Thứ Bảy, 15 Tháng Mười, 2022 17:04

Nguyện cầu bên Mẹ

 

Bước vào tháng 10, hầu hết các giáo xứ đều có những sinh hoạt mừng kính Đức Mẹ. Có những xứ đạo, giáo dân kiệu Đức Mẹ đi đến từng nhà để đọc kinh; có xứ thì tổ chức những giờ nhất định để mọi người đến nhà thờ lần hạt Mân Côi. Tháng 10 này, ở không ít nhà thờ, có thể dễ bắt gặp các cụ ông, cụ bà đứng hoặc ngồi lần hạt trước tượng đài Đức Mẹ thật sốt sắng.

 

 

Một buổi chiều thứ bảy, sau giờ đi làm về, chạy ngang nhà thờ xứ đạo mình, tôi chợt tấp xe vô và thấy một cụ bà đang ngồi trên ghế đá, mắt ngước nhìn lên Mẹ và trong tay là tràng hạt Mân Côi. Cụ bà đáng tuổi ngoại tôi, với tất cả tâm tình, đã dâng lên Mẹ những lời kinh đơn sơ. Tôi lặng người, vì cũng từ rất lâu tôi chưa có cơ hội dừng lại bên Mẹ để cầu nguyện, để lần hạt. Lúc còn nhỏ, tôi được bà ngoại dạy cách lần chuỗi và suy ngẫm 4 mầu nhiệm: Vui, Sáng, Thương, Mừng. Từ đó mà thành thói quen, mỗi tối khi đi ngủ hay sáng thức dậy, tôi đều dành thời gian lần hạt, xin Mẹ đồng hành qua từng ngày sống. Tôi cũng nghe cha xứ hay các sơ vẫn nói rằng bất cứ lúc nào, khi nào và giờ nào, mỗi người đều có thể lần hạt: học sinh, sinh viên lần hạt trước khi thi cử; người ra trường lần hạt trước khi xin việc, trước khi đi làm; cả những khi thành công hay lúc thất bại, đau ốm, người ta đều lần hạt dâng lên Đức Mẹ những lời khấn nguyện… Ấy vậy mà, tôi lại bỏ quên lời kinh Mân Côi kể từ khi bận rộn với công việc.

Ngồi lại trước tượng đài Đức Mẹ và đọc kinh, dâng hết nỗi lòng của mình cho Mẹ, cầu nguyện cho gia đình, quê hương và thế giới, đặc biệt là cho những người tội lỗi, các đẳng linh hồn... Lúc ấy tự nhiên tâm hồn mình nhẹ nhàng và hạnh phúc đến lạ.

Cầu nguyện xong, tôi đi dạo quanh nhà thờ, khi quay lại, thấy bà cụ vẫn miệt mài lần hạt mặc cho trời đã lất phất mưa. Tôi tự hỏi tại sao có những người phó thác và tin tưởng Mẹ đến vậy? Phải chăng trong đời họ đã gặp nhiều biến cố hay Mẹ đã cứu giúp họ quá nhiều? Tự hỏi như thế rồi tôi cũng tìm ra câu trả lời khi nhìn lại bản thân mình. Khi ngồi đọc kinh, dâng nỗi niềm vui buồn cho Mẹ, lòng tôi cũng đã tìm thấy sự nhẹ nhàng đó thôi. Vì thế, chắc rằng mỗi người đang dâng lên Mẹ những lời kinh ở đây đó, cũng tìm được sự an bình trong tâm hồn và cả trong đời sống…

Ước gì những người trẻ hôm nay được nuôi dưỡng đức tin từ chính gia đình của mình, qua những buổi quây quần đọc kinh, lần hạt Mân Côi mỗi tối… Dù cuộc sống có thay đổi như thế nào, vẫn tin rằng Mẹ Maria sẽ không bao giờ bỏ rơi mỗi người tín hữu khi chúng ta biết tìm đến Mẹ, dâng lên Mẹ những câu kinh, lời nguyện cầu đơn sơ, thành kính mỗi ngày.

 

THANH PHÚ

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm