Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, 2022 17:50

Nhà nghiên cứu Nguyễn Ðình Ðầu và Nhà Xuất Bản Trẻ ký kết hợp đồng tác quyền

Sáng ngày 14.11.2022, đại diện NXB Trẻ đã đến tư gia của nhà nghiên cứu Nguyễn Ðình Ðầu để ký hợp đồng tác quyền trọn đời các tác phẩm của ông.

Việc ký tác quyền trọn đời cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu thể hiện sự trân trọng và tấm lòng của đơn vị làm sách, đồng thời nhà xuất bản cũng mong muốn đưa các tập sách nghiên cứu có giá trị đến với đông đảo bạn đọc. Đây là một trong những sự kiện ít ỏi tại Việt Nam, khi mà đơn vị xuất bản mua tác quyền trọn đời các tác phẩm từ một nhà nghiên cứu còn tại thế.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cùng đại diện NXB Trẻ và thân hữu trong buổi ký kết hợp đồng tác quyền tại tư gia của ông - ảnh: LĐ

 

Danh sách ban đầu những tác phẩm mà ông Nguyễn Đình Đầu đứng tên riêng gồm hơn 40 đầu sách, chủ yếu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, các sách chuyên khảo. Soạn giả trao quyền cho NXB Trẻ khai thác các tác phẩm thuộc danh mục Địa bạ (23 quyển), danh mục ngoài địa bạ gồm 18 đầu sách, trong đó có một số quyển nói đến hoặc giới thiệu các nhân vật Công giáo như Petrus J.B Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Trường Tộ, Cố cả Léopold Cadière…

Một nội dung của hợp đồng tác quyền là sau khi ông Nguyễn Đình Đầu qua đời, tiền nhuận bút các sách do NXB Trẻ khai thác sẽ được chuyển vào một quỹ văn hóa mang tên “Quỹ Văn hóa Sử Địa Nguyễn Đình Đầu”.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, NXB Trẻ đã in các sách do ông Nguyễn Đình Đầu biên soạn như Việt Nam quốc hiệu và cương vực - Hoàng Sa Trường Sa (2013); Nguyễn Trường Tộ với triều đình Tự Đức (2013); Tạp ghi Việt Sử Địa tập 1 (2016); Tạp ghi Việt Sử Địa tập 2 (2017); Tạp ghi Việt Sử Địa tập 3 (2020); Ký ức lịch sử về Sài Gòn và các vùng phụ cận, bản dịch và chú giải (2022). Dự kiến sang năm 2023, NXB này tiếp tục ấn hành thêm 4 đầu sách nữa, trong đó có 3 quyển liên quan đến lịch sử, quyển còn lại có tựa “Cổ Gia Định phong cảnh vịnh” do Trương Vĩnh Ký chép Nôm, Nguyễn Đình Đầu giới thiệu.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920 tại Hà Nội, ông vào Nam sinh sống và gắn bó với Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh từ giữa thế kỷ trước (khoảng năm 1955). Là một trí thức Công giáo, ông luôn có niềm tự hào của một Kitô hữu được đóng góp khả năng chuyên môn của mình cho xã hội và đất nước - từ thời trẻ cho đến nay, khi tuổi đời đã trên 100. Trong buổi ký kết hợp đồng tác quyền giữa nhà nghiên cứu cao niên với NXB Trẻ, bên cạnh những người thân trong nhà, còn có sự hiện diện của linh mục GB Huỳnh Công Minh - nguyên Tổng Đại diện TGP TPHCM, cũng là người có thời gian dài gắn bó, sẻ chia nhiều vui buồn trong đời sống với ông Nguyễn Đình Đầu và gia đình.

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm