Thứ Năm, 21 Tháng Sáu, 2018 14:16

Nhịp sống mùa World Cup

 

Mới khai mạc giải bóng đá thế giới vài ngày mà nhiều người trông rất phờ phạc, do thức đêm theo dõi những trận bóng yêu thích. Niềm đam mê thể thao, nhất là môn bóng đá, đã làm không ít người đảo lộn thói quen sinh hoạt và ảnh hưởng đến các hoạt động thường nhật khác. Chưa có thống kê về năng suất lao động chung của người Việt trong các mùa World Cup, nhưng cảm nhận chung cho thấy, một số lĩnh vực sẽ kém hiệu quả và kém nề nếp hơn những quãng thời gian khác, bởi sức khỏe của nhiều người đã bị bào mòn khi xem bóng đá.

Tuy nhiên, điều đó chủ yếu chỉ đúng với các ngành nghề có đông lao động là nam trong độ tuổi thanh niên. Công bằng mà nói, những mùa bóng đá đem lại doanh thu không nhỏ cho một số nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là giải khát và ăn uống. Đặc trưng của người Việt ta không thích xem bóng đá trong nhà, mà phải túm năm tụm ba tìm chỗ đông người cùng xem mới vui, mới có khí thế. Điểm gặp quen thuộc của cánh mày râu là những quán bia, giải khát.

Trong hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam, có một bộ phận không nhỏ lại theo đuổi niềm vui ở một góc khuất khác, đó là cá độ. Cứ sau mỗi mùa giải, không ít gia đình lâm vào cảnh tan cửa nát nhà vì có người thân thua độ. Đồng hành với việc cá độ là đường dây tín dụng đen được lập ra để cung ứng cho người đặt cược, kèm theo đó là các dịch vụ đòi nợ thuê, siết nợ. Thêm vào đó là các cuộc đua xe phân khối lớn được dân chơi tổ chức để sẵn sàng đua sau mỗi trận đấu lớn, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và trật tự đường phố.

Một số người không tham gia vào các cuộc đua hay cá cược nhưng nhân cơ hội bóng đá, nhất là khi các trận bóng diễn ra ngoài giờ làm việc, nên sẵn sàng thu xếp để tạo ra những “trận nhậu” mang tính chất “cổ vũ”, “chào mừng” các đội bóng tại ngay tại gia đình mình. Việc ăn uống là riêng tư không ai cấm, nhưng khi vào đêm muộn vẫn mải miết zô zô... cạch cạch, hết cốc này đến cốc khác, rượu vào lời ra, ảnh hưởng không nhỏ đến hàng xóm láng giềng. Đôi khi những tranh luận về một trận đấu lại trở thành cãi vã, đánh lộn...

Rõ ràng cùng một giải đấu bóng đá với nhiều điều bất ngờ đang ở phía trước, song để hòa cùng sự giải trí đó, người Việt ta có rất nhiều cách lựa chọn chào mừng cổ động. Ngoài tinh thần thể thao, xem ra cũng có không ít sự cổ vũ làm nhiều người e ngại hoặc ngán ngẩm!

 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm