẫn một mực trung thành với công cuộc loan báo Lời Chúa nơi vùng đất còn nghèo đói và bệnh tật này. 

Việc các thừa sai bị làm khó tại Papua New Guinea không hiếm. Ở đất nước thổ dân này, mỗi vùng đất là một bộ tộc khác nhau. Họ có ngôn ngữ và các tập tục văn hóa riêng. Thế nên khi bộ tộc có sự bất đồng với các linh mục, tu sĩ thì họ sẽ không cho các vị ở lại “lãnh địa” của mình nữa. Cách đây không lâu, người dân tại một giáo điểm ở Papua New Guinea đã xua đuổi nhà truyền giáo. Chính vì thế, giáo điểm này đã từ lâu không có linh mục, tu sĩ nào đến và ở lại, không có thánh lễ được dâng... Nhưng, như một phép lạ, nhân tháng Mân Côi vừa qua, bà con đã có ý xin “làm hòa” với Giáo hội và ngày 29.10.2019, Ðức Giám mục đã cho hai linh mục đại diện đến để gặp gỡ cộng đoàn. Họ tỏ lòng ăn năn, xin thứ lỗi và mong có thánh lễ lại được dâng ở giáo điểm này.

Những gì tôi được nghe, được biết và trải nghiệm ở quốc gia này đã giúp tôi suy ngẫm về các tông đồ trong thời gian đầu các ngài làm chứng về Ðức Giêsu. Ðã có những bắt bớ, có những đòn roi, bị người ta chống đối và bị xua đuổi..., nhưng Ðức Kitô luôn ở cùng các tông đồ trong sứ vụ của các ngài. Ðức Kitô vẫn luôn đồng hành và Giáo hội luôn quan tâm đến các nhà truyền giáo. Các tín hữu có thể góp sức qua việc cầu nguyện cho công cuộc gieo trồng hạt giống Tin Mừng, cầu nguyện cho các thừa sai, đặc biệt là các thừa sai Việt Nam đang thi hành sứ vụ ở các đồng truyền giáo trên khắp thế giới.

 

Giuse Hoàng Gia Thẩm Phán,

dòng Ngôi Lời (từ Papua New Guinea)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm