Chủ Nhật, 09 Tháng Mười, 2016 16:25

Ngày hội hiến tạng “Chung tay vì sự sống”

Ngày 2.10.2016, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia thuộc Bộ Y tế đã tổ chức ngày hội “Chung tay vì sự sống” tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, với sự tham dự của đại diện MTTQVN, UBND TPHCM, Trung ương Hội Chữ thập đỏ,UBĐKCGVN, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hàng trăm bạn trẻ, học sinh, sinh viên.

Chỉ trong một tuần vận động, Trung tâm đã tiếp nhận được 400 người đăng ký hiến tạng và hơn 600 đơn tình nguyện hiến mô, tạng phục vụ cho y học sau khi chết. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện ngành y tế Việt Nam gởi lời tri ân đến những người đã tự nguyện hiến tạng trong suốt thời gian qua và cho biết hiện ở Việt Nam, nhu cầu cần được ghép tạng đang ngày càng gia tăng. Linh mục Phan Khắc Từ - Phó Chủ tịch UBĐKCGVN, Phó Chủ tịch Hội vận động hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người Việt Nam mời gọi mỗi người, nhất là giới Công giáo, tham gia vào hoạt động nhân đạo này:“Chúng ta phải biết cho đi, cho càng triệt để thì nhận lại ân huệ càng lớn lao. Quan trọng hơn, mỗi cá nhân nên nói cho mọi người xung quanh hiểu giá trị cao quý của việc hiến mô tạng là mang lại lợi ích và sự sống cho người khác”.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có hơn 6.000 người bị suy thận mãn đang cần được ghép, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người bị mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc, hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi. Tính đến ngày 15.6.2016, cả nước đã thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận tụy, 1 ca ghép khối tim phổi. Hiện ngành y tế có 16 cơ sở ghép tạng được cấp phép hoạt động, có trang thiết bị hiện đại, trình độ tiếp cận quốc tế.

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm