Thứ Tư, 12 Tháng Tám, 2020 16:15

Nhắc nhau phòng chống covid – 19

 

Dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại. Trước tình hình này, Bộ Y tế tiếp tục nhấn mạnh các yêu cầu y tế, đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện. Một số địa phương đã tiến hành cách ly xã hội. Trong các gia đình, hơn lúc nào hết, vấn đề phòng dịch, đảm bảo sức khỏe lại được quan tâm hàng đầu.

Không chủ quan

Các phương tiện truyền thông cập nhật thông tin từng giờ, từng phút, vì vậy mà ngày nay, tin tức được lan truyền nhanh chóng. Ngay khi tin dịch tái xuất hiện, trong các gia đình có bạn trẻ di dân, dường như mỗi cuộc gọi luôn kèm lời dặn dò giữ gìn sức khỏe, phòng dịch: “Chỗ con ở sao rồi? Mọi thứ ổn không? Có mua khẩu trang sẵn chưa?... Ðó là những câu hỏi mà mẹ cha tôi thường đề cập mỗi khi gọi về, dù cách một ngày là gọi một lần, có ngày, gọi nhau những hai ba cuộc”, chị Thái Thùy (Q7. TPHCM) chia sẻ. Quê ở tận Hà Tĩnh, chị vào Sài Gòn sống đã hơn chục năm. Dù ở tuổi ba mươi, song vẫn được cha mẹ rất quan tâm, nhất là sức khỏe. Chị cho biết thêm đã chuẩn bị khẩu trang và nước sát khuẩn trong căn phòng nhỏ, lúc gọi điện, còn phải đưa cho cha mẹ xem, kiểm tra tận mắt mới tin tưởng. Những cuộc gọi hỏi han chuyện công ăn việc làm, nhắc nhở chăm sóc bản thân… tuy đều đặn và chẳng xa lạ gì, nhưng với chị Thùy, đó là cả niềm ủi an khi ở xa gia đình. Chị cũng nhắc cha mẹ mặc dù nhà ở trong thị trấn nhỏ nhưng không được lơ là, chủ quan, phải chủ động bảo vệ cho mình. 

Hướng dẫn con cách rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn - ảnh: Bích Vân

 

Với các bạn sinh viên, ở chung tập thể, việc phòng dịch càng được chú ý. Hiện tại là mùa nghỉ hè, một số sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm. Chuyện sức khỏe, luôn được các phụ huynh để tâm. Trần Thị Hải Ðăng (20 tuổi, sinh viên trường Ðại học Sư phạm TPHCM) cho hay, cuối tuần vừa nhận được ba hộp khẩu trang y tế do gia đình ở quê (Hậu Giang) gởi lên. Ðăng cho biết, hiện giá khẩu trang ở một số cửa hàng đã bắt đầu tăng, cha mẹ vì đặc biệt lo cho con gái nên đã chuẩn bị sẵn cho con, và cũng không quên nhắc cô gái này chia sẻ cho các bạn cùng phòng. Lần dịch này, cha mẹ Ðăng đã chủ động theo dõi tình hình và phòng dịch hơn so với lần trước. Có lẽ, do đã rút kinh nghiệm được cũng như hiểu được mức độ nghiêm trọng của cơn dịch và ích lợi cộng đồng. Mỗi lần gọi điện về nhà, Ðăng đều bị bất ngờ khi cha mẹ đều nắm bắt tin tức nhanh. Hơn nữa, đứa em nhỏ ở nhà Ðăng còn tỏ ra khá nhiệt tình trong chuyện chăm sóc gia đình. Em trai Ðăng (15 tuổi) đã biết thường xuyên cập nhật tin, dặn dò người lớn làm theo chỉ dẫn của Bộ Y tế với các thông tin khuyến cáo trên trang mạng mà em đọc được như tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; phải che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo; đeo khẩu trang nơi công cộng…

Vì an toàn chung

Sau một thời gian im ắng, dịch chợt bùng phát, điều này khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, càng bất ngờ thì có lẽ, ở các gia đình lại càng chủ động tránh dịch hơn. Theo anh Hoàng Minh Quân (49 tuổi, Q.11, TPHCM), trước là lo cho chính mình, sau là nghĩ tới an toàn của xã hội. Với suy nghĩ phòng bệnh là trên hết, anh đã không cho các cháu trong nhà ra đường khi không cần thiết. Hiện, chỉ có bé gái trong nhà đang ôn thi tốt nghiệp nên hay tới lui trường để ôn thi nhưng từ tuần này các trường đã tạm dừng để cho các bé ở nhà tự học nên anh cũng yên tâm. Anh nói thêm, gia đình anh hạn chế tối đa việc tiếp xúc người lạ: “Thành phố chưa có chủ trương cách ly xã hội, chỉ hạn chế tụ tập hơn 30 người tại các nơi công cộng nhưng trước tình hình dịch, mình cũng nên giảm việc đi lại không cần thiết. Trong tuần, chúng tôi chuẩn bị đầy đủ các thực phẩm cần thiết cho con cái, để chung vào tủ lạnh, khi các con cần gì thêm thì cha mẹ sẽ xem và giải quyết”. Theo hướng dẫn phòng dịch, các thành viên gia đình anh đã khai báo y tế trực tuyến và trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay đủ dùng cho cả nhà ít nhất trong hai tuần. 

Tranh thủ thời gian cuối tuần, gia đình chị Vũ Phương Uyên, (Q.5, TPHCM) đã lau dọn, tổng vệ sinh lại nhà. Bên cạnh đó, chị cũng trang bị thêm các thứ cần thiết phòng dịch. “Nhà tôi có cụ ông 82 tuổi, sức khỏe kém nên việc chăm sóc sức khỏe càng được chú ý. Mỗi sáng, ông được hướng dẫn tập các bài tập thể dục nhẹ. Mấy hôm trước, thi thoảng ông hay đi bộ buổi sáng nhưng từ hôm có dịch tái xuất hiện, nghe theo hướng dẫn của địa phương và sự căn dặn của gia đình, ông cũng không đi ra đường nữa mà tự tập ở nhà”, chị kể. Ở phòng của từng người, chị Uyên cũng đặt nước rửa tay khô riêng, còn nhà tắm chung, chị đặt xà phòng và dán bảng hướng dẫn rửa tay đúng cách, để các thành viên dễ nhìn. Hơn lúc nào hết, bây giờ các ngành chức năng đang rối rít kiểm soát dịch thì trong gia đình, ở phạm vi nhỏ, người mẹ này cũng hướng dẫn các con cách bảo vệ bản thân, phòng dịch. Trong bữa ăn tối, cả nhà cùng xem thời sự, nghe các tin tức, thời điểm đó cũng là lúc thuận tiện nhắc nhở con cái chăm sóc bản thân, tránh dịch. “Rồi cơn dịch sẽ được đẩy lùi nếu mọi người cùng ý thức phòng tránh, biết nghĩ đến lợi ích chung của toàn xã hội”, chị Uyên nói. 

Rảo qua một vài nơi, nghe một vài câu chuyện, có thể thấy ở một số gia đình, chuyện phòng dịch đang được chủ động ráo riết. Và thật vậy, đúng như chị Uyên chia sẻ, khi mọi người cùng chung sức chống dịch, nghĩ cho nhau và cho xã hội thì tin chắc rằng Covid-19 sẽ bị đẩy lùi.

Thu Huyền

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm