Thứ Tư, 07 Tháng Sáu, 2017 17:22

Nhành Huệ trong đêm mờ

“Đời mỗi người đều như một nhành huệ, tỏa hương vào thời điểm nào, hãy chọn lựa của bạn!”, đó là những gì đọng lại trong tôi sau khi xem bộ phim Huệ Đêm (đạo diễn Holy Thắng), dựa theo truyện ngắn Huệ trong đêm của linh mục Cao Gia An, S.J, do truyền thông dòng Tên Việt Nam sản xuất.

CÁ nhân tôi cho rằng phim ít nhất đã tạo được tiếng vang trong lòng khán giả trẻ. Dẫu vẫn là đề tài cũ, câu chuyện cũ, song dưới cái nhìn và sự thể hiện đặc sắc của những người làm phim cũng đủ làm người ta bật lên vì xúc động.

Huệ Đêm là câu chuyện về chàng sinh viên (Lâm do Quang Minh thủ vai) vừa đặt chân lên thành phố tìm chỗ trọ học. Lâm lấy mẫu gương thánh Giuse là điểm tựa để vươn tâm hồn lên, khát khao sống như một người công chính, luôn yêu thương tha nhân. Nữ chính trong phim là Huệ (diễn viên Mỹ Hạnh đóng), một cô gái người Công giáo xuất thân từ quê nghèo, bị lừa lọc. Cuộc sống mưu sinh đẩy Huệ vào con đường đầy tội lỗi. Một ngày nọ, Lâm và Huệ như được số phận định trước để họ gặp nhau. Anh thuê phòng bên cạnh nơi cô ở, chứng kiến chuỗi ngày đầy thê thảm, đáng thương của Huệ mà bất lực. Rồi những lần chạm mặt, chàng hỏi thăm nàng, sẻ chia, động viên. Mối lo lắng cho một người bạn đang lâm vào hoàn cảnh bi đát, lâu ngày dần được đổi tên thành tình yêu. Cả hai trải qua những kỷ niệm đáng nhớ, kẻ tìm nâng đỡ sau những lần thất vọng, người tận tâm vì những chuẩn mực đạo đức, niềm tin.

Ca khúc chủ đề trong phim là “Tôi tìm về tôi”, sáng tác của Holy Thắng do ca sĩ Hiền Thục trình bày. Giọng ca tâm tình, ngọt ngào đã thực sự làm người nghe phải rung động. Huệ Đêm phản ánh khách quan và trung thực về cuộc sống của người trẻ trong xã hội ngày nay. Bên cạnh những bạn đang loay hoay tìm hướng đi để phát triển bản thân, sống lành mạnh, đạo đức cũng có không ít người rơi vào cạm bẫy, quên bẵng đi những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Vũ Thành Nam, 22 tuổi, TPHCM cho biết bản thân đã xem tới lui bộ phim nhiều lần như một cách vừa thưởng thức vừa nhắc nhở bản thân. “Thông điệp mà Huệ Đêm mang lại thật ý nghĩa. Tôi biết mình không hẳn là Lâm hay là nữ chính nhưng trong đời luôn có nhiều biến cố xảy ra. Trên hết cần giữ cho lòng tĩnh lặng và có niềm tin cậy mến vào Chúa”, Nam khẳng định. Xem Huệ Đêm, người ta thấy xót xa, thương cảm, biết ơn và thi thoảng thấp thoáng bóng dáng mình ẩn hiện đâu đó, như lời chia sẻ của một bạn trẻ: “Tôi thấy có khi nhân vật Huệ là chính tôi đang ẩn thân, bởi trong đời sống hằng ngày , tôi không đủ tín thác vào Chúa mà chôn vùi đời mình trong những cám dỗ thấp hèn”.

Kết thúc phim với những chi tiết bất ngờ khi Huệ dám bùng phát, mạnh mẽ thay đổi lối sống nhờ sự tận tình của Lâm. Vượt trên mọi nỗi khổ đau là lòng tin son sắt vào Chúa quan phòng, vào thánh cả Giuse.

ANH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm