Thứ Ba, 26 Tháng Giêng, 2021 14:44

Người góp phần không ít cho Hội Mỹ thuật Việt Nam

 

Ðó là họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ, thành viên sáng lập Hội Mỹ thuật Việt Nam một thời. Ông sinh tại Hà Nội năm 1917 trong một gia đình gia giáo.

 

Năm 1934-1935, học dự bị Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương. Sau đó, thi đậu khóa XI (1936-1941) cùng với các họa sĩ thời danh sau này như Hoàng Tích Chù, Nguyễn Tiến Chung, Bùi Trang Chước, Trần Văn Lắm…

Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ

Ngay năm dự bị, ông đã có những tác phẩm được ban giảng huấn chọn dự những cuộc triển lãm tổ chức tại Hà Nội. Trong những năm sinh viên, ông cũng có một số tranh góp mặt tại các cuộc triển lãm của Hội Việt Nam khuyến khích Mỹ thuật và Công nghệ (SADEAI), Hội Hợp tác nghệ sĩ Ðông Dương, diễn ra ở Việt Nam và nước ngoài (Paris - Pháp, Batavia - Indo, Bruxelles - Bỉ, San Francisco - Mỹ).

Năm 1941, Nguyễn Văn Tỵ tốt nghiệp trường Ðông Dương hạng ưu với ba tác phẩm Vịnh Hạ Long, Hội Ðèn Chèm (sơn mài), Trăng lên (khắc gỗ).

Từ tháng 5 đến tháng 7 năm 1942, ông sang đền Angkor sáng tác tại đó. Các tác phẩm được trưng bày ở Hội nghị Văn hóa toàn quốc 1945-1946.

Tháng 11.1942, ông mở triển lãm riêng lần đầu tại trụ sở nhóm FARTA (cái nôi của nghệ thuật Việt Nam) với 32 tác phẩm sơn mài, lụa, khắc gỗ. Năm sau, ông lại sang Nhật triển lãm tại Tokyo với hai bức nổi trội: Nghỉ ngơi (sơn mài) và Hai cô gái Mường (khắc gỗ). Tại Việt Nam, khi dự triển lãm của nhóm FARTA, ông cũng mang đến các tác phẩm được nhiều người khen ngợi như Làng mía ở Sơn Tây (sơn dầu), Nhân vật và vịnh Hạ Long (sơn mài); dự triển lãm tại Nhà hát Lớn Hà Nội 8.1946, ông lại có các bức Chăn trâu, Nghỉ ngoài ruộng gặt (sơn mài).

Thiếu nữ trong vườn, một tác phẩm sơn mài ghép 6 mảnh của họa sĩ  Nguyễn Văn Tỵ

Năm 1945, ông là ủy viên Ban chấp hành Hội Văn hóa cứu quốc. Từ cuối năm 1946, ông tham gia giảng dạy tại Ðại học Mỹ thuật Việt Nam, vừa sáng tác, vừa dạy học cho tới khi nghỉ hưu.

Nguyễn Văn Tỵ là bậc thầy của nhiều họa sĩ thành đạt, ông đã đóng góp nhiều công sức cho Hội Mỹ thuật Việt Nam. Trong nhiều cuộc triển lãm, tác phẩm của ông được đánh giá cao. Bức sơn mài Thiếu nhi trong vườn được đấu giá thành công với giá chót: 175.203 USD tại Hong Kong.

Ngày 19.1.1992, ông qua đời vì già yếu tại Hà Nội, hưởng thọ 76 tuổi.<

LM Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm