Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, 2018 15:17

Ngôi làng Hà Lan

 

Năm 2013, xem một mô hình mang tính biểu tượng được thiết kế tại công viên 23.9 (TPHCM) nhân kỷ niệm 40 năm bang giao Việt Nam - Hà Lan, tôi chỉ thoáng nghĩ về sự tinh tế, tình yêu thiên nhiên của người Hà Lan. Song khi đặt chân đến đất nước này, vào thăm một ngôi làng, tôi mới thực sự cảm nhận được bản chất giản đơn đến đáng yêu của người dân nơi đây.

Bảo tàng của làng nằm ngay cổng vào, nơi ghi lại hình ảnh những công trình và người có công xây dựng làng. Vào trong, chúng tôi thật thích thú ngắm từng ngôi nhà bằng gỗ trang nhã, sơn xanh đậm hoặc nhạt với viền trắng hay nóc trắng… Nhìn qua dãy hàng rào gỗ xinh xắn, dễ thấy những bụi hoa tươi đẹp mọc trong sân, được cắt tỉa công phu. Đặc biệt, trước và sau nhà là con kênh chảy dài, có chiếc cầu cong cong nho nhỏ bắc ngang qua hai bờ. Hình như mỗi nhà là một cây cầu với cánh cổng nhỏ ngăn không cho du khách qua cầu vào nhà.

Đi sâu vào làng, chúng tôi đến thăm một xưởng guốc gỗ. Ở đây, du khách được tận mắt xem người thợ đẽo guốc bằng phương pháp bán thủ công và có thể tham quan phòng trưng bày sản phẩm với những đôi guốc đủ kiểu. Làng còn có xưởng sản xuất phômai, khi đến, chúng tôi được giới thiệu quy trình ủ sữa với men để cho ra sản phẩm. Phô mai Hà Lan vốn nổi tiếng thế giới nên đây cũng là một trải nghiệm thú vị với mỗi du khách. Cách đó không xa là xưởng sản xuất sôcôla và nước giải khát cacao. Du khách cũng được hướng dẫn quy trình bóc vỏ, tách hạt cacao để chế tạo sôcôla cũng như thức uống cacao. Tuy hai thứ này không là thế mạnh của Hà Lan, song người hướng dẫn vẫn giải thích rất cụ thể, rõ ràng và đầy say mê.

Những trại chăn nuôi bò sữa quy mô nhỏ nằm ngay cạnh các xưởng sản xuất phômai và sôcôla thủ công. Ngoài bò, còn có gà, gà tây, ngỗng, dê…chạy loanh quanh trong sân. Một khung cảnh sinh động và đáng yêu làm sao khi buổi sáng tại đây, tiếng ngỗng, dê, bò…cùng tiếng gà cục tác vang cả góc trời!

Một nhà máy với cối xay gió khổng lồ để xay lúa mạch nằm ở cuối làng cuốn hút chúng tôi. Đây là nhà máy đang hoạt động hẳn hoi chứ không phải là “hàng mẫu” bởi du khách chứng kiến từng bao to lúa mạch, bột…vừa xay trong nhà máy được chuyển xuống xe tải mang đi.

Chúng tôi đi bọc qua nhà máy xay lúa mạch để chiêm ngưỡng sự tĩnh lặng của một dòng sông hiền hòa. Nhìn qua bên kia, mọi người nhận ra một làng nhỏ, cũng với những cối xay gió, những ngôi nhà bằng gỗ và xa xa, còn có bóng dáng một tháp nhà thờ cùng cây thánh giá uy nghi trên nền trời xanh. Cỏ lau tự nhiên dọc hai bên bờ sông, không có bờ kè hay bê tông làm mất đi vẻ đẹp thiên nhiên miền sông nước.

Mấy chiếc ghe nhỏ nằm hai bờ kênh sau nhà cho thấy một ngôi làng sinh hoạt rất năng động trong một không gian êm đềm thanh bình và đầy chất văn hóa. Đây đó cũng có tiếng chó sủa nhưng du khách lại cảm nhận được sự dễ thương của những chú chó khi gặp người lạ không gầm gừ “thị uy”.

Từ làng này nhìn sang làng bên, chúng tôi có thể hình dung một cuộc sống rất chậm, rất thi vị và thật lãng mạn. Những ngôi làng của một đất nước văn minh, tân tiến và công nghiệp hóa vào hàng bậc nhất thế giới nhưng vẫn giữ được những gì gọi là “quốc hồn quốc túy” của dân tộc. Ngôi làng như đứng ngoài sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố để duy trì một góc lắng đọng cho những người con muốn tìm lại cảm giác thanh tịnh quay về.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm