Thứ Tư, 22 Tháng Ba, 2023 15:09

Nghĩ về chiến dịch vỉa hè

 

Lâu nay, đường thông hè thoáng ở Hà Nội có lẽ chỉ diễn ra vào mấy ngày Tết Âm lịch, vì dân cư thành phố hầu như về quê, để lại đô thị vắng lặng. Sau những ngày này, Hà Nội lại trở về hiện trạng đất chật, người đông… Hầu hết vỉa hè bị lấn chiếm, sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc giữ xe. Vỉa hè biến thành nơi sinh kế của nhiều người.

4 Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè đắt giá nhất định bạn phải biết

Nhưng để là đô thị văn minh, người đi bộ phải có vỉa hè để đi. Để tìm lại nét văn minh đó, một chiến dịch ra quân giành lại vỉa hè, với mong mỏi đường thông, hè thoáng đã được chính quyền Thủ đô phát động đầu năm 2023. Từ giữa tháng Ba đến nay, đã có chiến dịch rầm rộ, còi báo, loa tuyên truyền khắp nơi, nên nhiều vỉa hè đã không còn điểm trà đá, hàng rong. Nhiều quán ăn không lấn chiếm vỉa hè. Nhiều chủ  xe cơ giới đậu sai quy định đã bị xử phạt.

Ai cũng biết lấn chiếm vỉa hè là sai, làm cho thành phố thêm nhếch nhác, bẩn thỉu. Người ta tự hỏi chiến dịch ra quân này sẽ kéo dài bao lâu để có thể tái lập được một đô thị đường thông hè thoáng như mong muốn của chính quyền đô thị và của nhiều dân nơi đây? Kinh nghiệm từ nhiều năm trước, vỉa hè có thể yên bình sạch sẽ trong những đợt ra quân. Nhưng sau khi chiến dịch vỉa hè dừng lại, mọi việc lại đâu vào đấy. Tại sao vậy? Bởi việc làm thông thoáng vỉa hè còn liên quan đến các vấn đề lớn như nhập cư, bất hợp lý trong quy hoạch giao thông, đường phố, nhà ở và sinh kế của người lao động… Đã có những ý kiến cho rằng cần có chính sách hỗ trợ việc làm cho người dân khi không được buôn bán trên vỉa hè, hướng dẫn tạo điều kiện để họ buôn bán ở nơi thích hợp….

Sinh sống bằng vỉa hè đã tồn tại qua nhiều thời gian, không dễ thay đổi nếu chỉ kêu gọi ý thức tự giác hoặc ở mức xử phạt. Mặt khác, những khách hàng bình dân lại thích ngồi thích uống bia hơi, trà đá, hút thuốc lào và ăn nhậu ở vỉa hè!

 

Ngô Quốc Đông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm