Thứ Năm, 22 Tháng Ba, 2018 13:30

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từ trần vào lúc 1g30 ngày 17.3.2018 tại quê nhà Củ Chi, TPHCM.

Ông Phan Văn Khải sinh ngày 25.12.1933 tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Ông là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam ở chặng đường đầu của công cuộc Đổi mới - Phát triển đất nước. Nguyên Thủ tướng là người tích cực và quyết tâm xây dựng thể chế theo tinh thần đổi mới, phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân, đi đôi với mở cửa, hội nhập quốc tế. Trong gần hai nhiệm kỳ của ông (từ tháng 9.1997 đến tháng 6.2006), những luật căn bản trong thời kỳ đầu của quá trình đổi mới và mở cửa được xây dựng. Chính phủ nhiệm kỳ Thủ tướng Phan Văn Khải được đánh dấu bằng việc ban hành luật doanh nghiệp đồng thời bãi bỏ hàng trăm loại “giấy phép mẹ”, “giấy phép con”; trải qua nhiều vòng đàm phán gay go trong tiến trình Việt Nam gia nhập WTO...

Sáng 20.3, tại Hội trường Thống Nhất, lễ tang nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải được cử hành trọng thể theo nghi thức quốc tang. Lễ viếng bắt đầu từ 8g, ngày 20.3 đến hết ngày 21.3. Thi hài của ông được quàn ở vị trí trang trọng nhất tại đại sảnh, linh cữu được phủ Quốc kỳ. Tham dự lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có các đoàn đại biểu: Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các cơ quan, bộ, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể của Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước; các tầng lớp nhân dân, bạn bè đã từng gắn bó với ông. Lễ truy điệu được tổ chức trọng thể lúc 7g30, ngày 22.3 tại Hội trường Thống Nhất, và lễ an táng lúc 11g cùng ngày tại nghĩa trang xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.

Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà nước viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Cùng thời gian nói trên, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Trong hai ngày quốc tang (ngày 20 và 21.3), các công sở, địa điểm công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

PV (theo TTXVN)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm