Thứ Tư, 06 Tháng Mười Một, 2019 16:24

Nhìn lại và dấn bước mạnh mẽ...

 

Khi tờ báo này đến tay độc giả, Giáo Hội cũng vừa khép lại tháng Truyền Giáo Ngoại Thường, kỷ niệm 100 năm Tông thư MAXIMUM ILLUD của Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XV (1919-2019), với nhiều hoạt động cụ thể, phong phú trên toàn thế giới.

 

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ và Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam, Công giáo và Dân tộc cũng đã dành hẳn 5 số báo của 5 ngày Chúa nhật trong tháng 10 (từ số 2226 đến số 2230) để giới thiệu về MAXIMUM ILLUD - một văn bản dù đã trải qua một thế kỷ nhưng vẫn còn nguyên những giá trị hữu ích, đồng thời chuyển tải các nét chấm phá của công cuộc truyền giáo đã và đang diễn ra trên quê hương mình, song song với việc ghi nhận những ý kiến đóng góp của nhiều thành phần Dân Chúa, từ giáo dân đến tu sĩ, linh mục, Giám mục… về việc làm sao để bước chân loan báo Tin Mừng ngày càng đi vào thực chất và được mọi Kitô hữu xem là bổn phận trong đời sống đạo. Các đề tài Tòa soạn đã chuyển tải trong khởi đi từ Tông Thư năm 1919, qua các gợi ý, những suy nghĩ của chủ chăn, của giáo dân, rồi trao đổi về các thách đố, khó khăn trong thời hiện đại… CGvDT cũng cố gắng phác thảo sơ nét bức tranh truyền giáo ngày nay ở miền đồng bằng sông Cửu Long, trên cao nguyên Trung phần, và cả ngay tại TPHCM…, với nhiều sắc thái, hình thức và cách làm khác nhau, dù tất cả đều quy chiếu về một điểm duy nhất là khắc họa gương mặt Ðức Giêsu trong cuộc sống thường nhật, nơi chính những người anh em xung quanh.

Một tháng, không chỉ để hưởng ứng lời mời gọi của Hội Thánh ở một dịp đặc biệt, mà còn được chúng tôi - những người đang làm truyền thông Công giáo - xem là cơ hội nhìn lại để dấn bước mạnh mẽ hơn trong việc đem lời Chúa đến với tha nhân bằng khả năng Chúa ban, như hướng dẫn của Ðức Thánh Cha Bênêđictô XV một trăm năm trước trong Tông thư MAXIMUM ILLUD : “… Cha muốn các con lấy điều này làm nguyên tắc dẫn đường, đó là mỗi người phải là linh hồn của công cuộc truyền giáo trong hoạt động của mình… Phải sử dụng mọi phương tiện đang có - lời nói, hành động, viết lách - để khuyến khích và kích thích những người khác cùng đạt được những thành quả ngày càng cao hơn… Hỡi những người con yêu dấu, là những thừa sai - người thợ trong vườn nho của Chúa ! Các con nắm trong tay trách nhiệm trực tiếp loan truyền sự khôn ngoan của Ðức Kitô, và với trách nhiệm này là sự cứu rỗi của vô số các linh hồn. Lời cảnh báo đầu tiên của Cha là: Các con đừng một giây phút nào quên tính chất cao vời và rực rỡ của nhiệm vụ mà các con đã cam kết dấn thân. Nhiệm vụ của các con là một nhiệm vụ thiêng liêng…”.

Cũng vào những ngày cuối tháng 10, Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon đã bế mạc sau 3 tuần nhóm họp, với một loạt các đề xuất trình lên Ðức Phanxicô, trong ý hướng tìm “các con đường mới” cho Giáo hội vùng Amazon. Dịp này, Ðức Thánh Cha cũng đề cập đến việc phân bổ linh mục cho các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là những vùng đang rất thiếu mục tử. Ngài có một gợi ý là các chủng sinh, tu sĩ khắp thế giới và các nhà ngoại giao tương lai của Tòa Thánh nên có “ít nhất một năm” phục vụ tại những miền truyền giáo như vùng Amazon trong thời gian được đào tạo. Ðây là một ý tưởng hay, và có thể được áp dụng rất thiết thực ở Việt Nam : Các Ðấng Bản quyền hoàn toàn có thể đưa vào chương trình đào tạo linh mục, tu sĩ một khoảng thời gian cho ứng viên đi giúp mục vụ trên những bản cao, ở những làng mạc xa xôi, trong các vùng sâu vùng xa còn nhiều thiếu thốn…, để trải nghiệm và có cái nhìn xác thực hơn về đời tận hiến.

Thật sự rất cần…

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm