Thứ Năm, 31 Tháng Năm, 2018 10:28

Nghỉ hè đưa trẻ đi đâu ?

Với không ít phụ huynh nơi thị thành, mùa hè là mùa bận rộn và lo lắng, bởi họ không biết sắp xếp quỹ thời gian cho con cái như thế nào cho hợp lý và an toàn, trong khi ngoài xã hội rất nhiều rủi ro và cám dỗ.

Lựa chọn phổ biến của nhiều phụ huynh là cho con tiếp tục tham gia học các lớp năng khiếu mùa hè như ngoại ngữ, Anh văn, bơi lội, võ thuật, âm nhạc, hội họa... Nói chung, đó là cách cha mẹ cắt bớt thời gian trẻ em ở nhà một mình càng nhiều càng tốt. Các thăm dò xã hội học gần đây cho biết, nếu ở nhà một mình, các em thường chỉ xem hoạt hình, chơi điện tử, nghịch điện thoại, đọc truyện tranh... Tóm lại, các em dễ lao vào những thói quen khó bỏ, làm gia tăng các bệnh học đường như cận thị, béo phì, vẹo cột sống..., chưa kể chúng có thể tiếp xúc với những nguồn tin internet mà cha mẹ khó kiểm soát. Chính những thói quen có tính chất thời đại của trẻ ngày nay khiến các bậc phụ huynh đẩy các em vào những khóa học ép buộc, đánh mất một kỳ nghỉ đúng nghĩa.

Nhưng không phải nhà nào cũng có điều kiện đưa con em đến các dịch vụ giải trí, văn hóa. Các gia đình công nhân, thu nhập thấp, đang thuê trọ, lựa chọn của họ hầu hết là đưa trẻ về quê với người thân. Cách này thường được những gia đình trẻ mới định cư ở các thành phố lớn chọn lựa, và trẻ em có cái lợi là trải nghiệm được môi trường văn hóa mới, gắn kết với họ hàng trong những ngày nghỉ. Đó có thể là vùng đồng bằng, trung du, miền núi hay thành thị khác. Cách này có ưu điểm là các em không vướng áp lực học tập, có được kỳ nghỉ ngơi, xả hơi đúng nghĩa, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro như đuối nước, tai nạn giao thông... Một số gia đình thì lựa chọn gởi các em vào các điểm sinh hoạt tôn giáo hay tham gia vào các môi trường như quân đội để rèn kỷ cương và đạo đức. Cách chọn lựa này khá khôn ngoan bởi trong thực tế, nhiều em đã tiến bộ khi trở về.

Mùa hè đưa con đi đâu? Xem ra không có câu trả lời chung cho tất cả!

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm