Thứ Tư, 17 Tháng Ba, 2021 15:53

Nghe thánh ca Mùa Chay

 

Những bài thánh ca thông thường đều giúp tín hữu hướng tâm tình lên Chúa hoặc để nguyện cầu, tâm sự hoặc đơn giản hơn để gột rửa, thanh lọc tâm hồn sau những bộn bề âu lo. Vào Mùa Chay, đi lễ nhà thờ lại càng được nghe những khúc ca mời gọi tâm tình trở về.

 

Nhạc đạo, có những khúc ca được đưa vào sử dụng trong Phụng vụ, nghĩa là đã được một Ðức Giám mục chuẩn nhận, có những khúc ca dùng trong sinh hoạt, khơi gợi xúc cảm thẩm mỹ. Thẩm mỹ, nhìn trên phương diện đức tin là đặt mình trong tương quan với Thiên Chúa, kín múc Lời Chúa và thực hành lời Ngài dạy. Vậy, suy cho cùng, nhạc đạo  quy hướng con người đến cái đẹp, cái thiện, mà Chúa là chân, thiện, mỹ. Cố nhạc sĩ Nguyên Kha đã sáng tác ca khúc với nhan đề “Tìm về Chân, Thiện, Mỹ” nhằm bày tỏ niềm xác tín vào Chúa, thông qua đó tín hữu nghe nhạc, cảm nhận, thấm thía tình Ngài. Vì “Chúa là Chân Thiện Mỹ, là Chân Lý, là Tình Yêu, là Ánh Sáng, cho con luôn hiên ngang, dấn thân đừng từ nan”.

 

Mùa Chay là mùa về. Nhạc sĩ Hùng Lân trong bài hát “Con nay trở về” đã tràn đầy niềm cậy trông: “Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngài dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành thủy chung ơn nghĩa muôn đời”. Như vậy để thấy dù ai đang sống trong hoàn cảnh nào, lỗi lầm đến bao nhiêu, miễn là ăn năn quay về, sẽ được Chúa thương đón nhận. Một ca khúc mang âm hưởng thống hối, tuy không được dùng trong Phụng vụ nhưng rất phổ biến trong làng nhạc đạo lâu nay đó là bài “Bờ đá xanh tạ tội” của nhạc sĩ Ðỗ Vy Hạ. Bài hát được viết từ trước năm 1975. Những ca từ “Con giơ tay cao xin tạ lỗi những ngày đã qua, theo chân loài người lên án cha hiền hòa. Con giơ cao tay xin lần nữa những lần thứ tha, cho ân tình đầy ngọt môi say đàn ca” là lời đoan hứa mạnh mẽ, quyết tâm chừa tội và quay về bên Chúa là cha. Với những hình ảnh ví von, ngôn ngữ rất đời thường, “Bờ đá xanh tạ tội” dễ khơi lên cảm xúc cho người nghe và dường như người Kitô hữu nào cũng có thể cùng hiệp thông.

Nhiều bài hát Mùa Chay phổ biến, dù được dùng trong Phụng vụ hay không, một cách nào đó cũng đã làm tròn nhiệm vụ khơi gợi cảm xúc thẩm mỹ trong giáo hữu. Cũng vậy, có nhiều câu hát như nói thay nỗi lòng người hát, dù họ chẳng chấp bút nên giai điệu, ví như: “Ðời sống như trời gió, thân con tựa cánh chim bay. Bao ngày miệt mài kiếp tha hương, mong về cùng tổ ấm yêu thương. Xa cội nguồn, tim nặng buồn, mong về tựa lòng Chúa yêu thương” (Chúng con cần đến Chúa - Phanxicô).

Sống Mùa Chay, trong tâm tình chuộc lỗi, có sẵn các khúc ca để cầu nguyện, tâm sự với Chúa, tưởng nghĩ có thêm đôi cánh để dễ hòa mình vào khung trời thánh thiêng của Tuần Thánh, chiêm ngắm lòng Chúa thương xót.

 

ANH NGUYÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm