Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, 2022 17:40

Ngôi làng điện mặt trời đầu tiên của Ấn Ðộ

 

Modhera (bang Gujarat) đã trở thành ngôi làng đầu tiên sử dụng hoàn toàn điện mặt trời ở Ấn Ðộ, đánh dấu bước ngoặt chưa từng có mà theo Tổng thư ký LHQ António Guterres là “sự hòa giải giữa nhân loại và hành tinh”.

 

Ông Kesa Bhai Prajapati, 68 tuổi, nở nụ cười khi nặn những khối đất sét trở thành bình và lọ bên trên bàn xoay gốm. Những ngày qua, nghệ nhân cao tuổi ở làng Modhera thuộc bang miền nam Ấn Độ là Gujarat, vui mừng vì tăng gấp đôi năng suất làm đồ gốm so với cách đây vài tháng trước. Ông không còn phải quay bàn xoay bằng tay vì chẳng thể nào chi trả tiền điện lên đến 1.500 rupee/tháng (hơn 150.000 đồng). Giờ đây, chuyện đó đã trở thành quá khứ. Bàn xoay gốm của gia đình ông chuyển sang vận hành bằng điện mặt trời.

 

Người nghèo được lợi

Đầu tháng 10, làng Modhera trở thành ngôi làng đầu tiên của Ấn Độ vận hành hoàn toàn bằng điện mặt trời. Làng có khoảng 6.500 cư dân, chủ yếu làm nghề gốm, thợ may, nông dân và thợ giày. “Điện mặt trời giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian và gia tăng năng suất”, Reuters dẫn lời ông Prajapati.

Dự án ở Modhera nhận được nguồn tài trợ gần 10 triệu USD từ chính quyền New Delhi và bang Gujarat, cho phép lắp đặt các tấm pin quang năng bên trên hơn 1.300 mái nhà và cùng kết nối vào mạng lưới của một nhà máy điện. Trong trường hợp điện nhà dư xài, địa phương sẽ mua lại điện còn thừa từ các hộ gia đình. Với khoản tiền này, thợ may tên Praveen Bhai, 43 tuổi, có kế hoạch mua bếp ga cho gia đình. Đa số các ngôi nhà trong làng đều nấu nướng bằng lò củi. Bên cạnh đó, hiện ông Bhai có thể dạy thanh thiếu niên học may trong nhà, thay vì phải nhờ ánh sáng tỏa ra từ đèn đường như trước đây.

Còn đối với bà Reena Ben, một nội trợ 36 tuổi và làm thêm nghề may vá, điện mặt trời mang đến sự hỗ trợ lớn lao cho công việc: “Khi có điện mặt trời, tôi mua động cơ điện giá 2.000 rupee để gắn vào máy may. Hiện mỗi ngày tôi có thể may thêm 2 chiếc quần/áo”.

Thủ tướng Modi tại Đền Thần Mặt trời

Mô hình cần nhân rộng

Gujarat là bang nhà của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Chính quyền Gujarat ước tính người dân có thể tiết kiệm từ 60 đến 100% hóa đơn tiền điện mỗi tháng theo mô hình mới. “Trước đó, thời điểm chưa có điện mặt trời, tôi phải chuẩn bị một khoản tiền lớn cho việc sử dụng điện. Giờ đây, hóa đơn tiền điện của gia đình gần như bằng không. Mọi thứ từ tủ lạnh, máy giặt để sử dụng nguồn điện từ mái nhà. Tôi chẳng cần phải trả tiền điện mỗi tháng nữa”, Euronews dẫn lời bà Gadvi Kailashben, một cư dân của làng Modhera. Một cư dân khác, bà bà Ashaben Mahendrabhai tỏ ra hào hứng: “Chúng tôi làm việc ở nông trại và trước đây thường phải trả những khoản tiền lớn cho hoạt động nông nghiệp. Kể từ khi có điện mặt trời, chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều”.

Bên cạnh các tấm pin quang năng trên mái nhà, làng dành gần 12 hecta để lắp các tấm pin này trên mặt đất. Kết quả là công suất điện giờ vượt quá nhu cầu của dân làng, cho phép họ bán điện lại cho chính phủ. Ông Rajendra Mistry, người đứng đầu dự án của cơ quan năng lượng Gujarat, cho biết toàn bộ dự án bao gồm 3 bộ phận chính. Thứ nhất là hệ thống bảng năng lượng mặt trời trên mặt đất với công suất 6-megawatt; kế đến là hệ thống pin tồn trữ điện 15-megawatt; và cuối cùng là mạng lưới bảng điện mặt trời mái nhà 1-kilowatt bên trên 1.300 hộ gia đình và cơ sở của nhà nước.

 

Trong lúc đến thăm Đền Thần Mặt trời ở Modhera bên bờ sông Pushpavati, Tổng thư ký LHQ Guterres cảm thán: “Một ngàn năm trước, tổ tiên của vùng đất này đã xây dựng Đền thờ Thần Mặt trời tráng lệ. Và họ đã làm điều đó vì nhận ra rằng cội nguồn của mọi năng lượng mà chúng ta sử dụng trên Trái đất đều đến từ mặt trời”. Bản thân ngôi đền cũng được thắp sáng bằng điện mặt trời, bao gồm hệ thống chiếu sáng 3D. Bãi đậu xe của ngôi đền được lắp đặt các trạm sạc dành cho xe điện.

Đến năm 2030, chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu đáp ứng được 50% nhu cầu năng lượng bằng các nguồn tái tạo, như điện gió và điện mặt trời. Mục tiêu trước đó là 40%, và đã hoàn thành vào tháng 12.2021. Dự án như đang diễn ra ở làng Modhera là động thái cụ thể góp phần vào nỗ lực chung của quốc gia Nam Á này, trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng một cách chưa thể kiểm soát.

Hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tại làng Modhera gần như bằng không

 

BẠCH LINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm