Thứ Năm, 04 Tháng Mười, 2018 15:06

Nguyên Tổng Bí thư Ðỗ Mười từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Ðỗ Mười qua đời vào lúc 23 giờ 12 phút ngày 1.10.2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội.

Ông Đỗ Mười tên thật là Nguyễn Duy Cống, sinh ngày 2.2.1917 tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông từng trải qua nhiều cương vị công tác và giữ nhiều vị trí quan trọng như Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban quân chính TP Hải Phòng, Chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước, Trưởng phái đoàn thanh tra của Chính phủ, Phó Thủ tướng (nhiều khóa), Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1986 - 1991)… Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII và VIII, ông Đỗ Mười được bầu vào Ban chấp hành TƯ, Ủy viên Bộ Chính trị, giữ chức Tổng Bí thư Ban chấp hành TƯ (6.1991 - 12.1997). Tháng 12.1997, ông được hội nghị Ban chấp hành TƯ Đảng lần thứ 4 (khóa VIII) cử làm Cố vấn Ban chấp hành TƯ Đảng đến năm 2001.

TBT Đỗ Mười với thiếu nhi trường An Thạch, tỉnh Long An (năm 1996) - ảnh: TTXVN

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã viết về ông Đỗ Mười: “Trên 70 năm liên tục công tác, được phân công phụ trách nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, cả trong chiến tranh và hòa bình xây dựng, anh được tôi luyện, thử thách trong thực tiễn trở thành một cán bộ có bản lĩnh vững vàng, sắc sảo, quyết đoán. (…) Trong xây dựng và phát triển kinh tế, anh Đỗ Mười được phân công phụ trách nhiều mũi quan trọng. Anh rất quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp, nhất là công nghiệp cơ khí chế tạo, tài chính ngân hàng, xây dựng nông thôn mới... Anh đi nhiều, nghe nhiều, đọc nhiều và rất thích tranh luận tại hội nghị các ngành ở Trung ương và cả các cuộc họp ở cơ sở. Anh say sưa tranh luận đến cùng từng sự việc nên không phải không có lúc người ta tưởng anh có tư tưởng áp đặt, mất dân chủ. Nhưng càng gần anh, càng hiểu anh, tôi càng thấy ở anh là một người nói to, nói lớn nhưng làm nhiều, là một đồng chí lãnh đạo thực sự cầu thị, có lúc anh nói rất căng nhưng khi được nghe trình bày lại một cách cặn kẽ thì anh sẵn sàng thay đổi quan điểm, thay đổi nhận xét cả trong các công việc, cả trong những con người cụ thể. Anh là một người vì lẽ phải, nghe lẽ phải, chính anh là người đóng góp tích cực cho Nghị quyết của Trung ương về xây dựng cơ chế dân chủ cơ sở.

Thăm cảng Quy Nhơn (Bình Định) ngày 7.2.1996

Ở cương vị cao nhưng anh Đỗ Mười luôn chịu khó đọc sách, tích lũy kiến thức từ những chuyến đi cơ sở. Ngay cả lúc đã nghỉ, tuổi đã cao nhưng nhiều lần đến thăm anh tôi vẫn thấy anh còn miệt mài đọc sách, anh là độc giả số một, đọc nhiều sách nhất của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự Thật”.

N.M (theo TTXVN)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm