Chủ Nhật, 17 Tháng Bảy, 2016 00:27

Nghệ sĩ Kim Cương và kỷ niệm với đạo Chúa

Nghệ sĩ Kim Cương sinh ra trong một gia đình có 4 đời theo nghiệp sân khấu, nhưng mẹ bà - nghệ sĩ Bảy Nam đã “ngăn” không cho con gái theo nghề, vì thấm thía nỗi vinh nhục của đời ca hát. Nghệ sĩ Bảy Nam đã từng nói: “Làm thân con gái theo nghề hát khổ gấp trăm lần nam giới. Sở dĩ, má và má Năm (Nghệ sĩ Năm Phỉ - dì ruột và được nghệ sĩ Kim Cương xem như người mẹ thứ hai) không muốn cho con theo nghề vì sợ con không chịu đựng nổi những đớn đau dễ làm tâm hồn con bị tổn thương...”. Muốn cách ly con gái ra khỏi ánh đèn sân khấu, bà đã gởi con đến học nội trú tại trường Thiên Phước thuộc dòng Thánh Phaolô (Tân Định, Sài Gòn), vì tin tưởng các nữ tu sẽ “gieo” vào tâm hồn trong trắng của những người trẻ lòng đạo đức, tính vị tha, tình yêu thương. Sáu năm sau, nghệ sĩ Kim Cương chuyển sang học trường dòng thuộc nhà thờ Phanxicô Xaviê, quận 5.

Hằng ngày, Kim Cương tiếp xúc, chứng kiến những việc làm của các nữ tu dành cho những trẻ mồ côi, khó nghèo. Lòng bà thầm mong đáp trả cho cuộc đời, cho mọi người qua cách sống và việc làm bác ái. Hồi tưởng lại, có những lúc bà tưởng như đã gắn bó cuộc đời trong tấm áo dòng và vào việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ em mồ côi, cơ nhỡ. Nhưng do cuộc sống, bà đã trở lại với ánh đèn sân khấu, cùng với má Bảy Nam và má Năm Phỉ hợp nhau xây dựng và điều hành đoàn hát gia đình.

Trải qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm, tấm lòng của bà vẫn hướng đến những người nghèo, đau yếu, bệnh tật. Kim Cương đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM tại ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Trong những cảnh đời bất hạnh nơi đây, có cô con gái nuôi của bà - Huỳnh Thị Sâm, bị bại liệt, chỉ cử động được một ngón tay nhưng, bằng sự phấn đấu vươn lên, đã lấy được bằng đại học...

Đoan Trang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác