Thứ Hai, 30 Tháng Chín, 2019 15:02

Người trẻ đang sống tinh thần truyền giáo ra sao ?

 

Tháng 10.2019 sắp tới, Giáo hội bước vào tháng truyền giáo ngoại thường, các thành phần Dân Chúa cùng hướng lòng cầu nguyện đặc biệt cho việc loan báo Tin Mừng. Trước dịp này, rảo quanh các nơi, tìm gặp những bạn trẻ, chúng tôi nghe được những câu chuyện và chia sẻ thú vị về cách sống truyền giáo của người trẻ ngày nay…

 

TRƯỚC HẾT HÃY VỮNG TIN CHÚA

Chị Ðỗ Hồng Nhung (Gx Lộc Thiện, GP Phú Cường): Người trẻ, để loan báo Tin Mừng trước hết phải có niềm tin mãnh liệt và vững vàng vào Thiên Chúa. Muốn làm được điều đó, cần tự tập cho mình lối sống thánh thiện, yêu Chúa, làm gương tốt cho bạn bè xung quanh, cho các em nhỏ. Ðang là sinh viên nên tôi nghĩ bản thân bên cạnh cố gắng học hỏi chuyên môn, các kỹ năng cũng cần tìm hiểu Lời Chúa, tham gia các hoạt động thiện nguyện, bác ái phù hợp với lứa tuổi. Tôi xác định không thể nào giới thiệu Chúa cho người khác khi chính mình chưa vững giáo lý, có thái độ lơ là, thờ ơ với việc Nhà Chúa.

 

GIÚP NGƯỜI NGHÈO

Chị Trần Tú Anh (Gx Lộc Hưng, TGP TPHCM): Tôi biết nhiều nhóm thiện nguyện ở thành phố này. Có nhóm do giáo xứ tổ chức, có nhóm do những giáo dân tự lập ra, quyên góp tiền bạc, quà cáp rồi chuyển cho bà con ở miền quê. Thỉnh thoảng, tôi cũng tham gia theo nhóm bác ái mà bấy lâu nay mẹ tôi là một thành viên hăng hái. Nhóm này tự phát. Nếu vùng nào cần cái gì thì mọi người cùng góp sức. Khi thì tặng gạo, quần áo, khi thì cộng tác với giáo xứ ở địa phương để dạy học, góp tiền xây cầu... Một trong những chuyến đi đáng nhớ của tôi là đến giúp bà con ở Cần Giuộc, Long An. Ðến giúp những nơi khó khăn như vậy, chứng kiến cuộc sống của các cô chú, của những em nhỏ trong các gia đình nghèo làm tôi thấy mình cần sống có trách nhiệm hơn với tha nhân. Nhờ những giao lưu qua lại, người nghèo, bà con ngoại đạo sẽ có cảm tình với người Công giáo vì tất cả thành viên trong nhóm đều đặt lòng bác ái và sự chân thành lên hàng đầu.

 

CỞI BỎ KHÚC MẮC

Chị Trần Thị Thùy Dung (Gx Tân Lập, GP Long Xuyên): Ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, mình cũng có thể giới thiệu Chúa cho mọi người. Tinh thần này, từ nhỏ khi đi học giáo lý, tôi đã bắt đầu được lĩnh hội. Hiện tại, tôi đang sinh hoạt trong một môi trường mà bạn bè Công giáo rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thỉnh thoảng, trong những cuộc trò chuyện, tôi hay kể cho các bạn tôi biết về đạo, về nhà thờ, thánh lễ... Bạn tôi cảm nhận sinh hoạt của đạo Công giáo rất vui, hay có lễ, mọi người tới thánh đường hằng tuần xôm tụ... Thấy vậy, tôi mời các bạn tới dự lễ nhà thờ, dẫn bạn tham quan xung quanh khuôn viên, giới thiệu nơi đặt tượng thánh, chỉ cho bạn biết ý nghĩa các ảnh tượng, rồi khi dự lễ xong, tôi cũng nói về các nghi thức cho các bạn. Tôi biết rằng không đơn giản mời bạn đến nhà thờ thì bạn sẽ theo Công giáo, vì ai cũng có niềm tin riêng, nhưng truyền giáo cũng phát xuất từ sự gặp gỡ, cởi mở để bạn hiểu biết đạo mình hoặc không có cái nhìn sai lệch. Khi nói chuyện với bạn bè, tôi mới biết nhiều người vẫn ngộ nhận, tự mặc định những điều không đúng về Công giáo, tỉ như theo đạo không được thờ ông bà hoặc chỉ những ai theo đạo thì mới được phép bước vào nhà thờ… Nhờ chủ động trao đổi mà tôi có cơ hội giải thích cho các bạn, đồng thời để các bạn tiếp xúc gần hơn với Công giáo.

 

SỨC MẠNH CỦA TRUYỀN THÔNG

Anh Ðỗ Huy Cường (Gx Ðức Huy, GP Xuân Lộc): Tôi đang tham gia nhóm Bạn đường Linh Thao và cộng tác thiết kế hình ảnh cho “Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô”, góp một phần sức để kết nối mọi người với nhau, cổ vũ tinh thần cầu nguyện. Ngày nay, khi internet phát triển, nếu tận dụng sức mạnh của truyền thông để truyền giáo thì thật hay. Thay vì lên mạng chỉ để giải trí thì chia sẻ những tài liệu về Giáo hội, giúp bạn bè, người tương tác có cơ hội tăng kiến thức về đạo, nhất là cập nhật thông tin mới. Những sẻ chia ấy, nếu đến với bạn bè ngoại đạo cũng sẽ giúp họ đọc hiểu về Công giáo.

 

MẠNH DẠN THỂ HIỆN NIỀM TIN

Anh Dương Bá Duy (Gx Trà Ðư, GP Mỹ Tho): Thời đại học, tôi sinh hoạt trong nhóm sinh viên Công giáo. Mỗi năm, có rất nhiều dịp đi giúp các xứ ở vùng xa xôi, thiếu nhân lực. Mùa Giáng Sinh chẳng hạn, ở quê, đó là dịp để thêm gắn kết tình làng nghĩa xóm, người theo đạo, không theo đạo, già trẻ dường như đều tề tựu lại nhà thờ xem hoạt cảnh. Các cô chú háo hức chờ xem các tiết mục của mấy đứa nghiệp dư chúng tôi. Lễ xong thường có giao lưu, trò chơi, trẻ con phấn khích tham gia để nhận được quà. Có những cuộc thăm hỏi bất chợt mà mãi về sau người trong cuộc vẫn nhớ. Họ nói thích bầu khí Giáng Sinh, Trung Thu; họ thích lễ tết ở nhà thờ, vì cha xứ không chỉ tổ chức cho người có đạo mà cả xóm, cả làng đều được tham gia. Hễ ai nghèo là được hỗ trợ quà. Họ khen nhóm sinh viên chúng tôi năng động, dễ thương. Tôi nghĩ, ít hoặc nhiều qua những chuyến đi, mỗi thành viên đều rút ra được các bài học cho mình về cách sống đạo. Và với người dân quê, sự qua lại với nhau giữa bà con trong xứ đạo chắc chắn cũng sẽ làm tỏa sáng niềm tin Công giáo. Với tôi, muốn truyền giáo thì phải mạnh dạn sống tinh thần Kitô giáo, cho dẫu ở môi trường mình sống, làm việc đại đa số là người khác đạo. Tôi đã từng có những chuyến đi ý nghĩa như thế, nhiều năm rồi mà mỗi lần nhắc lại cảm xúc đều dâng trào. Không biết từ lúc nào, tôi thích đeo tràng hạt thay cho dây chuyền, dù ở nhà, ở cơ quan, đi công tác, đi chơi với bạn bè tôi vẫn hãnh diện. Lúc đi đâu đó, có thời gian như ngồi xe khách một mình hay chờ đợi lâu, tôi còn dùng tràng hạt để lần chuỗi.

 

“Chúng ta vui mừng vì tại Việt Nam, đông đảo bạn trẻ tham gia các hội đoàn đạo đức hoặc các sinh hoạt từ thiện. Tuy vậy, nhiều nơi, các bạn trẻ còn thờ ơ với những hoạt động này. Nhiều bạn trẻ xa quê, không ý thức bổn phận giữ ngày Chúa nhật và các thực hành đạo đức, nên đời sống đức tin của họ bị mai một. Tôi là giáo dân và là một người vô danh trong Giáo hội, làm sao tôi có thể truyền giáo? Nhiều bạn trẻ trong chúng ta đặt ra câu hỏi đó. Xin nhắc lại lời dặn dò của Ðức Thánh Cha Phanxicô nhân Ðại hội Giới trẻ Thế giới tại Rio de Janerio năm 2013: Hôm nay, việc loan báo Tin Mừng cũng được trao phó cho các bạn, để nó có thể vang lên với sức mạnh tươi mới. Giáo hội cần các bạn, cần lòng nhiệt thành, sáng tạo, niềm vui đặc trưng của các bạn”.

 (Bài giảng lễ Chúa nhật Truyền giáo,  Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên,

Tổng Giám mục TGP Hà Nội, Phó Tổng Thư ký HÐGMVN)

 

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm