Thứ Năm, 02 Tháng Tám, 2018 11:27

Nhắc nhở con em đi lễ thiếu nhi

Vào mùa hè, ở nhiều giáo xứ, bóng dáng thiếu nhi dường như rất thưa thớt trong chính thánh lễ dành cho các em. Phần đông trẻ thường đi lễ người lớn theo ba mẹ vì nhiều lý do như ngủ quên, bận đi du lịch hoặc một số em tập trung cho những kỳ thi quan trọng… Các vị chủ chăn vẫn luôn mời gọi phụ huynh động viên, nhắc nhở con em mình đi đúng thánh lễ phù hợp với lứa tuổi, để từ đó, trẻ tiếp nhận được nhiều ơn ích.

 

BÀI GIẢNG PHÙ HỢP VÀ THU HÚT THIẾU NHI

Lm Giuse Trần Đức Liêm (Gx Tân Bùi, GP Đà Lạt): Mỗi khi soạn bài giảng trong các thánh lễ thiếu nhi, tôi cố gắng sắp xếp các ý tưởng, tìm kiếm câu chuyện và ngôn từ, câu hỏi, không chỉ  phù hợp với tuổi của trẻ mà còn phải thu hút, để các em có thể tiếp nhận tốt nhất. Tôi mong muốn, khi nghe bài giảng các em có thể hiểu, nhớ và thực hành ngay trong mỗi tuần. Thế nhưng, để mời gọi thiếu nhi dự đúng thánh lễ, chỉ với nỗ lực của linh mục thôi là chưa đủ. Các bậc phụ huynh nên hỗ trợ cha xứ, đầu tư cho con cái mình về đời sống thiêng liêng bằng cách nhắc nhở các em đi lễ. Với trẻ thành phố thì ba mẹ chịu khó đưa rước con. Phụ huynh nên lưu ý đối với trẻ nhỏ, không phải chỉ nuôi về phần xác, cho đi học ở trường mà còn phải săn sóc, nuôi dưỡng về đức tin cho trẻ bằng Lời Chúa.

 

VẮNG BÓNG THIẾU NHI

Anh Phạm Đình Luân (Gx Lạc Quang, TGP TPHCM): Từ sau đợt kiểm tra giáo lý học kỳ hai hoàn tất, số lượng các em tham dự thánh lễ thiếu nhi giảm xuống hẳn. Thiếu nhi là thành phần chính trong thánh lễ dành riêng cho các em, nên khi tham dự đông đủ, phần thưa đáp to rõ sẽ giúp buổi lễ sốt sắng hơn. Hè đến, ngay ở xứ tôi nhiều lúc nhìn mỗi hàng ghế chỉ có một vài em, vừa trống trải và không khí có phần lắng xuống, nhất là khi trong bài giảng có các câu hỏi tương tác của cha chủ tế với thiếu nhi. Bản thân là huynh trưởng, khi không thấy các em đi lễ tôi cảm thấy rất nhớ và cũng mong rằng dù có đi du lịch, về quê hay ôn thi thì bọn trẻ vẫn không quên đi lễ Chúa nhật. Tôi luôn nhắc nhở các em sắp xếp thời gian hợp lý để vẫn nhớ đến Chúa trong mùa hè.

 

ÐỪNG ĐỔI GIỜ DÀNH CHO CHÚA

Chị Nguyễn Song Ngân (Gx Tân Mai, GP Xuân Lộc): Hiện nay, các giáo xứ đã xếp khung giờ tổ chức thánh lễ thiếu nhi vào buổi sáng rất phù hợp, thường là 7g, 8g, 9g sáng. Thánh lễ vào thời điểm đầu ngày giúp các em có thể tập trung hơn khi tham dự. Cho nên phụ huynh, các gia đình nên động viên con đi lễ dành riêng cho thiếu nhi, đừng để chiều muộn, hoặc sáng sớm (4g, 5g), sẽ bị buồn ngủ (đối với lễ sớm quá) hay tạo cảm giác bê trễ (đối với lễ chiều, tối). Tôi nghĩ rằng, mặc dù ngày hè có nhiều tiết mục vui chơi, nhưng đối với giờ lễ, trẻ cũng phải tranh thủ, sắp xếp làm sao để có thể tham dự được, không phải vì hạn hẹp thời gian hoặc có kế hoạch khác mà dời đổi giờ khắc dành cho Chúa.

 

MANG LẠI NHIỀU ĐIỀU BỔ ÍCH

Ông Nguyễn Văn Quang (Gx Bình Thuận, TGP TPHCM): Bản thân tôi thấy thánh lễ dành riêng cho thiếu nhi hằng tuần mà các giáo xứ đang thực hiện là điều rất hay, nên các bậc làm cha mẹ cũng cần lưu tâm, sắp xếp, vì thánh lễ này sẽ mang lại cho các em nhiều điều bổ ích như gặp gỡ bạn bè cùng trang lứa, cùng hiệp dâng lời cầu nguyện lên với Chúa. Sau lễ, trẻ còn có thể trao đổi và trò chuyện với các bạn để năng động và hoạt bát hơn…

 

BÀI HỌC NỀ NẾP

Anh Nguyễn Kim Trọng (Gx Rạch Vồn, GP Vĩnh Long): Lễ thiếu nhi dạy cho trẻ nhiều bài học, tôi thấy rõ nhất ở một vài thành viên nhí trong nhà là các bé học được thói quen nền nếp. Vì thường thì dự lễ này, thiếu nhi luôn được nhắc phải giữ trật tự, xếp hàng ngay ngắn và ngồi đúng vào khu vực của mình, bởi ở tuổi đó, các em vô cùng hiếu động. Thêm nữa, trẻ sẽ giữ được thái độ trang nghiêm trong nhà thờ vì các huynh trưởng luôn ở bên cạnh trông coi, nhắc nhở. Sau giờ lễ, các linh mục, nữ tu, giáo lý viên thường tập hợp thiếu nhi ở lại để tổng kết, phê bình, khen thưởng. Bản thân tôi cũng từng rất thích thú với phần sinh hoạt này khi còn nhỏ vì đôi lúc còn được các cha, các dì phát bánh kẹo. Nếu đi vào khung giờ lễ của người lớn, sẽ không có những kỷ niệm thú vị như thế cho tuổi thơ.

 

CÓ THỂ THÔNG CẢM

Chị Tống Hải Dương (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc): Thật ra, việc khuyến khích các bé đi lễ thiếu nhi là đúng. Tập cho con đi thánh lễ riêng cũng sẽ tạo cho trẻ sự quy củ, nguyên tắc. Nhưng ngoài học hành, đạo đức, thiếu nhi cũng cần có thời gian vui chơi để hoàn thiện bản thân, và còn các kỹ năng sống khác nữa. Một năm học trôi qua, các bé chỉ có dịp hè để vui chơi bên gia đình. Nếu cho các con đi chơi xa vào cuối tuần, cha mẹ thường phải sắp xếp cho con đi lễ Chúa nhật chung với mình, thay vì đi lễ dành riêng cho các em. Điều này có thể thông cảm được. Quan trọng là các bé tham gia đầy đủ thánh lễ Chúa nhật, và sau những chuyến xả hơi thì phụ huynh phải khuyến dụ con thường xuyên dự lễ thiếu nhi.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm