Thứ Năm, 20 Tháng Năm, 2021 16:13

Nguy cơ tiềm ẩn từ bên ngoài

 

Hiện nay các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam đều được kiểm soát phòng dịch chặt chẽ tránh Covid lây lan vào trong nước. Tuy nhiên, một mối nguy cơ khác từ bên ngoài đang hiện hữu, đó là việc nhập cảnh trái phép vào nước ta qua các đường biên giới đường bộ, tiếp giáp với Campuchia, Lào và đặc biệt là Trung Quốc.

 

COVID-19

 

Trong khi cả nước đang chung tay, gồng mình chống dịch để duy trì mục tiêu kép là vừa bảo đảm an toàn sức khỏe người dân, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, ổn định xã hội, thì hằng ngày, hằng giờ vẫn có nhiều người tìm cách đưa người nhập cảnh trái phép. Hành vi này có động cơ chính là lợi nhuận. Thông tin từ vụ khởi tố hai người nữ thuê chung cư cho người Trung Quốc vào ở tại Hà Nội cho thấy họ đã được người nhập cảnh chi trả với số tiền gần 100 triệu đồng, một món tiền không nhỏ trong bối cảnh đại dịch. Chính vì những lợi nhuận này mà nhiều người đã tìm cách đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Thậm chí có những công ty lập ra chỉ chuyên lo về việc này dưới vỏ bọc “đưa chuyên gia nước ngoài vào trong nước” để làm việc. Như vậy dù ngành chức năng đã rất nỗ lực để hạn chế các nguồn lây bệnh, nhưng hiện tại vẫn đang có những “kẽ hở”, “lỗ hổng” trong việc kiểm soát người nước ngoài vào Việt Nam, tạo ra những nguy cơ lây bệnh tiềm ẩn, khó lường trong cộng đồng.

COVID-19 gây hậu quả đến kinh tế ngay cả với những nước phát triển. Với các nước đang phát triển, việc mất việc làm và không có thu nhập lại càng trở nên trầm trọng. Do đó, khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, các khu công nghiệp và mọi hoạt động kinh tế nội địa vẫn duy trì, tạo ra thị trường việc làm khá tốt so với nhiều nước khác trong khu vực. Ðó có thể là lý do nhiều lao động dôi dư ở nước lân cận muốn vào nước ta để làm việc.

Trong tình hình khẩn cấp hiện nay, để đảm bảo tính răn đe của pháp luật, cần xử lý nghiêm minh với các hành vi tổ chức nhập cảnh trái phép và bỏ trốn khỏi khu cách ly. Rõ ràng việc chống dịch không chỉ có áp dụng 5K, tuyên truyền hay tăng cường kiểm soát trạm chốt đường mòn lối mở là đủ. Ðiều quan trọng cần phải phòng dịch từ trong ý thức và hành vi của mỗi cá nhân, nếu không, mọi nỗ lực của Nhà nước và người dân vì mục tiêu chung có thể bị phá vỡ vì nhập cảnh trái phép như mấy vụ việc vừa rồi.

 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm