Thứ Tư, 05 Tháng Mười, 2022 16:40

Nhìn từ một cuộc thi

 

Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 đã khép lại vào tối 1.10.2022 sau hơn 4 tiếng đồng hồ truyền hình trực tiếp. Kết quả, người đẹp đến từ Long An là Đoàn Thiên Ân xuất sắc vượt qua 49 thí sinh, giành giải thưởng cao nhất cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Grand Vietnam). Ở đêm chung kết này, khán giá chú ý đến phần giới thiệu của các thí sinh hơn cả. Bởi vì trước đó, từ phần thi chung khảo, cộng đồng mạng đã dị ứng với các người đẹp khi gần như hét vào tai khán giả trong phần nói về bản thân nhất. Nay các thí sinh tiếp thu đã tiết chế hơn trong phần giới thiệu. Tuy nhiên, khán giả vẫn còn thấy ở phần công bố giải, các MC (người dẫn chương trình) lại vẫn nói như hét vào tai khán giả. Có nhiều luồng suy nghĩ và ý kiến khác nhau về “cái hét” của những MC. Nhưng ở một sân chơi được gọi là chuyên nghiệp, thì sự chuẩn mực và tính thẩm mỹ, văn hóa và ngôn ngữ phải đạt tới mức độ chỉn chu, đâu cần phải “hét lên” ở điểm nhấn nào đó…

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 - Ngôi sao

Thời gian cho đêm chung kết kéo quá dài bởi phải dành một thời lượng không nhỏ cho phần quảng cáo và giới thiệu những nhà tài trợ. Việc quá nhấn mạnh tới quảng cáo, tài trợ, và những phần phụ ở ngoài nhiều khi làm cho khản giả chờ đợi đến mệt. Nhà tài trợ là quan trọng để góp phần tạo ra cuộc thi sắc đẹp này, nhưng vì lý do đó để cưỡng ép khán giả, có nên chăng? Ban tổ chức cần phải có tính toán lồng ghép chương trình sao cho hợp lý để khán giả được tôn trọng, người đẹp được tôn vinh và các nhà tài trợ vẫn được công chúng biết đến.

Hoa hậu đạt giải nhất trong cuộc thi này được báo chí giới thiệu là một tấm gương đã rất nỗ lực để giành tới giải thưởng này. Điều này mang tính giáo dục cho những thanh niên về sự vươn lên của bản thân. Khán giả đều thấy phần ứng xử của cô khá xuất sắc bên cạnh ngoại hình nổi bật.

Dường như Ban giám khảo đã khá khách quan trong việc đánh giá các thí sinh trong lần thi này, nên kết quả không làm đảo ngược suy nghĩ của đám đông, làm họ đồng cảm với người chấm và người đoạt giải xứng đáng với danh hiệu. Đây được xem là một thành công của việc tổ chức. Dầu vậy, với sự lạm phát cuộc thi người đẹp như hiện nay, cần phải quan tâm nhiều hơn tới chất lượng và chủ đề cuộc thi cho thích hợp nhất. Bởi có quá nhiều danh hiệu người đẹp sẽ gây nên hiệu ứng lạm phát hoa hậu. Còn những nhà tài trợ thì luôn sẵn sàng để tạo ra một cuộc thi với điều kiện sản phẩm và tên tuổi của họ phải được quảng cáo tốt nhất.

 

Ngô Quốc Đông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm