Thứ Tư, 17 Tháng Năm, 2023 16:44

Nhà thờ Ba Giồng đặt viên đá đầu tiên

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho đã chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng thánh đường Ba Giồng vào ngày 12.5.2023.

Xứ Ba Giồng có lịch sử hình thành từ lâu đời và nhà thờ đã trải qua nhiều lần xây dựng lại. Gần nhất là cuối năm 1997, giáo xứ Ba Giồng đã khởi công xây dựng nhà thờ mới. Đến đầu năm 2000, nhà thờ được cung hiến với tước hiệu Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Nay sau hơn 20 năm, nhà thờ Ba Giồng một phần đã xuống cấp, phần khác không còn đủ chỗ tiếp đón khách hành hương, vì từ 2004, nơi đây được chọn là Trung tâm Hành hương của giáo phận Mỹ Tho… Trước nhu cầu xây dựng mới, ngày 12.5 vừa qua, giáo xứ Ba Giồng đã dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên.

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang - chánh xứ Ba Giồng, kiêm Giám đốc Trung tâm hành hương cho biết, Trung tâm Hành hương có khi tiếp đón đến 120.000 tín hữu vào dịp trọng đại như Năm Thánh 2018 tôn vinh các Thánh tử đạo Việt Nam. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn Ba Giồng làm Trung tâm hành hương kính các Thánh tử đạo của các giáo phận Miền Nam. Từ đó đến nay, hằng năm có không ít lượt người hành hương từ khắp mọi miền đất nước đến nơi đây. Hằng tháng các giáo hạt và các đoàn thể trong giáo phận cũng tổ chức hành hương Ba Giồng. Vì lẽ đó, nhà thờ Ba Giồng không chỉ là nhà thờ của giáo xứ Ba Giồng mà còn là nhà thờ của Trung tâm hành hương giáo phận Mỹ Tho, nên Ba Giồng cần ngôi nhà thờ mới để có nhiều không gian cho khách hành hương. Nhà thờ có tầng trệt để đón tín hữu ở lại trong những dịp quy tụ đông người. Tầng lầu là nơi mọi người dâng thánh lễ.

Trong thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ mới, cha Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang đã ngỏ lời với cộng đoàn về sự cần thiết phải phát triển Trung tâm hành hương Ba Giồng thành nơi thật xứng đáng để thờ phượng Chúa, là nơi cầu nguyện, là nơi để sum họp, thể hiện tình huynh đệ. Xây dựng ngôi nhà thờ là ước mơ mà cả cộng đoàn giáo xứ Ba Giồng ôm ấp từ lâu, không chỉ đáp ứng việc thờ phượng mà còn là một hậu phương cần thiết cho cánh đồng truyền giáo ở địa bàn còn nhiều lương dân này.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm cũng cầu chúc Trung tâm hành hương Ba Giồng đặt công trình xây dựng nhà thờ Ba Giồng trên nền móng là Chúa Giêsu Kitô, bởi vì công trình này để tôn vinh danh Chúa, để phục vụ lợi ích của các tín hữu đến đây hành hương và của cộng đoàn giáo xứ Ba Giồng.

 

Minh Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm