Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2019 23:11

Nghĩ về chất lượng thông tin

 

Phải nói rằng, sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin đã tạo ra biến đổi chóng mặt về nghề báo. Sự ra đời của báo điện tử đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới báo in (báo giấy) truyền thống. Báo điện tử với khả năng cập nhật cực nhanh, có thể kèm theo hình ảnh và âm thanh sinh động, lại được tích hợp tiện ích trên các thiết bị điện tử thông minh, có thể đọc bất cứ khi nào, nên cuốn hút hầu hết mọi thành phần độc giả.

Những tiện ích của báo điện tử tạo thành điểm mạnh kéo các độc giả truyền thống chuyển sang đọc báo mạng. Khoảng từ 5 - 7 năm nay, có những tờ báo in mất hầu hết các độc giả, phải cắt giảm nhân viên, tài chính. Hầu hết báo in bị sụt giảm lượng phát hành. Thực tế này đặt ra cho những thách đố để duy trì độc giả của mình.

Kết quả hình ảnh cho báo điện tử

 

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, không thiếu những thông tin theo dạng điện tử nghiêng chiều về những tin bài giật gân nhằm câu view để tăng lượt truy cập, kèm theo các danh mục quảng cáo đính kèm để tìm lợi nhuận… Vì chạy đua với thời gian, đã không thiếu những thông tin thiếu chiều sâu của sự kiện, của vấn đề…, và thiếu cả tính nhân văn trong thông tin.

Một hiện trạng nữa là trong thời số hóa, nhiều người đều có thể làm báo và viết báo, thể hiện quan điểm cá nhân thông qua các trang xã hội. Ðiều này tạo ra một hiện tượng là độc giả tiếp thu các thông tin và quan điểm rất hỗn tạp, mà đôi khi nó không phải là sự thật. Hơn nữa, đạo đức nhà báo, văn hóa người viết và độc giả cũng đang đặt ra các quan ngại nếu cứ lấy nhanh nhạy và giật gân làm tiêu chuẩn trong thông tin.

Những nhược điểm của thông tin điện tử lại là điều báo giấy vượt được qua bằng những thông tin được cân nhắc trong mối tương quan xã hội; bảo đảm tính chính thống của thông tin và mang tính định hướng dư luận hơn. Thông tin nhanh là điều cần thiết. Nhưng thông tin cũng có nghĩa là truyền thông, gởi đến cho nhau những cảm xúc, những nấc thang của sự sống. Muốn được như thế thì chắc hẳn nó cần được người viết cảm nghiệm, suy tư với thời gian, mà không thể bộp chộp với điều muốn viết.

Bởi vậy, chất lượng thông tin chính là điểm đáng quan tâm, cho dù thuộc bất cứ loại hình thông tin điện tử hoặc báo giấy.

 

Ngô Quốc Ðông

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm