Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, 2018 16:20

Nguyên Kha, một tên tuổi trong nền thánh nhạc đã về với chúa

Nhạc sĩ Nguyên Kha đã được Chúa đón về ở tuổi 77. Tin ông qua đời tại Mỹ ngày 12.7.2018 nhanh chóng xôn xao trong làng nhạc đạo. Nhạc sĩ Thế Thông khi biết Nguyên Kha mất đã không kềm được sự xúc động, chia sẻ cùng nhạc sĩ Lữ Hành trên trang cá nhân: “Anh Nguyên Kha là người anh rất thân thiết với tôi khi còn ở Việt Nam. Mới đây anh có nói sức khỏe kém. Thật bàng hoàng khi nhận được tin anh ra đi về với ca đoàn nơi Thiên Quốc. Xin Chúa nhân lành thương đón nhận anh, bông hoa Đaminh thơm ngát của Chúa”. Sự ra đi của Nguyên Kha có thể nói là mất mát lớn cho nền thánh nhạc Việt Nam.

Cố nhạc sĩ Nguyên Kha tên thật là Đaminh Nguyễn Đình Khả. Với bề dày hơn 40 năm sáng tác, con người đa tài này đã để lại nhiều nhạc phẩm giá trị dùng trong phụng vụ và sinh hoạt Công giáo. Trước năm 1975, ông được các thành phần Dân Chúa đón nhận và hưởng ứng với những tuyển tập thánh ca “Khúc hát trong thánh đài”. Nhạc sĩ viết nhiều và trải dài trên các thể loại. Hơn một nửa trong số đó được cảm hứng bởi thánh vịnh. Với gia sản trên dưới 500 bài thánh nhạc, nhiều ca khúc của ông tràn đầy niềm cảm mến, ca ngợi tình yêu Thiên Chúa, có thể kể đến như “Cảm tạ hồng ân”, “Ca khúc ngợi khen”, “Giêsu khoan nhân”… Nguyên Kha còn gởi vào sáng tác của mình những khắc khoải về cuộc đời, tỏ bày lòng ước ao sống trọn vẹn nơi nguồn suối ân sủng, như các ca khúc “Bao giờ con mới được chiêm ngưỡng thánh nhan?”,“Ngày mai sẽ ra sao?” vì chưng “Trọn cuộc đời chỉ là một giấc mơ…”(Như  một giấc mơ), nhưng trên tất cả vẫn trung trinh niềm xác tín Thiên Chúa là cha “luôn ủ ấp, luôn phù trì. Cha luôn canh giữ, đỡ nâng con như con ngươi trong mắt cha”(Chúa luôn đỡ nâng).

Theo năm tháng, nhạc Nguyên Kha len lỏi vào đời sống nhà đạo như một món ăn tinh thần bổ ích. Nhiều bài hát của cố nhạc sĩ được sử dụng phổ biến đến nỗi hầu như người Kitô hữu nào cũng nằm lòng, như những câu “Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu. Người đại lượng và chan chứa tình thương. Người không xử với ta như ta đáng tội và không trả cho ta theo lỗi của ta...” được lấy ý từ thánh vịnh 102, thường dùng trong thánh lễ an táng, hoặc các nghi thức cầu hồn. Các ca khúc “Lễ vật giao hòa”, “Cùng tiến dâng”, “Hãy trở về”… từ lâu cũng đã trở nên quen thuộc. Qua âm nhạc, ta còn thấy một Nguyên Kha đầy lòng trắc ẩn. Nhạc sĩ đã không ngừng khẩn thiết “Xin mở rộng tay con” để sống chan hòa, yêu thương hết tất cả và mời gọi mọi người thực thi bác ái, bởi lẽ dù người nghèo đói, không nhà, xác xơ khốn khổ hay người hành khất không nơi nương tựa, lang thang bên lề đường thì với nhạc sĩ: “Họ là con Thiên Chúa. Họ là anh em của ta!”. Với thể loại nhạc dùng cho sinh hoạt thiếu nhi, ông cũng viết tương đối, nổi bật như “Ai cho em trái chín mọng trên cành cây…” hay“Tiến về miền đất phì nhiêu, ta về miền đất hoa màu...”.

Sinh thời, ngoài sáng tác, Nguyên Kha còn tham gia nhiều hoạt động nhà đạo. Ông là ca trưởng từng sinh hoạt tại các ca đoàn giáo xứ và tích cực làm việc thiện nguyện.

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm