Thứ Hai, 05 Tháng Mười Hai, 2016 15:40

Ngất ngây với cua huỳnh đế luộc nước dừa

Cua huỳnh đế hay còn gọi là cua hoàng đế, là loại cua dùng để dâng tiến cho vua ngày xưa. Cua sống ở vùng biển sạch, nước trong, sinh sản vào mùa xuân, phân bố ở các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Phú Yên...

Vì cua huỳnh đế vốn nổi tiếng thịt chắc, ngon nên giá khá cao - khoảng 1 triệu đồng/1kg. Dù vậy, không phải có tiền là mua được, do cua rất đắt hàng, khách du lịch phải đặt trước mới có. Hình thù của cua huỳnh đế rất ngộ, như con bọ khổng lồ có màu đỏ hồng rực rỡ, mai cứng, đầu dài và có nhiều râu. Nó vừa mang dáng dấp cua (có phần mai bầu bầu) nhưng cũng giống một con tôm lớn (ở phần đầu, râu và càng). Khách du lịch đến các vùng biển có món đặc sản này, hẳn là không thể không thể rời đi nếu chưa được thưởng thức. Cua huỳnh đế có thể chế biến được nhiều món, trong đó phải kể đến món luộc nước dừa. Cách nấu này tuy khá đơn giản nhưng lại ngon ngọt, không béo ngậy như món xào, sốt và quan trọng là vẫn giữ được phần nhiều hương vị của món cua đặc sản. Cứ tưởng loại dừa dùng để chế biến cua là dừa tươi, hỏi ra mới biết người ta chỉ dùng dừa khô để luộc cua huỳnh đế. Bởi nước dừa tươi, non thường sẽ cho hậu chua còn dừa khô thì nước ngọt gắt và có chút gas. Người đầu bếp sẽ đập dừa lấy nước  cho vào nồi cùng cua, không thêm bất cứ gia vị gì. Cua được luộc độ 20 phút là chín. Trong thời gian luộc, nắp vung kín phải luôn được đậy kín, như thế mùi hương cũng như chất ngọt sẽ không tỏa ra bên ngoài. Cua chín được vớt ra đĩa dùng nóng. Gia vị đi kèm khi ăn món này có thể là mù tạt hoặc muối tiêu chanh tùy theo sở thích của bạn. Thêm chút rau răm nữa, món ăn sẽ trở nên hấp dẫn vô cùng.

Không giống như những loài cua khác có mùi thơm đầm, cua huỳnh đế mang hương vị quyến rũ, tỏa ra khắp xung quanh làm khứu giác bạn như muốn vỡ tung. Thịt cua chắc, trắng muốt, giòn, ngọt ngất ngây khi chạm vào lưỡi sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên được nếu đã một lần thưởng thức.

Nguyễn Hoàng Duy

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm