Thứ Năm, 07 Tháng Mười Một, 2019 15:19

Người tại thế hành động vì người đã khuất

 

Tháng 11, tháng dành ơn đại xá cho các linh hồn bằng việc dâng thánh lễ, viếng nghĩa trang, đọc kinh, cầu nguyện. Ðây là một truyền thống tốt đẹp được những người Công giáo chúng ta duy trì theo thời gian. Tuy vậy, những người còn tại thế luôn được thôi thúc phải làm thêm những hy sinh, những việc cụ thể để gom góp thành lời nguyện cầu đầy ý nghĩa dâng lên Thiên Chúa thay cho các bậc tiền nhân đã ly trần.

 

TẬN TÂM TRONG VIỆC LÀM

Bà Trần Thị Ánh Nguyệt (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc): Khi nói rằng mỗi người phải làm gì đó cụ thể để dâng những hy sinh bản thân chuyển cầu cho các linh hồn trong tháng 11, chúng ta dễ dàng nghĩ về việc đến nhà thờ dâng lễ, viếng nghĩa trang, đọc kinh, cầu nguyện. Tôi tham gia huynh đoàn Ðaminh, hội Legio ở giáo xứ, nên những hoạt động ấy đã là nếp sinh hoạt mỗi ngày. Vì vậy, tôi cảm thấy phải tận tâm hơn nữa với công việc mình làm để trở thành lời cầu nguyện cho những người thân đã khuất. Tôi đang chăm sóc nhóm trẻ gia đình và các bé mẫu giáo nhiều năm nay, mọi thứ đã trở nên quen thuộc rất nhiều. Song tôi nghĩ phải làm việc tốt hơn để mọi hành động không chỉ là công việc mà là những cử chỉ của tình thân.

 

SỐNG YÊU THƯƠNG

Ông Nguyễn Văn Thịnh và bà Trần Thị Nhung (Giáo họ Phaolô, GP Bùi Chu): Là ông bà, cha mẹ, chúng tôi có bổn phận nhắc nhở con cháu mình dâng lễ, cầu nguyện cho những người thân đã về với Chúa. Chính chúng tôi cũng phải làm gương  sống, phải giữ những điều được Hội Thánh dạy thì mới dạy con cái mình làm theo được. Ðạo Chúa là đạo yêu thương, nên chúng tôi cũng phải biết sống yêu thương mọi người. Phải đối xử tốt với nhau ngay khi còn sống để sau này không hối tiếc lúc lìa đời là điều mà chúng tôi cố gắng sống và luôn mong mọi thành viên trong gia đình mình cũng sống điều đó. Các con, các cháu yêu quý nhau, nâng đỡ nhau là niềm vui tuổi già của chúng tôi.

 

KHÔNG VÌ BẬN RỘN MÀ KHÔNG HÀNH ÐỘNG

Anh Ðinh Ngọc Phước (Umea, Thụy Ðiển): Xa quê đã nhiều năm và mỗi lần đến tháng 11, khi xem hình cả nhà đi lễ nghĩa trang là tôi lại thấy nao lòng. Nơi tôi ở, cha sở luôn nhắc mọi người đi lễ, viếng mộ, đọc kinh để lãnh ơn đại xá chuyển cho các linh hồn. Tôi làm tất cả những điều đó nhưng cảm thấy chưa đủ. Có lẽ trong tháng này tôi cần siêng đọc kinh, dự lễ và làm thêm các việc bác ái cho những người khó khăn để cầu xin ơn Chúa cho người đã khuất. Bầu khí của những ngày này cũng nhắc tôi nhìn lại bản thân, xem xét những điều còn chưa tốt để sửa đổi và làm cho mình nên tốt hơn trong tương lai.

 

KIỀM CHẾ BẢN THÂN

Chị Bùi Trần Minh Anh (Gx Minh Châu, GP Long Xuyên): Ngày ngày sử dụng mạng internet đã thành thói quen không thể thiếu của tôi. Tôi nhận thấy những thông tin trên mạng rất khó để phân biệt rạch ròi đúng sai nên dễ hiểu lầm về bản chất sự kiện hay con người được nêu lên. Thêm nữa, chúng ta dường như rất dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông để rồi chê bai, chỉ trích ai đó dù chẳng biết họ là ai và điều ta làm có thể gây ảnh hưởng đến họ như thế nào. Thế nên, khi tiếp cận với vô vàn thông tin mỗi ngày, tôi dặn mình phải tỉnh táo, không được xét đoán bất cứ ai, bất cứ điều gì và không viết những bình luận tiêu cực bên dưới những bài viết, trang tin. Là một người trẻ, tôi cũng như nhiều bạn khác thường dễ bị kích động và lôi cuốn bởi qua nhiều thứ. Vậy nên, trong tháng tưởng nhớ những người đã qua đời này, tôi kiềm chế tính hiếu thắng của bản thân mình, tìm ra những điều tốt trong mọi người để quý mến họ hơn, chuyên tâm học tập để góp cùng những việc làm đạo đức khác thành lời cầu nguyện cho các linh hồn.    

Ảnh: Đình Quý

Việc cầu nguyện cho những người đã qua đời có từ trong Cựu Ước: “Ông Giuđa quyên được khoảng 2000 quan tiền, và gởi về Giêrusalem để xin dâng lễ đền tội; ông làm cử chỉ rất tốt đẹp và cao quý này vì cho rằng người chết sẽ sống lại. Thực thế, nếu ông không hy vọng rằng những chiến binh đã ngã xuống sẽ sống lại, thì cầu nguyện cho người chết quả là việc dư thừa và ngu xuẩn. Nhưng vì ông nghĩ đến phần thưởng rất tốt đẹp dành cho những người đã an nghỉ trong tinh thần đạo đức, thì đây quả là một ý nghĩ đạo đức và thánh thiện. Ðó là lý do khiến ông đến dâng lễ tế đền tạ cho những người đã chết, để họ được giải thoát khỏi tội lỗi

(2 Mcb 12,43-46).

 

TRỌNG NHÂN (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm