Thứ Bảy, 15 Tháng Mười, 2022 14:03

Người dành tâm huyết cho thiên nhiên hoang sơ

 

Dù mắc bệnh hiểm nghèo nhưng Trang Nguyễn (tên thật là Nguyễn Thị Thu Trang) luôn gióng lên tiếng chuông khẩn cấp bảo tồn thiên nhiên hoang sơ. 

 

Năm 8 tuổi, Trang đã chứng kiến cảnh một chú gấu bị vật ra hút mật, từ ngày đó cô bé tự hứa sẽ hành động để không còn nhìn thấy bất kỳ loài động vật nào bị hành hạ. Thuở nhỏ, không thích học tiếng Anh nhưng khi nhận ra muốn bảo tồn cần phải đọc được tài liệu bằng tiếng Anh. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, song Trang Nguyễn đã nỗ lực học ngoại ngữ, đặc biệt với chủ đề yêu thích nhất là thiên nhiên. Với những cố gắng không ngừng nghỉ dành cho thiên nhiên, năm 2013, cô gái trẻ nhận học bổng của đại học Cambridge (Anh). Tại đây, năm 2019, cô hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ ngành Bảo tồn động vật hoang dã. Với tâm huyết dành cho lĩnh vực này, Trang đã đến nhiều nơi, từ Nam Phi, Madagascar, Mozambique, Kenya... tới Tây Ban Nha rồi Lào, Campuchia, Việt Nam... nghiên cứu khảo sát, đưa ra những khuyến cáo nhằm bảo tồn tốt hơn những loài động vật quý. Những hiểm họa từ tàn phá môi trường, săn bắt… đã đẩy nhiều loài sinh vật đến nguy cơ tuyệt chủng, từ tê giác, hươu, nai, linh dương… cho đến cả các loài mãnh thú như sư tử, hổ, báo… Nhiều người quan tâm đã nhận ra chưa bao giờ như lúc này, vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, của động vật hoang dã đã, đang bị “tước đoạt”. 

Bìa bộ sách “Chang hoang dã” do NXB Kim Đồng ấn hành

 

Với 15 năm theo đuổi công việc bảo tồn động vật hoang dã, Trang Nguyễn được gợi ý viết sách về đề tài này. Tháng 3.2020, nhà xuất bản Kim Đồng in Chang hoang dã - Gấu (năm 2021, quyển này nhận giải A giải thưởng Sách Quốc gia). Tháng 6.2022, Chang hoang dã - Voi  được ấn hành, thuộc thể loại sách nghệ thuật (Artbook). Ít lâu sau, NXB Kim Đồng lại in chung thành bộ Chang hoang dã. Bộ sách hai tập này của Trang Nguyễn - Jeet Zdũng, lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật, kể về hành trình của Chang, cô gái nhỏ bé nhưng có ước mơ cháy bỏng là bảo vệ sự sinh tồn cho những loài động vật hoang dã đang bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng. Với phong cách minh họa ấn tượng và tỉ mỉ, cốt truyện nhân văn và hài hước, cùng những nội dung kiến thức thú vị về bảo tồn động vật hoang dã, Chang hoang dã - Gấu kể về cuộc gặp của Chang với Sorya, một cô gấu chó được Trung tâm Cứu hộ Gấu giải cứu thành công khỏi tay những kẻ buôn bán động vật hoang dã. Chang đã đặt ra quyết tâm đưa Sorya trở về với Mẹ thiên nhiên. Cuốn sách là cuộc hành trình đầy xúc động, dũng cảm và ngoạn mục. Bạn đọc còn có cơ hội “ngụp lặn” vào thiên nhiên với hơn 120 bức tranh màu nước sinh động. Chang hoang dã - Voi kể câu chuyện về H’Non, một cô voi hoang dã tại Tây Nguyên, Việt Nam. H’Non bị bắt về từ khi còn nhỏ và trải qua quá trình huấn luyện tàn khốc để thuần hóa, phục vụ các nhu cầu của con người như kéo gỗ, chở hàng và cho du khách cưỡi. Theo thời gian, H’Non già yếu nhưng vẫn tiếp tục bị bóc lột. Chang quyết tâm tìm cách đưa cô voi H’Non trở về với rừng già.

Chang hoang dã lần lượt kể câu chuyện của các loài động vật hoang dã, những câu chuyện chân thực về công tác bảo tồn. Nhân vật Chang biến đổi từ tên của tác giả, chuyển phụ âm Tr thành Ch, trở thành tên nhân vật chính xuyên suốt bộ truyện. Họa sĩ Jeet Zdũng (Nguyễn Tiến Dũng) được Trang Nguyễn “chọn mặt gửi vàng”. Anh đã thực hiện những chuyến thực địa, điền dã nhiều ngày ở Nam Cát Tiên rồi Yok Đôn, quan sát tận mắt cuộc sống của các loài sinh vật và trải nghiệm không gian thiên nhiên hoang dã. Nhờ thế, cây cối, muông thú trong Chang hoang dã được đặc tả sinh động, tỉ mỉ và trau chuốt đến từng chi tiết. Cả hai tập sách đều cho thấy tình yêu sâu sắc với thiên nhiên hoang dã của nhân vật Chang, cũng là của chính tác giả. Chính trải nghiệm của Trang Nguyễn từ thực tế đã khiến những tập sách trở nên hấp dẫn hơn.

Nhà xuất bản Pan Macmillan (Anh) đã mua bản quyền bộ sách này và phát hành ở nhiều nước trên thế giới.

 

BẢO LÂM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm