Thứ Năm, 05 Tháng Tư, 2018 14:32

Người Công giáo và tinh thần đối thoại

Trong đời sống, trong công việc hằng ngày, mỗi người khó tránh khỏi đụng chạm, mâu thuẫn. Vậy để giải quyết những xung đột, họ đã thể hiện tinh thần đối thoại như thế nào?

Làm chứng cho Chúa

Nữ tu Immacolata Mai Thị Kim Sáng (dòng Nữ Tá viên Thánh Camillô): Chúng tôi có những cuộc họp chung hằng tháng để chị em được bày tỏ ý kiến, suy nghĩ riêng của mình trong sinh hoạt, công việc chung. Đó cũng là dịp cho mọi người lắng nghe nhau để cùng rút kinh nghiệm và sống tốt hơn. Nguyên tắc của chúng tôi là khi họp nhau lại, có quan điểm gì thì cứ nói, xong rồi thôi không bàn lại nữa và cũng không giữ trong lòng. Các chị em trong cộng đoàn cũng chung tinh thần này, thẳng thắn với nhau, góp ý cho nhau mỗi khi xảy ra bất đồng và từ đó bỏ đi những điều không tốt để sống chan hòa với nhau. Đó là cách sống xây dựng tình yêu và làm chứng cho Chúa.

 

Nhờ ơn Chúa biến đổi mỗi ngày

Thầy Trần Lam Thành (dòng Đa Minh): Trong tương quan với mọi người nơi cộng đoàn cũng như bên ngoài, ngày nào mình cũng có dịp để “đối thoại”. Chuyện tưởng dễ mà không phải dễ bởi phải “đối thoại” trong tinh thần yêu thương của Thiên Chúa. Là tu sĩ, tôi càng phải thấm nhuần tinh thần này hơn nữa, cho nên dù có lúc không đồng ý với những anh em sống chung hay có những quan điểm khác biệt với người mình gặp gỡ, tôi cố gắng kiềm chế, tìm cách hòa giải, chấp nhận khác biệt, dung hòa cái tôi của mình với cái tôi của người khác để cùng nhau xây dựng. Tất nhiên không phải ngày một ngày hai mà làm được chuyện đó, mà nhờ ơn Chúa biến đổi mình mỗi ngày.

 

Phải xuất phát từ hai phía

Chị Nguyễn Ngọc Thanh Hiền (Gx Chánh tòa, GP Qui Nhơn): Trong mối tương quan với các linh mục, giáo dân vì kính nể và quý trọng nên có phần e dè, ngại bày tỏ ý kiến riêng. Tôi nghĩ điều này không nên, nhất là nếu người giáo dân đó đang cộng tác, hỗ trợ linh mục trong công việc. Bản thân tôi đang phụ giúp cho cha Võ Tá Khánh làm tuyển tập Mục Đồng, tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng trao đổi cùng cha. Nếu tôi làm sai, cha nhắc và sửa cho tôi. Ngược lại, nếu thấy có vấn đề gì chưa ổn, tôi luôn mạnh dạn nói với cha. Giữ được tinh thần đối thoại này trong công việc cũng nhờ cha Khánh là một vị mục tử luôn tiếp thu những đóng góp. Nên tôi nghĩ đối thoại nếu xuất phát từ một phía thì cũng không thành công, quan trọng là người điều hành và những người trợ giúp phải cùng có thiện chí thì mới có thể hợp tác được.

 

Luôn biết lắng nghe

Ông Giuse Phạm Văn Lại (Chủ tịch HĐMV Gx Thới Hòa, GP Phú Cường): Trong giáo xứ, mỗi thành viên HĐMV đóng một vai trò rất quan trọng, họ là cánh tay nối dài của cha xứ trong mọi việc chung, kể cả đối thoại với anh chị em khi cần. Về điểm này thì mỗi người sẽ có những cách làm khác nhau, riêng tôi, sau nhiều năm làm việc nhà xứ, đã đúc kết được một kinh nghiệm là luôn phải lắng nghe. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng của những người trong Ban hành giáo. Ví dụ, nơi mỗi gia đình, dù chỉ có ít thành viên nhưng cũng không hiếm khi gặp ý kiến trái chiều, huống hồ trong một cộng đoàn đông tín hữu càng dễ xảy ra bất đồng. Quan trọng ở chỗ, người có trách nhiệm phải luôn biết lắng nghe, từ đó sẽ tìm ra phương hướng giải quyết. Ở điểm này thì tôi noi theo gương thánh Cả Giuse - bổn mạng của mình, một con người luôn lắng nghe và vâng lời.

 

Ðừng đặt nặng cái tôi

Anh Nguyễn Tuấn Anh (Gx Đông Quang, TGP.TPHCM): Sinh hoạt đoàn thể chắc chắn không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột. Mà nếu mỗi người không chịu mở lòng ra để đối thoại với nhau thì tôi nghĩ công việc sẽ không trôi chảy được. Điều quan trọng nhất trong việc trình bày ý kiến của mình là đừng quá đặt nặng cái tôi. Bởi nếu mỗi người cứ khư khư giữ cái tôi thì sẽ càng làm cho mối vướng mắc thêm khó gỡ. Là một huynh trưởng, đôi khi trong phục vụ, tôi cũng có nhiều việc không hài lòng. Những lúc đó, tôi luôn cố gắng bình tĩnh, không để sự nóng giận nhất thời của mình làm phá vỡ bầu khí chung. Thay vì lớn tiếng hoặc cau có thì tôi sẽ góp ý một cách nhẹ nhàng nhưng nghiêm túc để các em thiếu nhi điều chỉnh lại. Về phần các em, tôi thường khuyên phải lắng nghe người lớn nhưng nên mạnh dạn đóng góp ý kiến khi cần. Và quan trọng nhất là khi sinh hoạt tại cộng đoàn giáo xứ thì phải đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu để cùng mọi người hướng tới đích chung.

 

Ðối thoại với thiện chí xây dựng

Anh Trịnh Công Thuận (Gx Chánh tòa Mỹ Tho, GP Mỹ Tho): Phục vụ trong ban truyền thông của giáo phận suốt 5 năm qua, với thiện chí xây dựng, tôi nhận thấy anh em luôn “đối thoại” với nhau bằng tinh thần vui vẻ và hòa đồng. Hầu như ít có sự mâu thuẫn bởi ai cũng ý thức mình là con cái Chúa. Mỗi người cố gắng chu toàn bổn phận công việc của mình và hỗ trợ nhau hết mình khi cần. Bên cạnh đó, tôi còn cộng tác với một số vị để chăm lo cho người nghèo. Dùng chính bài học về lòng từ bi bác ái mà Chúa đã dạy để đến với họ. Đối thoại qua hành động, trong việc đến với họ, trong việc chia sẻ với họ những phần quà hay lời ủi an. Đôi khi đối thoại không cần phải nói ra mà bằng việc làm thì họ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của mình. Chính nhờ mở lòng ra, gặp gỡ những thân phận như vậy mà mình biết đồng cảm nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn và muốn đến gần để nâng đỡ những anh chị em gặp khó khăn nhiều hơn nữa. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm