Chủ Nhật, 23 Tháng Tư, 2023 23:43

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2

 

Năm nay, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức với các thông điệp “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, “Sách cho tôi, cho bạn”, “Mỗi người dân là một Đại sứ văn hóa đọc”. Sự kiện diễn ra ở TPHCM từ ngày 19.4 đến ngày 23.4.2023 tại Công trường Công xã Paris (từ đường Nguyễn Du đến Lê Duẩn), đường Nguyễn Văn Bình (đường sách TPHCM), địa bàn TP Thủ Đức và các quận - huyện với nhiều hoạt động cổ vũ và khơi gợi tình yêu sách tới công chúng.

Mô hình quyển sách mở ra, đặt trước Bưu điện TPHCM trong những ngày diễn ra “Ngày sách và Văn hóa đọc lần 2” - ảnh: LG

Từ ngày 18.4, rảo qua các tuyến đường bên hông nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, hay trước Bưu Điện thành phố, đường sách TPHCM… đã thấy công tác chuẩn bị cho sự kiện rất khẩn trương. Những gian hàng sách của các đơn vị được dựng lên với các biển hiệu nổi bật; các sân khấu dành cho ngày hội cũng đã sẵn sàng.

Trong những ngày diễn ra sự kiện, khách có thể đến tham quan không gian triển lãm, trưng bày hơn 300 tư liệu, 30.000 tựa sách. Ban tổ chức còn giới thiệu và nhân rộng các mô hình Tủ sách doanh nhân, Tủ sách cộng đồng, Tủ sách gia đình; dự kiến có hơn 80 chương trình giao lưu, tọa đàm, diễn đàn, hội thi về sách và các chuyên đề phong phú liên quan đến sách, các chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm, ra mắt sách, ký tặng sách... Dịp này, các gian hàng cũng trưng bảng khuyến mãi, giảm giá sách và có quà tặng cho độc giả mua sách. Cũng trong chuỗi các hoạt động, vào ngày 21.4, tại sân khấu chính ở Công trường Công xã Paris sẽ có chương trình giao lưu với 10 Đại sứ Văn hóa đọc cùng một số sinh hoạt khác như trang bị sách cho người dân, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; phát động “Ngày nhận sách miễn phí” dành cho cư dân thành phố, bạn đọc đến tham gia…

Gian hàng sách của công ty Nhã Nam được chuẩn bị sẵn từ trước ngày khai mạc - ảnh: LG

TP Hồ Chí Minh được xem là một trong những thị trường xuất bản sôi động nhất cả nước, được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn để công bố quyết định của Thủ tướng về Ngày sách và Văn hóa đọc đầu tiên tại Việt Nam. Trong cuộc họp báo vào ngày 13.4 vừa qua, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng chia sẻ rằng thời gian qua, TPHCM đã tập trung đầu tư cho văn hóa đọc, không chỉ tổ chức các hoạt động liên quan đến sách ở khu vực trung tâm, mà mỗi năm, thành phố đều dành 5 tỷ đồng đầu tư về sách cho các vùng sâu, vùng xa… Về Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay, Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền thông cho thấy các điểm mới là hoạt động không chỉ diễn ra ở cấp TPHCM mà còn mở rộng, lan tỏa đến 15 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Theo ông, điều này sẽ góp phần lan tỏa tình yêu sách đến với mỗi người dân thành phố hiệu quả hơn. Ngoài ra, số nhà xuất bản, đơn vị làm sách tham gia năm nay tăng hơn năm ngoái và hứa hẹn mang đến nhiều đầu sách hay và bổ ích cho người đọc.

 

L.GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm