Thứ Tư, 24 Tháng Ba, 2021 15:38

Người hiệu trưởng lâu nhất của trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam

 

Ðó là họa sĩ Phạm Văn Ðôn, sinh năm 1918 tại Hà Nội. Ông từng có 20 năm làm hiệu trưởng trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam.

 

Sau khi đậu thành chung, ông thi vào Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương vì thấy có năng khiếu hội họa từ nhỏ. Ông đậu khóa XIII (1939-1944), cũng là khóa cuối cùng do chính phủ bảo hộ điều hành, cùng nữ điêu khắc gia đầu tiên của Việt Nam (sau này trở thành vợ của ông).

Năm 1945, ông tham gia hoạt động trong Hội Truyền bá chữ Quốc ngữHội Văn hóa cứu quốc. Một năm sau đó, họa sĩ phụ trách phần minh họa cho các báo Tiền Phong, Cờ Giải Phóng, Sự Thật và báo Cứu Quốc.

Năm 1955, ông trở thành Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam. Và đến 1964, làm hiệu trưởng cho tới 1984. Ðây là người hiệu trưởng lâu nhất của trường này.

Họa sĩ Phạm Văn Ðôn có công đào tạo nhiều học trò thành những họa sĩ, điêu khắc gia nổi tiếng sau này.

Năm 1980, ông được phong chức danh Giáo sư; và 1988 được phong Nghệ sĩ nhân dân về hội họa; năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn hóa nghệ thuật đợt I cho các tác phẩm Tình quân dân, Lão dân quân, bộ tranh in đá về du kích Cảnh Dương, bến đò Cảnh Dương.

Họa sĩ Ðôn thành công với chất liệu sơn mài, sơn dầu, màu nước, lụa và khắc gỗ. Ðề tài tranh của ông gắn liền với đời sống nhân dân trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc như hoạt động sản xuất, chiến đấu, phong cảnh quê hương... Họa sĩ sử dụng gam màu tươi sáng, linh hoạt trong tạo hình, đường nét nhẹ nhàng, sâu lắng đượm chất thơ.

Ông đã từng được cử sang Pháp, Cộng hòa Dân chủ Ðức, Cộng hòa Tiệp để nghiên cứu về ngành họa Tây phương và trình bày nghệ thuật Việt Nam qua các cuộc triển lãm cùng với vợ là điêu khắc gia Nguyễn Thị Kim.

Năm 2000, ông mất tại Hà Nội vì tuổi già sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi.

 

LM Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm